VTC Game không phải là công ty duy nhất dính tai tiếng “quỵt” tiền bản quyền game

Phong Vũ | | 26/12/2016 16:22

VTC Game không phải là công ty duy nhất dính tới tai tiếng này, hầu hết các doanh nghiệp game ở Việt Nam không ít thì nhiều đều có dính trước đó rồi, chỉ có điều là chưa có lên tới trang tin lớn nhất Trung Quốc là Sohu mà thôi, người trong ngành cả hai nước đều ngầm biết tới các vấn đề nhạy cảm này từ lâu”.

VTC Game không phải là công ty duy nhất dính tai tiếng “quỵt” tiền bản quyền game - ảnh 1

Đó là chia sẻ của ông Lê Hữu Thành, Cựu Phó Tổng giám đốc công ty VGG và hiện là sáng lập tổ hợp giải trí GAMEPRO tại TP.HCM, khi được Infogame hỏi về sự việc VTC Game bị “tố” không thanh toán tiền bản quyền game cho đối tác trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc vừa qua.

Trong thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc có đưa việc VTC Game bị đối tác Trung Quốc “tố” quỵt tiền bản quyền sản phẩm đang phát hành, gây ảnh hưởng xấu đến thị trường game trong nước. Là một người có kinh nghiệm rất nhiều trong lĩnh vực này, anh có ý kiến gì về việc này không?

Chúng ta khoan nói đến vấn đề VTC có "quỵt" tiền bản quyền hay không, đây là vấn đề pháp lý và chưa có đủ cơ sở để khẳng định. Việc đối tác TQ đưa các thông tin mang tính chất công việc lên tin tức cộng đồng tôi cho là một hành động cũng không được hay cho lắm, cho dù họ có bị "quỵt" thật thì cũng nên có cách hành động chuyên nghiệp hơn.

VTC Game không phải là công ty duy nhất dính tai tiếng “quỵt” tiền bản quyền game - ảnh 2

Đồ Long Ký hiện cũng đang bất ngờ bảo trì từ ngày 23/12 đến nay chưa mở cửa lại

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc chi trả tiền bản quyền chậm trễ bao gồm cả việc ngân hàng nhà nước đưa ra luật mới nhằm chế tài các hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài rất khắc khe, trường hợp khác bao gồm khả năng hỗ trợ của đối tác kém dẫn đến thiệt hại lớn cho phía công ty phát hành game ở VN, tạo ra những xung đột giữa hai bên, gây nên các mắc xích bế tắc trong việc hợp tác, mâu thuẫn hai bên sẽ ảnh hưởng đến các điều khoản thỏa thuận lúc "cơm lành canh ngọt" trước đó.

Theo anh, trong trường hợp doanh nghiệp Việt vi phạm hợp đồng (trường hợp cụ thể kể trên), đối tác của họ có thể kiện họ ở Trung Quốc hay không? Với những hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp game nước ngoài, thường sẽ theo quy định pháp luật ở đâu?

Trên lý thuyết thì khi vi phạm hợp đồng kinh tế, thì đôi bên đều có thể kiện ra tòa. Dù vậy thì hai bên đều có thể cùng thương lượng để đưa ra các giải pháp hòa giải tốt nhất. Tôi xin phép không đi sâu thêm vấn đề này. Tuy nhiên, các bạn cũng thấy đối tác Trung Quốc đã công khai các thông tin trao đổi công việc giữa hai bên lên các trang tin tức ở bên đó, là một giải pháp gần như không còn gì để giải quyết nữa rồi.

Số liệu báo cáo tình hình hoạt động của dự án Đồ Long Ký mà phía VTC Game cung cấp cho đối tác Trung Quốc báo lỗ khoảng 5,2 tỷ VNĐ trong 1 tháng, theo anh, điều này có sát với thực tế chung của thị trường hay không?

Tình hình thị trường game Việt Nam trong 3 năm gần đây khá ảm đạm, nhất là mảng webgame và game trên máy tính (PC Game), không dễ để hòa vốn chứ đừng nói tới lãi, việc một sản phẩm bị lỗ, thậm chí là lỗ tới vài tỷ là rất bình thường. Đâu riêng gì Đồ Long Ký, rất nhiều sản phẩm game về Việt Nam thời gian qua đều chịu cảnh trắng tay. Cho nên tôi cho rằng việc VTC báo lỗ là sát với thực tế, còn con số cụ thể bao nhiêu thì tôi không bình luận.

Với việc VTC Game là một công ty lớn lại bị “tố” quỵt tiền như trên, liệu nó có ảnh hưởng đến việc các doanh nghiệp trong nước đi mua game với đối tác là Trung Quốc sau này hay không?

VTC không phải là công ty duy nhất dính tới tai tiếng này, hầu hết các doanh nghiệp game ở Việt Nam không ít thì nhiều đều có dính trước đó rồi, chỉ có điều là chưa có lên tới trang tin lớn nhất Trung Quốc là Sohu mà thôi, người trong ngành cả hai nước đều ngầm biết tới các vấn đề nhạy cảm này từ lâu. Đây là vấn đề xung đột hợp tác như các ngành khác thôi. Còn có ảnh hưởng hay không thì tôi nghĩ còn dựa trên phương cách làm việc nữa, Việt Nam vẫn là một thị trường game lớn trong khu vực, và cũng không nên vì một sự việc chưa sáng tỏ nội tình lại đánh giá vội vàng được.

Theo anh, tiêu chí nào để các nhà phát hành trong nước lựa chọn sản phẩm đưa về thị trường nội địa: Chất lượng, giá thành hay thị hiếu game thủ Việt?

Ngày xưa thì các tiêu chí như bạn vừa nêu là tạm ổn, nhưng hiện tại thì muốn thành công dựa vào nhiều yếu tố lắm. Nhìn quanh có thể thấy ở mảng client thì có Liên Minh Huyền Thoại (VE), Mobile thì có Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile (VNG) và MU Origin (HOPE), mảng battle arena thì có Dota 2 (Valve), FPS có Đột Kích (VTC Game) và Overwatch (Blizzard), webgame thì có cổng game 360 (VNG), mảng thể thao có FIFA Online 3 (Garena), các game trên di động rất đông người chơi của VE, Gamota, Me Corp, VTC Mobile,...

Mỗi công ty game ở VN đều có lượng sản phẩm chủ chốt sở hữu rất nhiều khách hàng, chưa kể việc phát triển các platform nhằm giữ chặt người chơi, không dễ dàng để có thể lựa chọn sản phẩm mang về nước kinh doanh tại thời điểm hiện tại.

Xin cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ cùng Infogame

>> Nhà phát hành VTC Game bị tố không thanh toán tiền cho đối tác nước ngoài đúng hạn

Nhóm phóng viên

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.