5 game chiến thuật mà các lập trình viên Việt có thể học hỏi

Trang Vo | | 25/09/2016 15:00

Game chiến thuật là một thể loại game được ưa thích, không chỉ tập trung vào hành động. Những tựa chiến thuật hay là những tựa có lỗi chơi hay, đồ họa đẹp. Sau đây là TOP 5 tựa game chiến thuật mà các nhà phát triển cần học tập để sáng tạo tốt hơn.

Thông tin game sẽ được cập nhật liên tục tại chuyên mục GAME ONLINE

5 game chiến thuật mà các lập trình viên Việt có thể học hỏi - ảnh 1

Ngày càng có nhiều những tựa game chiến thuật, game hành động được ra đời và con số này vẫn không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, xét về sự bùng nổ ấy thì không phải tựa game nào cũng đáng để chơi và đáp ứng được nhu cầu của những game thủ đam mê dòng game này. Thế nhưng, một số tựa game chiến thuật cũ đôi khi lại được đánh giá cao hơn về chất lượng. Cần phải có những ví dụ điển hình để thế hệ game sau được nối tiếp, và đây là 5 vị tiền bối chiến thuật độc đáo.

1. The Lords of Midnight: game chiến thuật cần...cá tính.

5 game chiến thuật mà các lập trình viên Việt có thể học hỏi - ảnh 2

The Lords of Midnight là một trong những ví dụ điển hình sớm nhất cho một tựa game chiến thuật theo định nghĩa hiện đại. Sự ra đời của 1984 ZX Spectrum cho phép người chơi tham gia vào những nội dung chủ lực như quân đội, kiểm soát lãnh thổ với nhiều đặc điểm độc đáo. Bạn sẽ được đọ sức với vai trò là một đội 4 người hùng chống lại những nhân vật phản diện có tên là Doomdark the Witching. The Lords of Midnight là một tựa game chiến thuật đầu tiên có lối chơi theo lượt.

Tựa game đã tạo một ấn tượng không hề nhỏ cho giám đốc điều hành của hãng Paradox Interactive, ông Henrik Fahraeus.

2. Reach for the Stars: Game chiến thuật đầy thách thức

5 game chiến thuật mà các lập trình viên Việt có thể học hỏi - ảnh 3

Một trong những điểm chưa ổn của những tựa game chiến thuật hiện đại là việc vẫn để cho người chơi dễ dàng khai thác và đoán định. Đây được cho là một điều vụng về không nên có trong việc phát triển game. Tuy nhiên với Reach for the Stars, game thủ sẽ được phép trải nghiệm nhiều điều hơn, những thử thách cam go cân não khiến bạn phải đứng ngồi không yên. Đây không chỉ là một trò chơi đầy thử thách mà còn từng là tựa game rất thành công.

“Roger biết làm thế nào để xây dựng một tựa game AI đầy thử thách khó khăn, cũng như những tựa game khác mà anh ấy đã từng làm”. Và đó là lời nhân định của Emrich, người đầu tiên sáng tạo ra thuật ngữ 4X.

3. Homeworld

5 game chiến thuật mà các lập trình viên Việt có thể học hỏi - ảnh 4

Thể loại game chiến thuật đôi khi bị đánh giá như một thể loại game hành động nhạt nhẽo. Tuy nhiên đây chắc chắn không phải nhận xét dành cho Homeworld. Nhiều nhà đánh giá nhận xét rằng tựa game RTS Scifi này không chỉ đáp ứng được thông minh, tinh quái mà còn có bối cảnh, hình ảnh tuyệt đẹp. Game có giao diện khá trực quan và hấp dẫn và điều đó làm cho người chơi đôi khi như được chìm đắm hẳn vào một không gian vũ trụ với nhiều điều thú vị.

5 game chiến thuật mà các lập trình viên Việt có thể học hỏi - ảnh 5

“Tựa game thực sự đã mang đến một cách tiếp cận hoàn toàn mới cho dòng game chiến thuật thời gian thực, và những hình ảnh còn vô cùng sáng tạo”, Đói là nhận xét của Minoli, nhà làm game của Slitherine TNHH.

4. Defcon: gameplay là trái tim.

5 game chiến thuật mà các lập trình viên Việt có thể học hỏi - ảnh 6

Nói đến độ chất của gameplay thì Defcon được mệnh danh là vua. Đối với mộ tựa game hay, chắc chắn đồ họa phải là một điểm được chú trọng. Tuy nhiên, gameplay chất lượng và hấp dẫn mới là trái tim của một tựa game chiến thuật thực sự. Defcon là một ví dụ. Đây là một tựa game tực quan đơn giản nhưng hoàn toàn độc đáo. Chiến thuật cao cấp cho người chơi những trải nghiệm căng thẳng trong những cuộc Chiến tranh lạnh trong game.

5 game chiến thuật mà các lập trình viên Việt có thể học hỏi - ảnh 7

Giao diện đồ họa khá đơn giản, gợi liên tưởng về những bộ phim chiến tranh kinh điển năm 1983. “Tựa game đã tận dụng những thông số kỹ thuật cân não, lối chơi độc đáo. Defcon là một ý tưởng tuyệt vời mà không cần ngân sách lớn để thực hiện”, đó là nhận xét của Defcon.

5. Oasis: Không theo lối mòn.

5 game chiến thuật mà các lập trình viên Việt có thể học hỏi - ảnh 8

Có một sự cám dỗ trong việc thiết kế game của các nhà phát triển là đi theo lối mòn. Người ta luôn nghĩ rằng có những thứ phải thực hiện theo cách nào đó mới là đúng, nhưng việc làm khác đi cũng có thể đem lại rất nhiều hiệu quả, giống như Oasis vậy. Tham gia vào Oasis người chơi sẽ đóng vai một người cai trị Ai Cập, bạn phải tìm cách để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình, tìm kiếm 12 glyphs thần bí mà bạn sẽ khó lòng tưởng tượng được nó như thế nào.

“Oasis là một trong những tựa game indie chiến thuật hiện đại đầu tiên phá vỡ nhiều quy luật. Đây thực sự là bậc thầy trong thiết kế chiều sâu gameplay từ một nguồn tài nguyên làm game hạn hẹp ban đầu”, đây là mời nhận định của Scott Brodie của Heart Shaped Games.

>>> Top game online đồ họa "hoài cổ" mới ra mắt tại thị trường Trung Quốc

Bạn nên đọc:

Có đến 3 tựa game mobile mới đổ bộ làng game Việt hôm nay

Thời điểm tháng cô hồn kết thúc cũng là dịp hàng loạt game mới đến tay người chơi.

Điểm mặt những cây đa, cây đề của làng game online thế giới

Hãy cùng IGN điểm mặt những tựa game online có sức sống dai dẳng nhất làng game thế giới từ trước đến nay.

Trang Võ

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.