Tencent mất 17 tỷ USD chỉ vì một bài viết nói game là chất độc

Trinh Trần | | 07/07/2017 10:13

Cổ phiếu của tập đoàn phát triển trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc, Tencent, lao dốc 5,1% sau khi một bài báo viết về game mobile nổi tiếng của hãng, Honor of Kings.

People's Daily, cơ quan thông tấn lớn của Trung Quốc, vừa công bố một bài viết liên quan đến Honor of Kings, một game mobile nổi tiếng nhất của tập đoàn Tencent.

Điều đáng nói là, trong nội dung, bài báo này khẳng định Honor of Kings là một thứ “chất độc” bởi nó có khả năng gây nghiện cho giới trẻ.

Ngay sau khi bài viết được công bố, cổ phiếu của tập đoàn phát triển trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc này đã giảm mạnh đến 5,1% trên thị trường chứng khoán Hong Kong.

Honor of Kings đang chiếm tới 7% trong tổng doanh thu của Tencent hiện nay. Với việc cổ phiếu sụt giảm như trên, tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã mất 17,5 tỷ USD tính theo giá trị thị trường.

Tencent mất 17 tỷ USD chỉ vì một bài viết nói game là chất độc - ảnh 1

Đây là mức giảm sâu nhất của của Tencent kể từ tháng 2/2016. Lý do bài viết có sức tác động mạnh tới một trong 10 tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới này, là vì nhiều nhà đầu tư e ngại chính phủ có thể can thiệp vào trò chơi, trong khi dư luận xã hội tại Trung Quốc cũng đang có những phản ứng bất lợi đối với thị trường game online.

Bài viết của People's Daily chỉ rõ những cách mà trò chơi điện tử có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ em, với ví dụ cụ thể bao gồm các trường hợp bị thương tích, thậm chí thiệt mạng vì quá mải chơi game.

Dù trước đó vài ngày Tencent tuyên bố sẽ áp đặt những hạn chế đối với những người dùng trẻ tuổi, như hạn chế thời gian chơi của trẻ em dưới 12 tuổi tối đa một tiếng mỗi ngày; hạn chế số tiền được phép chi tiêu trong khi chơi game... nhưng động thái này không đủ khiến People's Daily ngừng đăng bài viết.

Tencent cho biết trò chơi hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn do chính phủ Trung Quốc đặt ra. Tuy nhiên hãng vẫn sẵn sàng chịu trách nhiệm do sự phổ biến mạnh mẽ của trò chơi này.

Và ngay sau khi bài viết của People's Daily được đăng tải, Tencent cam kết sẽ áp đặt thêm những hạn chế chặt chẽ hơn, như hạn chế thời gian chơi của người dùng từ 12 đến 18 tuổi tối đa hai giờ mỗi ngày; yêu cầu các game thủ đăng ký tên thật để chơi; xây dựng một nền tảng gia tăng quyền kiểm soát của phụ huynh...

Honor of Kings hay còn được biết đến cái tên Việt hóa là Vương Giả Vinh Diệu, được phát triển bởi Tencent và nó hiện là game mobile phổ biến nhất ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới với tổng số hơn 200 triệu người đăng ký và hơn 50 triệu lượt tải. Theo People's Daily, trò chơi này có 80 triệu người dùng hàng ngày, nghĩa là cứ 17 người Trung Quốc thì có một người chơi game mỗi ngày.

Trinh Trần

>> Tencent và tham vọng nuốt chửng ngành công nghiệp game toàn cầu

Bạn nên đọc:

Top 25 công ty game có doanh thu cao nhất thế giới

Bảng thống kê doanh thu của các hãng game được tính toán dựa theo doanh thu từng quý trong năm 2016.

10 thương hiệu đắt nhất thế giới: Tencent Trung Quốc chen chân vào danh sách toàn Mỹ

Trung Quốc nay đã sở hữu 1 trong 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới, bên cạnh 9 công ty khác đến từ Mỹ.

Cận cảnh Hỏa Nguyên: Game bắn súng giả tưởng đầu tiên từ Tencent

Được giới thiệu từ hồi đầu năm ngoái nhưng mãi cho đến hiện tại Hỏa Nguyên mới đi vào giai đoạn Closed Beta tại thị trường Trung Quốc.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.