AI của Elon Musk đánh bại nhiều gosu game Dota 2 hàng đầu thế giới

Phong Vũ | | 12/08/2017 14:50

The International là một giải đấu Dota 2 có giá trị giải thưởng khổng lồ quy tụ nhiều player hàng đầu thế giới. Và tại đây, nhiều người chơi chuyên nghiệp đã để thua một robot máy tính - điều tưởng chừng như không thể.

AI của Elon Musk đánh bại nhiều gosu game Dota 2 hàng đầu thế giới - ảnh 1

Vừa rồi tại giải đấu Dota 2 thường niên lớn nhất năm của mình, Valve đã khiến hơn 20.000 người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới một phen kinh ngạc khi giới thiệu “game thủ” có tiềm năng đứng đầu thế giới - một trí tuệ nhân tạo từ dự án startup tên OpenAI được cấp vốn bởi tỷ phú xe điện Elon Musk. Các kỹ sư thiết kế của dự án phi lợi nhuận này cho hay AI này đã học tập trong thời gian thực suốt 2 tuần qua và giờ đã đủ khả năng đánh bại nhiều người chơi chuyên nghiệp, và rằng trong thời gian luyện tập của mình AI này đã “lĩnh hội” được nhiều kinh nghiệm “để đời”. Elon Musk đã không bỏ lỡ cơ vội và nhanh chóng đăng tải tweet trên Twitter tung hô thành tựu của mình là AI đầu tiên có khả năng đánh bại các người chơi chuyên nghiệp của một bộ môn e-sport phức tạp.

AI của Elon Musk đánh bại nhiều gosu game Dota 2 hàng đầu thế giới - ảnh 2

"Open AI lần đầu tiên đánh bại những người chơi hàng đầu thế giới trong một bộ môn e-sport phức tạp, phức tạp hơn nhiều so với board game đơn thuần như cờ vua hay Go".

Màn hình diễn tuy chỉ giới hạn trong một vài màn chơi, nhưng vẫn đủ làm khán giả ngạc nhiên tột độ khi gosu ưa thích của nhiều người, Danylo “Dendi” Ishutin để thua thê thảm trong một trận solo 1 vs. 1 trực tiếp trên sân khấu với bot từ OpenAI. Anh cho rằng rất nhiều thao tác của AI này được tính toãn kỹ lưỡng và tỏ ra giống người đến đáng sợ. Sau khi để thua 2 trận trước AI, Dendi đã mất quyền chơi tiếp trận sau và anh tỏ ra vô cùng bất ngờ khi một robot có thể “outplay” được con người. Anh nói AI này “cho mình cảm giác vừa giống người, nhưng đồng thời cũng có chút gì đó không phải con người”.

Dota 2 là một nội dung thi đấu e-sport có lối chơi cực kỳ phức tạp bao gồm 2 đội với 5 người chơi mỗi đội chiến đấu để phá hủy căn cứ cuối cùng của kẻ địch. Game cho phép chọn từ 113 nhân vật (hero), mỗi nhân vật lại sở hữu 4 kỹ năng độc đáo, cùng với đó là hàng tá các trang bị vật phẩm khác nhau để gia tăng sức mạnh cho nhân vật hoặc gia tăng khả năng hỗ trợ các hero khác của một người chơi - đồng nghĩa với việc gameplay và chiến thuật của Dota 2 gần như không có giới hạn, giới hạn duy nhất là óc tưởng tượng và phán đoán của các gosu.

Elon Musk thành lập OpenAI với tư cách là một quỹ phi lợi nhuận nhằm ngăn chặn sự phát triển của AI mà ông so sánh với việc “triệu hồi quỷ dữ” - điều mà CEO Tesla đã ra sức cảnh báo thế giới nhiều năm nay. Tháng trước ông nói với một nhóm các thống đốc Mỹ rằng AI là một mối hiểm họa sâu sắc đe dọa tới sự tồn tại của nền văn minh nhân loại”. Những người khác, như CEO Facebook Mark Zuckerberg, lại tỏ ra thờ ơ với lời cảnh báo về ngày tận thế của Musk.

Hiện tại sức mạnh của AI này mới chỉ nằm ở các phần chơi solo 1 vs. 1, mục tiêu lớn hơn của đội ngũ phát triển OpenAI là đưa bot Dota 2 của mình vào đấu trường chuyên nghiệp 5 vs. 5 vào năm tới. Sau cùng, đó không hoàn toàn là kế hoạch quá viển vông, khi mà ngay lần đầu ra mắt, OpenAI đã đánh bại lần lượt Sumail, Arteezy, CCnC và cuối cùng là Dendi - đều là những game thủ kỳ cựu thuộc các top team hàng đầu thế giới.

Màn chiến đấu của Dendi với OpenAI bắt đầu tại phút thứ 14:

Video giới thiệu về OpenAI:

Công Minh (theo The Verge)

Bạn nên đọc:

Dota 2: Thưởng thức chung kết The International trực tiếp ngay tại Hà Nội

Cuối cùng thì The International 2017 cũng đã sắp đi đến hồi kết, sau suốt cả chặng đường dong duổi khắp thế giới để tìm ra những team xuất sắc nhất.

Valve thay đổi hệ thống giải đấu Dota 2 mùa giải 2017 - 2018

Trong khi The International 7 đang tới gần, Valve đã đưa ra quyết định chính thức về những thay đổi trong hệ thống giải đấu mùa giải 2017 - 2018

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.