Goku trong game Bảy Viên Ngọc Rồng đã thay đổi ra sao từ năm 1986 đến nay?

Hữu Phong | | 26/02/2018 08:00

Bắt đầu xuất hiện trong video game từ năm 1986, Goku đã chứng tỏ Dragon Ball là một thương hiệu đầy sức hút với mảnh đất màu mỡ video game.

Bảy Viên Ngọc Rồng là manga được Akira Toriyama sáng tác vào năm 1984, chỉ hai năm sau thành công rực rỡ của manga đã kéo theo các ấn bản game đầu tiên ra mắt. Cho tới nay, đã có hơn 90 phiên bản Dragon Ball được phát hành cho đủ mọi nền tảng, từ PC, máy thùng cho đến các đời máy console hiện đại nhất và lấn sân sang cả iOS lẫn Android.

Không chỉ ở Nhật Bản, Dragon Ball đã chứng tỏ là một thương hiệu hút khách ở phương Tây khi thương hiệu này trở thành thứ để các nhà phát hành nước ngoài giành giật bản quyền. Phải mãi đến năm 2010, Bandai Namco mới tự mình phát hành Dragon Ball ở ngoài biên giới Nhật Bản và từ đó có càng nhiều hơn các phiên bản mới ra đời liên tiếp nhau, biến Dragon Ball trở thành một thương hiệu game ăn khách trên toàn thế giới.

Hãy cùng điểm qua các chặng đường phát triển nổi bật của Goku trong Dragon Ball qua các thời kỳ:

Thập niên 80s

Goku trong game Bảy Viên Ngọc Rồng đã thay đổi ra sao từ năm 1986 đến nay? - ảnh 1

Thời kỳ đầu của Dragon Ball gắn liền với các hệ máy chơi game gia đình đầu tiên trên thế giới. Dễ nhận ra nét đặc trưng của nó là đồ họa 8-bit và cách chơi đơn giản, nhưng nó đã mở đầu cho một bước tiến dài từ manga đến video game.

Thời kỳ này gắn liền với các phiên bản trên NES (điện tử 4 nút) mà ở đó Goku là nhân vật chính duy nhất mà bạn có thể điều khiển được qua các màn chơi.

Thập niên 90s

Goku trong game Bảy Viên Ngọc Rồng đã thay đổi ra sao từ năm 1986 đến nay? - ảnh 2

Sự ra đời của hệ máy SNES (điện tử đĩa mềm) và đặc biệt là cuộc cách mạng giải trí số mang tên PlayStation đã biến Goku từ một mô hình 8-bit tiến bước vào kỷ nguyên 16-bit rồi 32-bit một cách đầy mạnh mẽ.

Những phiên bản trên SNES với kiểu chơi đối kháng, luyện chưởng có thể nói đã mở ra một thời kỳ mới cho thể loại hành động đối kháng. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất ở Việt Nam có lẽ phải kể đến Dragon Ball GT: Final Bout (PS1), phiên bản khiến các chủ quán điện tử phải khóc thét vì độ phá tay cầm của nó mỗi khi hai người chơi đấu chưởng Kamekameha.

Thập niên 2000s

Goku trong game Bảy Viên Ngọc Rồng đã thay đổi ra sao từ năm 1986 đến nay? - ảnh 3

Khỏi phải nói đồ họa 3D đã thay đổi Goku ra sao, từ một nhân vật đơn điệu trở nên có thần thái, chuyển động mọi hướng với các đòn đánh đã tay như thật. Tuy nhiên vẫn có những hạn chế về mặt kỹ thuật khiến cho việc chơi game đối kháng trong không gian 3D không được 'sướng' như thời kỳ 2D.

Thời kỳ này cũng là thời điểm nở rộ của các hệ máy chơi game cầm tay (handheld) kéo theo sự ra đời ồ ạt của các phiên bản đồ họa 2D với cách chơi đơn giản.

Thập niên 2010s

Goku trong game Bảy Viên Ngọc Rồng đã thay đổi ra sao từ năm 1986 đến nay? - ảnh 4

Kể từ khi các hệ máy console thế hệ thứ 7 ra đời đến nay, Dragon Ball đã có một bước tiến dài cả về mặt đồ họa lẫn cơ chế chơi cho phù hợp. Không gian từ các đấu trường nhỏ hẹp đã có sự mở rộng ra thế giới mở với khả năng di chuyển tự do linh hoạt nhiều chiều, nhiều vùng không gian khác nhau qua nhiều Vũ trụ.

Thời kỳ này cũng chứng kiến các phiên bản Dragon Ball miễn phí dành cho các nền tảng iOS và Android. Tất nhiên cũng không thể không kể đến Dragon Ball FighterZ vừa ra mắt trên PS4 và Xbox One với một chuẩn mực mới về đồ họa đã được thiết lập.

Cùng xem lại video chứng kiến sự thay đổi của Goku và dòng game Dragon Ball qua các thời kỳ bên dưới:

>>> Ủng hộ Bevontule: Altar of Roots - Game nhập vai theo lượt phong cách Trung cổ

Bạn nên đọc:

Lịch chiếu Dragon Ball Super tập 129, tập 130 và tập cuối

Như vậy theo lịch chiếu chính thức được công bố, chỉ còn ba tập nữa là chúng ta sẽ phải tạm biệt Ngọc Rồng Siêu Cấp.

Chiêm ngưỡng Bản năng Vô cực Tối thượng của Goku trong Dragon Ball Xenoverse 2

Dù chưa xuất hiện trên anime thế nhưng những hình ảnh đầu tiên của Bản năng Vô cực Tối thượng đã xuất hiện ngập tràn trên mạng.

Hữu Phong

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.