Lí do gì khiến FIFA luôn chiến thắng trước PES ở thị trường toàn cầu

Đinh Mão | | 24/10/2016 13:00

PES vs FIFA - ai hơn ai, đã trở thành chủ đề tranh cãi của cộng đồng trong nhiều năm. Dựa theo doanh số toàn cầu, FIFA luôn chiếm ưu thế vượt trội và có lí do để giải thích cho điều này.

Theo nhà phân tích ngành công nghiệp Daniel Ahmed, doanh số tại Anh cho thấy sự chênh lệch giữa hai thương hiệu. FIFA 17 bán ra 1,1 triệu bản trong tuần đầu tiên, trong khi PES vất vả để đạt được cột mốc 50.000.

Mặc dù phần gameplay được đánh giá rất tốt, tuy nhiên, ở Châu Âu, PES vẫn bị coi là “em trai” của FIFA và đây là 5 lý do tại sao:

>> Đọc thêm tin game mới tại chuyên mục Game Offline.

Giá trị truyền thống

Lí do gì khiến FIFA luôn chiến thắng trước PES ở thị trường toàn cầu - ảnh 1

Con người ở đâu cũng có thói quen chấp bám vào một thứ quen thuộc, đặc biệt khi đó là thương hiệu nổi tiếng hơn 2 thập kỷ như FIFA.

Năm này qua năm khác, gamer đều đã quen với lịch trình phát hành FIFA mà nhà sản xuất cung cấp cho mình, dù có sự thay đổi chút ít nhưng một thương hiệu đã đạt được thành công trong thể loại thể thao rất ít khi làm mất lòng những ai đã phải lòng nó. Thậm chí, sự thay đổi còn gây ra những phản ứng ngược. Và trong mắt những người như vậy, PES thực ra giống như một bản sao đi sau mà thôi. Tâm lý “không ưa” là điều khó tránh khỏi.

Hỗ trợ online tốt hơn

Lí do gì khiến FIFA luôn chiến thắng trước PES ở thị trường toàn cầu - ảnh 2

Mặc dù được đánh giá cao ở chế độ Offline nhưng về yếu tố Online đã chứng minh một lỗ hổng rất lớn trong PES 2016. Người chơi Việt Nam có thể không để ý nhiều tới vấn đề này vì thói quen chơi Online chưa quá phổ biến. Tuy nhiên, trên thế giới, dòng PES đã bị “mất giá” khá nhiều vì nhược điểm này. Nếu hệ thống Online bị tê liệt thì đồng nghĩa với việc một phần quan trọng của trò chơi đã bị mất. Đây là điều đáng tiếc đối với sản phẩm của KONAMI.

FIFA 17 cho đến nay vẫn được hứa hẹn sẽ mang lại sự ổn định hơn so với PES mặc dù vẫn chưa chất lượng đến mức trơn tru và liền mạch tuyệt đối. Tuy vậy, việc kết nối đến máy chủ của FIFA 17 có xu hướng suôn sẻ hơn. Tóm lại, riêng chế độ Online thì FIFA 17 được đánh giá vượt trội so với PES 2017.

Bản quyền đầy đủ hơn

Lí do gì khiến FIFA luôn chiến thắng trước PES ở thị trường toàn cầu - ảnh 3

Do FIFA là dòng game chính thức của tổ chức FIFA nên đương nhiên trong cuộc đua bản quyền, FIFA 17 hay các hậu bản về sau vẫn luôn có lợi thế hơn so với PES. Trong năm nay, việc khẳng định rằng FIFA 17 sẽ có đủ toàn bộ đội hình như ngoài đời sẽ là hơi sớm.

Tuy nhiên, nhiều khả năng một lần nữa FIFA sẽ lại giành phần thắng về mặt bản quyền ở phiên bản 17 này. Bởi hiện tại, Konami mới chỉ cho biết rằng họ đã có được sự cho phép của 2 câu lạc bộ lớn là Arsenal và Atletico Madrid, bên cạnh 4 cái tên khác tới từ Bundesliga. Tốc độ thuyết phục bản quyền của PES 2017 đang diễn ra có phần hơi chậm.

Lối chơi đơn giản nhưng chặt chẽ

Lí do gì khiến FIFA luôn chiến thắng trước PES ở thị trường toàn cầu - ảnh 4

Đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiên nhẫn để chơi, PES đã nhanh chóng tạo nên sự khác biệt so với FIFA về yếu tố phức tạp diễn ra trên sân đấu. Tuy nhiên, điều này không hẳn đã tốt đối với các game thủ ngày nay, nghĩa là họ chưa sẵn sàng để làm quen ngay với sự phức tạp mới. Bằng chứng là ngay cả ở Việt Nam, cộng đồng chơi PES trung thành vẫn bỏ qua 2 phiên bản 14 và 15 để chấp nhận chơi bản 2013. Đó phản ánh được một phần thất bại của thương hiệu.

>> Cùng chiêm ngưỡng trailer đậm chất “sát thủ” của phim điện ảnh Assassin's Creed

>> Pokemon Sun And Moon: Những nhân vật chính tại Alola

Lê Tuấn Nghĩa

Bạn nên đọc:

So sánh toàn tập về tính năng của FIFA 17 và PES 2017

Để giúp cho những fan game bóng đá có thể dễ dàng lựa chọn ra tựa game phù hợp nhất giữa 2 thương hiệu FIFA và PES trong năm nay, Infogame sẽ đưa ra những so sánh...

So sánh đồ họa của FIFA 17 và PES 2017: Phần thắng đã được phân định ?

Câu hỏi về đồ họa của FIFA và PES vẫn luôn được đặt ra vào thời điểm cuối tháng 9, khi mà cả 2 trò chơi đều đã hé lộ một số thông tin.

Play Store Việt tuần qua: FIFA Online 3 Mobile bị một game bóng đá khác chiếm chỗ

Vào cuối tuần này, trên Google Play Store Việt Nam đã xuất hiện thêm nhiều trò chơi mới rất thú vị, hứa hẹn sẽ thay thế vị trí cho các tựa game cũ.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.