Một loạt game lạ ngang nhiên phát hành chui tại Việt Nam

Phong Vũ | | 14/07/2017 11:19

Thời gian gần đây, xuất hiện hàng loạt game mobile mới được quảng bá phổ biến trên các kênh social và chễm chệ xuất hiện trên store, trong đó đa phần là có sự hậu thuẫn từ các hãng game Trung Quốc.

Việc các hãng game ngoại, cụ thể là Trung Quốc manh nha trở lại làng game Việt đã được Infogame cảnh báo từ lâu. Trong đó, có không ít hãng game đã từng bị cơ quan chức năng xử lý và “cấm cửa”. Bẵng đi một thời gian khá lâu, những xúc tu của các hãng game này đã bắt đầu nhen nhóm trở lại và ngày càng trở nên tinh vi hơn.

Một loạt game lạ ngang nhiên phát hành chui tại Việt Nam - ảnh 1

Mặc dù được phát hành chui nhưng Sword and Magic VN vẫn được quảng bá khá phổ biến tại Việt Nam

Đình đám nhất trong số loạt game xuất hiện thời gian gần đây phải kể đến là Sword and Magic VN. Theo thông tin ghi nhận được, đây là sản phẩm của VEA Mobile có trụ sở tại Hồng Kông. Tuy nhiên, tựa game này lại nhận được sự hậu thuẫn từ một đội ngũ lành nghề trong nước với hàng tá chiêu trò để né sự quản lý từ cơ quan chức năng.

Tiếp đến trong danh sách “cộm cán” gần đây là Hắc Ám Ma Vương. Trên thực tế, nếu nhắc tới bàn tay đen núp sau tựa game này tại thị trường Việt Nam hẳn nhiều người đã không còn quá xa lạ. Trên thực tế, những kẻ tiếp tay cho hoạt động phi pháp của tựa game này từng có kế hoạch khá rình ràng để đưa Truyền Thuyết Thanh Khâu Hồ - một cái tên khác từ hãng game Trung Quốc – đến tay game thủ Việt. Theo nguồn tin của Infogame, cả Hắc Ám Ma Vương và Truyền Thuyết Thanh Khâu Hồ đều do 37game sở hữu và trực tiếp phát hành tại thị trường Việt Nam.

Một loạt game lạ ngang nhiên phát hành chui tại Việt Nam - ảnh 2

Với hàng loạt game khác, MCL-Online đang có dự định chen chân vào làng game Việt

Cũng là 1 hãng game đến từ Hồng Kông, MCL-Online (Mancala Online Limited, Ltd) là một hãng game trẻ vừa thành lập hồi năm ngoái. Võ Nương (hay KungFuGirl) là cái tên mà MCL lựa chọn để công phá thị trường Việt Nam. Cũng giống Sword and Magic VN hay Hắc Ám Ma Vương, Võ Nương cũng có sự hỗ trợ tích cực từ những cá nhân dày dạn kinh nghiệm phát hành game lậu. Được biết, sau tựa game này, MCL đang ấp ủ thêm nhiều dự định khác để mang thêm nhiều sản phẩm mới giới thiệu tại thị trường Việt Nam qua con đường bất chính.

Cuối cùng, mặc dù không phải là sản phẩm do các hãng game Trung Quốc thao túng, Nhị Kiều Xưng Bá lại do chính tay người Việt phát hành. Xuất hiện trong danh sách này bởi nhắc tới Nhị Kiều Xưng Bá hẳn nhiều người sẽ nhận ra đây thực chất chính là một tựa game cũ được phát hành chui trở lại. Và nếu thành công, tựa game này chỉ là khởi đầu cho một loạt sản phẩm khác tiếp tục chen chân bành trướng để rút tiền game thủ Việt.

Một loạt game lạ ngang nhiên phát hành chui tại Việt Nam - ảnh 3

Đóng rồi mở lại là những chiêu trò phát hành chụp giật mà Nhị Kiều Xưng Bá đang áp dụng

Thiết nghĩ, với những tựa game được phát hành không chính thống thường hoạt động một cách chụp giật và không có sự hỗ trợ cần thiết khi phát sinh sự cố, người chơi cần cảnh giác trước khi quyết định dấn thân vào để tránh tốn thời gian vô bổ.

Phong Vũ

Bạn nên đọc:

Số phận nghiệt ngã của tựa game lậu mang tên Ma Thổi Đèn 3D

Phát hành vào đầu tháng 12 năm 2016, tựa game Ma Thổi Đèn 3D đột ngột đóng cửa chỉ sau hơn 2 thàng vận hành.

Game lậu Độc Tôn Tam Giới ngang nhiên quảng bá hình ảnh?

Khác với những tựa game lậu thường khá kín tiếng khi ra mắt, Độc Tôn Tam Giới lại "gióng trống mở cờ" nhằm tiếp cận và câu dẫn người dùng.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.