Cảm xúc ngổn ngang khi cửa hàng Thúy Vy Computer đóng cửa

Hữu Phong | | 20/11/2017 13:00

Từng là biểu tượng một thời của phần mềm và game những năm cuối thập niên 90, thông tin Thúy Vy Computer chính thức đóng cửa khiến nhiều thế hệ 8x, 9x đời đầu cảm thấy buồn và nuối tiếc.

Cảm xúc ngổn ngang khi cửa hàng Thúy Vy Computer đóng cửa - ảnh 1

Trước xu thế hội nhập mạnh mẽ, đặc biệt là khi game online có bản quyền đầu tiên được phát hành ở Việt Nam vào khoảng cuối năm 2004, các hình thức bán đĩa game crack về cài đã dần thoái trào. Trong xu hướng chung đó, Thúy Vy Computer đã dừng hẳn mảng bán đĩa phần mềm crack từ năm 2005 và chính thức đóng cửa vào tháng 10/2017.

Ở thời kỳ huy hoàng của Thúy Vy Computer, các đĩa game trải dài từ Nam chí Bắc đều có in tên của bà chủ Thúy Vy kèm hình nhân vật Yuna trong Final Fantasy X (do được đóng gói intstall sẵn và các cửa hàng khác lấy về copy y nguyên). Thậm chí, không ít game thủ thời kỳ đó còn lầm tưởng Thúy Vy là... một công ty sản xuất game của Việt Nam.

Mặc dù giá bán đắt hơn khoảng 20-30% so với các cửa hàng khác, cái tên Thúy Vy vẫn được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng bởi mỗi khi đĩa lỗi người dùng thường tìm đến cửa hàng Thúy Vy do thông tin cửa hàng đã được lưu sẵn trong đĩa. Đồng thời, bà chủ Thúy Vy cũng nhiệt tình tư vấn cho các khách hàng trong việc lựa chọn trò chơi, phần mềm.

Trong khoảng 3-4 năm trở lại đây, trước sự thoái trào của định dạng đĩa vật lý, không chỉ Thúy Vy mà nhiều cửa hàng ở khu vực Lê Thanh Nghị (Hà Nội), Bùi Thị Xuân- Tôn Thất Tùng (TP.HCM) cũng đều lao đao trước việc chọn lựa hình thức kinh doanh cho phù hợp với thời đại mới. Phần lớn các cửa hàng đều đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán linh-phụ kiện điện thoại, máy tính, laptop. Thúy Vy là một trong số những cửa hàng đóng cửa và ít nhiều khiến dân IT và game thủ thế hệ 8x, 9x đời đầu cảm thấy bồi hồi, nuối tiếc.

" Nhớ những cái mainboard 386, 486 và dòng main mmx...set jumper ratio cho CPU nó chạy được là vui như tết. Cài xong Windows và các driver thì vui như mẹ cho kẹo khi đi chợ về. Cài xong các software mà máy chạy mượt (không xung đột) thì cảm giác như ngày đầu biết yêu," anh Hoàng Hồng chia sẻ.

" Hồi xưa cái thời bánh mì có 3 nghìn một ổ, mà sê-ri king of games 120.000đ/1 đĩa. Toàn phải chờ đĩa này để chơi các game hot như Warcraft, Mộc Đế (Fire Emblem), Dune, Diablo.... bộ đĩa này cắt hết film, game nhẹ đi bao nhiêu. N hớ mãi cái hồi cầm 15 cái đĩa mềm đi copy trò Diablo, về nhà lỗi đĩaa thứ 14," thành viên kingofgamefox bồi hồi nhớ lại.

" Nhớ cái hồi ở dưới quê, mấy tiệm bán vi tính cũng mua đĩa từ Thúy Vy về rồi san ra CD bán kiếm lời. Mình ra ngồi lật 20 cuốn bìa đĩa game, 2-3 tiếng đồng hồ mới lựa được 1 game, tuần nào cũng vậy luôn," thành viên revenge_for_hate chia sẻ.

" Nhà quận 3, đạp xe lên đó mua cho được cái đĩa Final Fantasy VIII mà cái không đủ tiền, chơi xong FFVIII đi tổng cộng 5 lần (1 lần đĩa bị đơ; chùi đĩa, chùì mắt thần miết không được), thuộc luôn đường. Xong bị ghiền chơi game lại ít tiền, lên lật 4-5 cái catalogue của nó chọn game cho kỹ, sợ mua game dạng không thích thì ăn mày. Hồi đó lựa con Đua xe gà (Đua xe thú-PV), chơi đã đời không biết kiếm xe hiếm mới lọ mọ lên gamevn kiếm hướng dẫn, lẹ vãi chưa gì đã 15 năm," thành viên oldangelvn cho hay.

>>> Vì sao trên băng điện tử ngày xưa thường có 2 cái lỗ nhỏ hình vuông?

Bạn nên đọc:

AoE sẽ có bản nâng cấp sau 20 năm

Ra mắt từ năm 1997, Age of Empires hay còn được gọi ở Việt Nam với cái tên Đế chế sẽ có bản nâng cấp.

8 tựa game PlayStation 1 khiến game thủ mất ăn mất ngủ 20 năm về trước

Đối với những game thủ thuộc thế hệ giữa 8X, đầu 9X thì PlayStation 1 là một phần của "tuổi thơ dữ dội" với vô số tựa game hấp dẫn, trong số đó có không...

Hữu Phong

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.