4 game chiến lược lén lút dành cho người hoài cổ

Hữu Phong | | 24/05/2018 18:00

Tổng hợp những game chiến lược lén lút đầu thập niên 2000s dành cho những người xài máy tính cùi.

Commandos 2: Men of Courage (2001)

Phát triển: Pyro Studios

Phát hành: Eidos Interactive

Mua game: Steam

4 game chiến lược lén lút dành cho người hoài cổ - ảnh 1

Được người Việt yêu thích với phiên bản đầu tiên, thế nhưng ít ai biết đỉnh cao của Commandos nằm ở phiên bản thứ hai. Trò chơi này cũng được yêu mến trên toàn cầu nhờ lối chơi độc lạ không đụng hàng vào thời điểm ra mắt. Ở đó, bạn được quyền điều khiển nhiều đặc công với mỗi nhân vật sở hữu kỹ năng riêng leo trèo, trị thương, bơi lặn, ám sát...

Với bối cảnh đặt trong thời thế chiến, Commandos 2 tiếp tục đưa người chơi đến với những nhiệm vụ khó nhằn thâm nhập vào phe Phát xít và phá hủy những mục tiêu quan trọng. Tất nhiên, Commandos 2 không phải trò chơi dễ tiếp cận đối với những người ưa bạo lực và thiếu kiên nhẫn.

Desperados: Wanted Dead or Alive (2001)

Phát triển: Spellbound Entertainment

Phát hành: Infogrames

Mua game: Steam

4 game chiến lược lén lút dành cho người hoài cổ - ảnh 2

Thành công của Commandos năm 1998 đã kéo theo sự ra đời của không ít game ở thể loại này. Một trong số đó phải kể đến Desperados, trò chơi có gameplay tương tự và tên gọi mang tính thừa kế rất nhiều.

Desperados lấy bối cảnh miền Tây hoang dã, đưa người chơi vào vai kẻ săn tiền thưởng với nhiệm vụ bắt được tên cướp tàu hỏa nguy hiểm khét tiếng El Diablo. Người chơi sẽ nhập hội với một nhóm bạn cùng các kỹ năng khác nhau để truy lần theo dấu vết tên trùm đồng thời tránh không để bị lộ thân phận.

Mặc dù là một game lén lút nhưng tính chất của game cho phép bạn hoàn toàn có thể đấu súng với kẻ thù theo cách rất 'rambo'. Dù vậy, nhà phát triển không khuyến khích bạn 'phá đảo' game theo cách đó bởi nó mất thời gian hơn và mất đi tính thú vị của trò chơi.

Ngoài phần đầu tiên, Desperados còn có thêm hai phiên bản nữa là Desperados 2 và Helldorado dù không được đánh giá cao bằng bản đầu tiên.

Robin Hood: The Legend of Sherwood (2002)

Phát triển: Spellbound Entertainment

Phát hành: Strategy First

Mua game: Steam

4 game chiến lược lén lút dành cho người hoài cổ - ảnh 3

Sau Desperados, nhà phát triển Spellbound tiếp tục tung ra thị trường một sản phẩm lén lút khác có tên gọi Robin Hood. Đúng như tên gọi của trò chơi, Robin Hood đặt bạn vào vai trò một nhân vật đơn thương độc mã chống lại Hoàng tử John trong nhiệm vụ giải cứu vua Richard the Lionheart.

Điểm khó khăn của trò chơi là bạn phải lén lút qua mặt đám lính canh và không được giết người, bởi bản chất của Robin Hood chỉ là trộm cắp mà thôi. Trên hành trình gian nan, Robin Hood sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người bạn, người dân nghèo để chống lại lực lượng tinh nhuệ của Hoàng tử John.

Với hơn 30 nhiệm vụ khác nhau phi tuyến tính, hệ thống thời gian ngày đêm cùng nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng, Robin Hood được đánh giá là một game chiến thuật lén lút tương đối nhiều cải tiến vào thời điểm đó. Bù lại, nền đồ họa của game bị đánh giá không cao và bị so sánh với người anh em Desperados.

Star Trek: Away Team (2001)

Phát triển: Reflexive Entertainment

Phát hành: Activision

4 game chiến lược lén lút dành cho người hoài cổ - ảnh 4

Thương hiệu Star Trek vốn đã quá nổi tiếng ở phương Tây, vì lẽ đó không khó hiểu khi Star Trek: Away Team với lối chơi đội nhóm đã ra đời từ khá sớm. Game vẫn đi theo yếu tố truyền thống của thể loại này như điều khiển nhóm, thao tác với đồ vật, tương tác với NPC.

Trước mỗi màn chơi, bạn sẽ chọn ra những nhóm nhân vật với kỹ năng phù hợp nhất để hoàn thành nhiệm vụ của trò chơi. Điểm khác biệt ở đây là mọi thứ có vẻ công nghệ cao và rất Star Trek. Tuy vậy, trò chơi này không được đánh giá cao bởi AI kém, hỗ trợ độ phân giải thấp và cốt truyện tuyến tính.

DC tiếp tục hé lộ tạo hình 'cực chất' của Aquaman và Shazam

Bạn nên đọc:

4 game mobile online không thể bỏ qua trong tháng 5 này

Tổng hợp những game mobile online mới phát hành trong tháng 5 đang được yêu mến trên toàn cầu.

Những dòng game nổi tiếng giúp bạn học Lịch sử dễ như ăn kẹo

Thông qua việc tìm tòi khám phá cốt truyện, những tựa game sau đây sẽ làm đầy kho kiến thức Lịch sử thế giới của bạn.

Hữu Phong

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.