Hai thập kỷ trôi qua, 99% người Việt vẫn không biết tên thật của nhân vật này

| 15/10/2016 16:50

Đã 20 năm trôi qua, nhiều người vẫn quen gọi anh chàng này là Mario hái chuối, dù đó không phải tên thật của nhân vật này.

Hai thập kỷ trôi qua, 99% người Việt vẫn không biết tên thật của nhân vật này - ảnh 1

Nhân vật chính trong Adventure Island liên tục phải ăn hoa quả để tăng thời gian

Thế hệ game thủ Việt 8x và 9x đời đầu hẳn không hề xa lạ với Adventure Island, một trò chơi màn hình cuộn ngang mang phong cách Mario khá nổi tiếng trên hệ máy điện tử 4 nút (NES).

Vào thời điểm đó, tên gọi tiếng Anh của phần lớn các trò chơi đều được Việt hóa một cách phù hợp và Adventure Island cũng không phải một ngoại lệ. Trò chơi này được gọi với cái tên dân dã là Mario hái chuối để phân biệt với Mario hái nấm. Tuy nhiên, cũng chính từ đây một bi kịch đã xảy ra khi trong suốt 20 năm tồn tại, phần lớn game thủ Việt (và cả các thế hệ sau này) vẫn không hề biết tên thật của anh chàng nhân vật chính này là gì.

Theo tìm hiểu của Infogame, nhân vật này có tên gọi là Master Higgins ở phiên bản phương Tây. Còn ở Nhật, tên gọi này được đặt theo tên của một vị giám đốc Hudson ông Takahashi Meijin. Ngoài ra, Higgins (hay Takahashi) cũng có nhiệm vụ giải cứu công chúa trên hoang đảo và vị công chúa này tên là Leilani (hay Tina ở bản tiếng Nhật).

Hai thập kỷ trôi qua, 99% người Việt vẫn không biết tên thật của nhân vật này - ảnh 2

Đĩa băng máy NES phiên bản phương Tây dài hơn khá nhiều so với phiên bản Nhật

Mặc dù không nổi tiếng bằng Super Mario Bros., Adventure Island vẫn có một lượng fan hâm mộ nhất định nhờ giữ được chất riêng với độ khó 'điên đảo'. Trò chơi thuộc dạng chạy nhảy tự do màn hình cuộn ngang (side-scrolling platform) nhưng được thêm thắt yếu tố nhân vật chạy liên tục không ngừng nghỉ và giới hạn thời gian về đích. Ngày nay, các game dạng này khá phổ biến trên di động và được xem là game chạy vô tận (endless runner).

Phát hành ở Nhật vào năm 1986, Adventure Island là một sản phẩm của hãng Hudson, cha đẻ của series game đặt bom chính chủ Bomberman. Có thể nói, cả hai tựa game của Hudson đều là những sản phẩm huyền thoại truyền cảm hứng cho các nhà làm game trên thế giới kể từ khi chúng ra đời vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Phạm Lê

>>> 15 bức ảnh khiến các game thủ 9x đời đầu "sốc nhiệt" thấy mình đã... luống tuổi

Bạn nên đọc:

10 game bắn súng màn hình cuộn gợi nhớ tuổi thơ dữ dội

Hàng chục năm về trước, đã có vô số những tựa game bắn súng màn hình dọc (hoặc cuộn ngang) ra đời tạo nên một kỷ nguyên thịnh trị của thể loại này. Đó...

Những tựa game đua xe chiến đấu gắn liền với tuổi thơ dữ dội

Bạn có từng bỏ sót bất kỳ tựa game nào dưới đây hay không?

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.