Phòng khám “dùng nhầm” logo của Resident Evil: Đừng đánh giá thấp kiến thức về game

Trinh Trần | | 07/06/2017 17:07

Sau vụ việc logo của game Resident Evil “ngồi nhầm” vị trí, nhiều người tự đặt ra câu hỏi vì sao một phòng khám lớn, có cả một đội ngũ nhân viên, quản lý nhưng không ai phát hiện ra sự bất thường của logo này?

Vụ việc một phòng khám tại TP.HCM sử dụng logo trùng khớp với logo của tập đoàn Umbrella Corporation, trong tựa game offline nổi tiếng Resident Evil, đang khiến cộng đồng xôn xao trong mấy ngày gần đây.

Vụ việc rồi sẽ xử lý ra sao? Liệu đơn vị có bị khởi kiện, hay người thiết kế có bị xử lý thích đáng... có lẽ hồi sau sẽ rõ. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, qua vụ việc này, người ta mới lại thấy được, trong thời đại công nghệ hiện nay, chơi game hay không là quyền và sở thích của mỗi người, nhưng hiểu biết về game lại là điều vô cùng quan trọng, tương tự như phim ảnh, âm nhạc... để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Đối với những ai chơi game, bất kể họ chơi Resident Evil hay chưa, thì nhìn vào logo của phòng khám, hầu hết họ sẽ nhìn thấy điểm bất thường. Bởi vì thường xuyên tìm hiểu về game, hay phim ảnh, thì hình ảnh đó ít nhiều họ sẽ thấy quen thuộc, trở thành một ấn tượng, vì vậy chỉ cần nhìn qua cũng có thể ngờ ngợ ra nó từng xuất hiện ở đâu.

Phòng khám “dùng nhầm” logo của Resident Evil: Đừng đánh giá thấp kiến thức về game - ảnh 1

Phòng khám “dùng nhầm” logo của Resident Evil: Đừng đánh giá thấp kiến thức về game - ảnh 2

Hai logo giống nhau đến từng chi tiết nhỏ

Do đó, nhiều người tự hỏi, vì sao một phòng khám lớn, có cả một đội ngũ nhân viên, quản lý và có lẽ không ít bệnh nhân đến đây, nhưng không ai phát hiện ra sự bất thường của logo này.

Trong một thông báo chính thức sau khi vụ việc gây ồn ào trên mạng xã hội, đại diện Medcare Skin Centre cũng thật thà cho biết: “Chúng tôi cũng rất bất ngờ về sự trùng hợp giữa các biểu tượng. Chúng tôi hoàn toàn xin lỗi về sự việc này vì thiết kế biểu tượng (logo) nằm ngoài chuyên môn chính của chúng tôi và được tư vấn và thực hiện bởi một đơn vị khác”. Điều đó cho thấy có vẻ như những người quản lý ở đây thực sự không biết đến biểu tượng.

Rất nhiều người khi bình luận về vụ việc đều cho rằng, phòng khám trên chính là nạn nhân của vụ "troll" có chủ đích của người thiết kế hoặc đơn vị tư vấn thiết kế, xuất phát từ việc họ nắm rõ người quản lý ở đây không có nhiều kiến thức về Resident Evil nói riêng và game nói chung.

Những người này có lẽ biết rất rõ biểu tượng trên. Đặc biệt, họ còn biết logo trên còn đặc biệt nhạy cảm như thế nào khi trở thành biểu tượng của của một phòng khám chuyên các bệnh lý về da và thẩm mỹ da.

Thông thường, khi một đơn vị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, sẽ bị công chúng lên án hoặc tẩy chay. Tuy nhiên trong trường hợp của phòng khám trên, ngay cả cộng đồng mạng nước ngoài cũng dành cho họ một cái nhìn thông cảm.

Không ông chủ nào dại dột đánh đổi sự nghiệp hay các rắc rối pháp lý để mạo hiểm với một chiếc logo nhạy cảm và quá nổi tiếng như vậy. Rõ ràng trong trường hợp này, họ đang bị “troll” (chơi khăm).

Phòng khám “dùng nhầm” logo của Resident Evil: Đừng đánh giá thấp kiến thức về game - ảnh 3

Khắp các trang tin và diễn đàn của nước ngoài đều đưa tin về sự việc có một không hai này.

“Có vẻ như họ không cố ý. Tôi hy vọng chủ sở hữu bản quyền có thể hiểu được tình huống này và cho họ một thời gian để thay đổi/xóa nó trước khi khởi kiện họ”, Kougeru, một thành viên trên trang Animenewsnetwork có địa chỉ tại Bắc Mỹ viết.

Luni_Tunz, một thành viên khác trên trang này thì nhận xét, phòng khám trên dù phạm sai lầm nhưng họ trung thực. “Tôi nghĩ Capcom sẽ không khởi kiện, vì mục đích của kiện tụng là ép buộc phía bên kia phải gỡ bỏ logo và không được phép sử dụng nó nữa. Nhưng ở đây họ đã nhận thức được sai lầm và tự nguyện gỡ bỏ, thì chẳng có lý do gì để kiện nữa cả”, người này viết.

Như vậy, mặc dù gây tranh cãi trong nhiều ngày qua trên khắp thế giới, phòng khám trên vẫn nhận được những cái nhìn cảm thông, xuất phát từ việc họ không có kiến thức về tựa game nổi tiếng này, cũng như đã đặt niềm tin sai chỗ.

Có thể nói, tai nạn của Medcare Skin Centre là một tình huống đáng tiếc, một bài học lớn cho mọi doanh nghiệp.

Song đáng tiếc hơn là trong một đơn vị điều trị kỹ thuật cao, mà từ lãnh đạo đến nhân sự, không ai trong số họ biết hoặc có kiến thức nhất định về một tựa game đình đám, được xem là tượng đài game kinh dị mọi thời đại, đã nổi tiếng hơn 20 năm qua và chuyển thể thành loạt phim cùng tên cũng nổi tiếng không kém.

Trinh Trần

>> Vụ logo của game Resident Evil “ngồi nhầm” vị trí: Phòng khám lên tiếng

Bạn nên đọc:

Nhìn lại cuộc chiến zombie 15 năm trong series Resident Evil

Đầu năm nay, loạt phim chuyển thể từ game thành công nhất mọi thời đại sẽ trở lại với tựa đề Resident Evil: The Final Chapter. Đây sẽ là phần cuối cùng và...

Leon S. Kennedy sẽ không có mặt trong Resident Evil 7

Mới đây, Matt Mercer, diễn viên lồng tiếng cho nhân vật Leon Kennedy đã tiết lộ anh không nhận được lời mời lồng tiếng cho nhân vật này trong Resident Evil 7.Ngoài...

Resident Evil 7 sửa soạn ra mắt

Capcom cũng cho biết họ hiện không có kế hoạch cho phiên bản Devil May Cry mới.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.