Góc Tản Mạn: Hãy coi cuộc đời như một trò chơi

Đinh Mão | | 19/10/2016 00:01

Bắt đầu từ khi sinh ra, cuộc đời của một con người hiếm ai có thể xuôi chèo mát mái trong cả hành trình dài tới hàng chục năm. Cuộc sống vốn không dễ dàng gì, nếu bạn là người chơi game, hãy coi nó giống như một trò chơi với nhân vật chính là bản thân mỗi người chúng ta.

Là con người, chúng ta ai cũng từng có lúc cảm thấy thất vọng, chán chưởng và khó khăn khi đối mặt với cuộc sống. Nếu là một gamer lâu năm, bạn đã có may mắn về trải nghiệm hơn so với nhiều người khác. Thứ rút ra ở đây, thực chất, cuộc đời cũng giống như một trò chơi dài và có độ tương tác cao hơn mà thôi. Từ tính triết lý trong game, bạn có thể đối mặt với những rắc rối đời thực của mình và nhận ra giữa game và cuộc đời có nhiều nét tương đồng có thể học hỏi từ nhau.

1. Luôn có những nhiệm vụ ngày

Chán chường hay tẻ nhạt, đều là những điều mà nhiều người vẫn hay gặp phải trong cuộc sống ngày nay. Hàng ngày, chúng ta phải làm những công việc giống nhau, lặp đi lặp lại theo một vòng quay dai dẳng. Mệt mỏi và muốn thoát li, bạn sẽ tự hỏi tại sao mình không thể chịu đựng điều này được lâu hơn.

Góc Tản Mạn: Hãy coi cuộc đời như một trò chơi - ảnh 1

Câu trả lời nằm ở việc nhớ lại những nhiệm vụ ngày có trong bất kỳ 1 Game Online nào hiện nay. Hãy tự hỏi rằng, tại sao chúng ta lại có thể chăm chỉ, trông ngóng, hay thậm chí mong chờ những nhiệm vụ ngày sẽ tới nhanh hơn để thực hiện chúng ngay khi có cơ hội. Đó phải chăng là vì muốn tăng cấp, muốn thu được số tiền vàng nhiều hơn để đạt tới một mốc tích lũy nào đó nhằm tậu được cho mình một tướng mạnh, một vũ khí “khủng”....

Mấu chốt ở đây chính là “ đặt ra cho mình những cột mốc tích lũy”, hay còn được gọi là những "Mục Đích". Đó có thể là 1 số tiền tích cóp lớn, 1 nền tảng kiến thức thâm sâu để tăng tiến trong sự nghiệp, hoặc có khi chỉ là những con số nỗ lực mà bạn tự đặt ra cho bản thân. Người nào không đặt ra cho mình những “ Cột mốc tích lũy” chắc chắn sẽ thiếu đi động lực để vượt qua chuỗi nhiệm vụ ngày lặp đi lặp lại.

>> Đọc thêm tin game mới tại chuyên mục Game Mobile.

2. Khi bạn giỏi hơn, cuộc chơi sẽ khó hơn

Góc Tản Mạn: Hãy coi cuộc đời như một trò chơi - ảnh 2

Hãy nghĩ về những tựa game nhập vai và chuỗi ngày cày level của bạn. Khi nhân vật của bạn càng lên level cao, anh ta dĩ nhiên phải di chuyển tới những bãi quái mạnh hơn hay tìm cho mình những đối thủ xứng tầm. Những kẻ thù càng mạnh thì điểm kinh nghiệm nhận được càng lớn. Bạn có thể ở lì tại những nơi quen thuộc, tích lũy từng chút xíu kinh nghiệm từ những điều dễ dàng, nhưng không ai thực sự muốn như vậy. Hầu hết, chúng ta đều muốn bản thân nhanh chóng tăng tiến.

Khi tiến ra một môi trường mới, những vấn đề mới sẽ khó hơn, những thử thách đối mặt cũng khó khăn hơn. Đôi khi, chúng bóp nghẹt, khiến bạn cảm thấy thật khó khăn để thích nghi. Nhưng đó là qui luật: “ Khi bạn giỏi hơn, cuộc chơi cũng sẽ khó hơn”. Hãy cố gắng để vượt qua những “boss” lớn của từng giai đoạn cuộc đời, phần thưởng cho bạn lúc đó sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều lần.

3. Cuộc đời là một chuỗi nhiệm vụ

Góc Tản Mạn: Hãy coi cuộc đời như một trò chơi - ảnh 3

Thể loại nhập vai chính là dạng game mô phỏng cuộc đời của các nhân vật và bạn có thể học hỏi được nhiều thứ từ đó. Thường trong các game, nhân vật chính sẽ xuất phát với đôi bàn tay trắng, họ trải qua một chuỗi các nhiệm vụ từ bé tới lớn để nhận được những phần thưởng là tiền bạc hoặc điểm kinh nghiệm. Cuộc đời cũng có sự tương đồng nếu bạn để ý.

Hãy so sánh cuộc sống của 1 thanh niên suốt ngày ru rú trong căn nhà và một chàng trai luôn sẵn sàng bước ra ngoài, nhận những nhiệm vụ giúp đỡ và tương tác với những người khác thì cuối cùng ai sẽ gặt hái được kết quả tốt hơn? Bạn ắt hẳn đã có được câu trả lời cho mình rồi phải không?

Lời khuyên ở đây đó là hãy học hỏi từ các game nhập vai. Trong đời thực, xung quanh bạn luôn có những con người cần tới sự giúp đỡ, chính họ cũng giống như các nhân vật phụ (NPC) giao nhiệm vụ cho bạn. Hãy tích cực đề nghị và hoàn thành các nhiệm vụ được cho, dần dần, bạn sẽ có căn bản để làm được nhiều điều to tát hơn.

4. Bạn không bao giờ mất hết

Góc Tản Mạn: Hãy coi cuộc đời như một trò chơi - ảnh 4

Cuộc sống đôi khi khiến con người có cảm giác “trắng tay”. Những thứ gây dựng bấy lâu vụt mất khiến chúng ta khó lòng chấp nhận và vực lại được tinh thần. Trò chơi cũng vậy, đôi khi sẽ có những tình huống thử thách khiến bạn phải từ bỏ hay thậm chí nguyền rủa cuộc chơi.

Có thể bạn sẽ mất thời gian, mất một lượng tiền lớn và bảo bối nhặt được trong quá trình dài dẫn tới “đổ bể”. Nhưng hãy vững tin, Bạn không bao giờ mất hết. Thứ tích lũy được là kinh nghiệm, thứ giúp chúng ta không mắc lại những sai lầm và dễ dàng hơn để tiến tới thành công. Hãy nhớ lại những lần gặp khó trong game, chẳng phải bạn đã vượt qua sau nhiều lần “rơi xuống vực sâu” hay sao.

5. Có 1 thứ mang tên TÌNH YÊU

Góc Tản Mạn: Hãy coi cuộc đời như một trò chơi - ảnh 5

Vì sao bạn chơi game? Là vì bạn yêu chúng. Game có nhiều thứ khiến cho cảm xúc của bạn trở nên thăng hoa cũng như mang lại những trải nghiệm mới lạ qua từng phiên bản. Cuộc sống cũng luôn cần một thứ tình yêu và đam mê như vậy.

Nhà bác học Nobel đã từng nói: “Người yêu của tôi là công việc”. Đơn giản, dù bạn lựa chọn “người yêu” của mình là ai, hoặc là cái gì thì hãy nhớ dành ra một trái tim cống hiến trọn vẹn nhất cho thứ tình yêu đó. Nó cũng chính là động lực để giúp bạn vươn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống này.

>> Đọc các bài trải nghiệm game mobile trên Infogame

>> Đọc thêm các bài viết thuộc Góc Tản Mạn

Lê Tuấn Nghĩa

Bạn nên đọc:

Choáng với người bạn khuyết tật Bồ Đào Nha cụt 2 tay bắn Gungun Online siêu chuẩn

Qua một đoạn clip ngắn quay lại cảnh chơi game Việt Gungun online, một người bạn khuyết tật nước ngoài đã gửi đi thông điệp lạc quan vào cuộc sống tới những...

Điểm lại những tựa game Việt ra quốc tế gây chú ý nhất trong năm 2016

Trong bài viết này sẽ là 5 cái tên đáng chú ý của làng game Việt đã thử sức tại thị trường quốc tế và thu hút nhiều sự quan tâm từ báo giới nước nhà.

Góc tản mạn: Những cái khó còn tồn tại của studio game Việt

Nếu so với 5 năm trước, trình độ của các studio Việt đã có bước tiến lớn thể hiện qua những sản phẩm ngày càng chất lượng. Tuy vậy, theo đánh giá, tốc...

Góc Tản Mạn: Người làm game Việt nên tự khó tính hơn

Khó tính, một tính từ mới nghe thật không được mấy thiện cảm cho lắm. Thế nhưng, sau những ngày làm việc “lười biếng” nhất, tôi vẫn thường nghĩ rằng...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.