Alibaba và Tencent hiên ngang trên top 10 công ty công nghệ lớn nhất hành tinh

Trinh Trần | | 22/08/2017 10:12

Hai công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc vừa cùng bước chân vào Câu lạc bộ những hãng công nghệ có giá trị thị trường trên 400 tỷ USD, đồng thời phá vỡ thế độc tôn của người Mỹ, đứng trong top 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Câu lạc bộ những hãng công nghệ có giá trị thị trường trên 400 tỷ USD từ trước đến nay được biết đến là cuộc chơi của những đại gia công nghệ ở Mỹ, như Apple, Google, Facebook, Microsoft và Amazon... Tuy nhiên, bước sang năm 2017, mọi thứ đã khác. Hai công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc là Alibaba và Tencent Holdings đã phá vỡ thế thông trị độc tôn của người Mỹ.

Tập đoàn Alibaba Tencent Holdings đã có tốc độ tăng trưởng chóng mặt trong năm nay và nhanh chóng trở thành những tập đoàn hàng đầu thế giới. Cả hai hiện cũng thuộc những công ty có giá trị nhất trên toàn cầu, với giá trị gấp đôi so với các công ty công nghệ lớn như Intel, Cisco và IBM.

Alibaba và Tencent hiên ngang trên top 10 công ty công nghệ lớn nhất hành tinh - ảnh 1

Trong khi những “gã khổng lồ” công nghệ của Mỹ thống trị đời sống trực tuyến của người dân ở các nước phương Tây, thì Tencent và Alibaba lại có lợi thế lớn khi thống trị thị trường trong nước, thị trường Internet lớn nhất thế giới với hơn 700 triệu người dùng. Con số này gấp đôi tổng dân số của Hoa Kỳ. Người dân Trung Quốc cũng được cho là chi tiêu nhiều tiền hơn người Mỹ vào công nghệ.

Sự bùng nổ của Tencent và Alibaba tại Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh mạng xã hội bị kiểm soát chặt chẽ, khiến các công ty công nghệ quốc tế như Facebook, gần như không có cửa để lách vào thị trường tỉ dân này.

Sự gia tăng của hai công ty là biểu tượng của việc tái cân bằng ảnh hưởng công nghệ toàn cầu. Trong những năm gần đây, những nơi từ Paris đến Seoul đã trở thành các Thung lũng Silicon tiếp theo. Tuy nhiên, nhóm các starup phát triển nhanh và các công ty internet ra đời từ Trung Quốc đã nổi lên như một đối thủ thực sự về quy mô, giá trị và công nghệ cho các công ty từ Mỹ.

Ông Hans Tung, một đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm GGV Capital nói: "Chúng tôi cuối cùng cũng đã đến thời điểm, khi mà Trung Quốc đã bắt kịp Mỹ trong không gian Internet”.

Hans Tung, người đầu tư rất nhiều vào các starup ở Trung Quốc, cho rằng, so với Hoa Kỳ, Alibaba và Tencent có những lợi thế nhất định. Tại Hoa Kỳ, người ta vẫn có những lựa chọn "ngoại tuyến, không phải Internet, để mua sắm và giải trí hiệu quả. Nhưng tại Trung Quốc, khi có ít lựa chọn hấp dẫn hơn, Tencent và Alibaba đóng một vai trò trung tâm trong việc mua và trả tiền cho hàng hoá, dịch vụ, giao tiếp và giải trí.

Alibaba và Tencent hiên ngang trên top 10 công ty công nghệ lớn nhất hành tinh - ảnh 2

10 công ty lớn nhất thế giới, tính theo giá trị thị trường (thời điểm 30/6/2017, tính bằng tỷ USD).

Tencent sắp tới sẽ là công ty duy nhất ngoài Facebook có mạng xã hội với hơn một tỷ người dùng. (Facebook vẫn còn đi trước khá xa với hơn hai tỷ thành viên). Gần đây, đại diện Tencent cho biết ứng dụng nhắn tin của họ, WeChat - bao gồm thanh toán và mạng xã hội - đã có 960 triệu người hoạt động thường xuyên hàng tháng.

Trong khi đó, Alibaba có hơn 500 triệu người hoạt động thường xuyên hàng tháng cho các ứng dụng mua sắm trực tuyến và thanh toán. Trong ba tháng qua, doanh thu của cả Tencent và Alibaba đã tăng hơn 50% so với cách đây một năm, có nghĩa là họ đang phát triển nhanh hơn cả Facebook và Alphabet, công ty mẹ của Google.

Ở Trung Quốc, người ta thường nói về ba công ty internet thống trị thế giới công nghệ: Alibaba, Tencent và một công ty tìm kiếm có tên Baidu, đôi khi được gọi là Google của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Baidu đã vấp ngã vì người dùng Trung Quốc đã gần như bỏ máy tính cá nhân hoàn toàn và chuyển sang điện thoại thông minh. Họ bắt đầu gặp rắc rối trong cuộc chạy đua tài chính với Tencent và Alibaba.

Mặc dù có quy mô khổng lồ, Tencent và Alibaba chỉ thống trị ở thị trường Trung Quốc. Chẳng hạn, phần lớn thu nhập của Alibaba đến từ kinh doanh quảng cáo và hoa hồng tại quê nhà. Công ty này chỉ có dưới 400 triệu đô la doanh thu từ thương mại quốc tế, trong tổng số doanh thu hàng nhiều tỉ đô la hàng năm của họ.

Tương tự như vậy, mặc dù sở hữu tựa game như League of Legends, đang được chơi trên khắp thế giới, phần lớn doanh thu của Tencent cũng chỉ đến từ các tựa game và quảng cáo tại Trung Quốc.

Alibaba và Tencent hiên ngang trên top 10 công ty công nghệ lớn nhất hành tinh - ảnh 3

3 ông chủ đại diện cho thế lực Internet Trung Quốc gồm Baidu, Alibaba và Tencent

Hiểu được điểm yếu của mình, cả hai đều đang nỗ lực đầu tư và mua lại để xâm nhập thị trường nước ngoài trong những năm gần đây, với những kết quả không đồng đều.

Alibaba đã đầu tư vào một công ty thanh toán ở Ấn Độ và mua lại ba công ty thương mại điện tử khác nhau ở Đông Nam Á. Trong khi đó, Amazon cũng đang chuẩn bị cho chiến dịch tiến vào thị trường này. Vì vậy, có thể đây là nơi đầu tiên hai công ty thương mại điện tử khổng lồ thuộc hai nền văn hóa cạnh tranh trực tiếp, trên nền của sự trung lập.

Cùng với đó, năm ngoái, Tencent đã trả 8,6 tỷ USD cho Supercell, nhà sản xuất trò chơi Clash of Clans nổi tiếng. Công ty này cũng định mua ứng dụng nhắn tin toàn cầu WhatsApp, nhưng lại bị Facebook qua mặt.

Ngay cả với vị thế ngày càng tăng, Tencent và Alibaba vẫn đang phải đối mặt với một số thách thức khó khăn. Thế giới Internet của Trung Quốc không thể phát triển mãi mãi, và cả hai công ty đều cần rất nhiều nỗ lực, từ thành công ngoạn mục tại quê nhà, bây giờ, phải tạo chỗ đứng tại Hoa Kỳ và các thị trường khác. Họ cũng từng đầu tư mạnh tay vào Hollywood, song kết quả không mấy sáng sủa.

Còn trước mắt, thị trường 700 triệu người sử dụng internet tại Trung Quốc đủ để Alibaba và Tencent tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

Hãy tưởng tượng, tự game mobile Honor of Kings thuộc sở hữu của Tencent, nó được chơi rộng rãi hơn Pokémon Go, ở lúc tựa game này đạt tới đỉnh điểm của nó năm ngoái.

Zhang Guangyi, 25 tuổi, một doanh nhân đến từ Bắc Kinh cho hay: "Đa số các doanh nhân ở Trung Quốc đang chơi trò chơi (Honor of Kings) . Một khi tôi gặp một khách hàng và khi chúng tôi thêm vào WeChat, tôi nhận thấy rằng anh ấy cũng đang chơi và level của tôi cao hơn anh ấy. Tôi đề nghị kéo giúp anh ấy trong trò chơi. Ngay sau đó, chúng tôi đã ký hợp đồng”.

Trinh Trần

Theo Nytimes

>> Alibaba công bố giải đấu eSports khủng 120 tỷ đồng

Bạn nên đọc:

Người sáng lập Tencent trở thành đại gia giàu nhất Trung Quốc

Không còn là Jack Ma, hiện tại ông chủ của Tập đoàn Tencent Pony Ma mới là đại gia giàu nhất Trung Quốc.

Không chỉ có game, những gì Tencent mang đến ChinaJoy 2017 là cả giá trị và sứ mệnh

Cùng Infogame dạo quanh khu vực trưng bày của Nhà phát hành lớn nhất Trung Quốc tại hội chợ ChinaJoy 2017.

Tencent mất 17 tỷ USD chỉ vì một bài viết nói game là chất độc

Cổ phiếu của tập đoàn phát triển trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc, Tencent, lao dốc 5,1% sau khi một bài báo viết về game nổi tiếng của hãng, Honor of Kings.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.