ZeniMax cáo buộc Oculus Rift được xây dựng trên công nghệ đánh cắp

Trang Vo | | 24/08/2016 13:00

Nếu là một người quan tâm đến công nghệ thực tế ảo dành cho game nói riêng thì có lẽ Oculus Rift không phải một cái tên xa lạ. Gần đây, nhà phát triển ZeniMax đã đưa ra một cáo buộc rằng thiết bị Oculus Rift này được xây dựng trên công nghệ đánh cắp.

ZeniMax cáo buộc Oculus Rift được xây dựng trên công nghệ đánh cắp - ảnh 1

Chuyển động mới sẽ được cập nhật liên tục tại chuyên mục CÔNG NGHỆ

Trong một lần sử đổi của vụ kiện gần đây, nhà phát triển ZeniMax đã chính thức tuyên bố một cáo buộc gây sốc. Theo ZeniMax, họ rằng một cựu nhân viên của hãng này và hiện tại chính là Oculus CTO đã đánh cắp những thông tin cũng như các nguồn cơ sở để xây dựng nên thiết bị Oculus Rift mà người chơi sắp được đón nhận trong một thời gian ngắn nữa. Điều này đã làm cho tình hình trở nên tương đối căng thẳng giữa các nhà phát triển công nghệ game.

ZeniMax cáo buộc Oculus Rift được xây dựng trên công nghệ đánh cắp - ảnh 2

Đi theo dòng chuyển động chung và thế giới công nghệ và game vẫn đang ngày ngày phát triển, theo một góc độ nào đó. Và vì vậy, cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi công nghệ thực tế lại đang dần trở thành một phần khá quan trọng và to lớn đối với công nghệ nói chung và công nghệ chơi game nói riêng. Những tập đoàn lớn như Sony, HTC hay Oculus đã trình diện vô vàn những sản phẩm của mình cũng như mở ra nhiều cuộc thảo luận với chủ đề tập trung vào những chiếc VR Headset trong nhiều năm. Và những game thủ thì luôn luôn hóng đợi thông tin và mơ ước được sở hữu những thiết bị độc đáo, mới mẻ.

ZeniMax cáo buộc Oculus Rift được xây dựng trên công nghệ đánh cắp - ảnh 3

Cũng bởi vậy nên có lẽ nếu có một vài sự lộn xộn trong quá trình phát triển những thiết bị VR cho công chúng yêu game trên quy mô rộng rãi thì cũng không phải điều gì to tát và quá ngạc nhiên. Và cụ thể ở đây, đã có một “biến” liên quan đến vấn đề pháp lý xảy ra với thiết bị Oculus Rift, một thiết bị VR không còn xa lạ. “Biến” được tạo ra bởi cáo buộc của nhà phát triển ZeniMax Media. Theo lời của hãng phát triển cũng như nhà xuất bản video game lớn này thì thiết bị Oculus Rift được xây dựng dựa trên những thông tin, nghiên cứ và công nghệ được ăn cắp từ ZeniMax.

ZeniMax cáo buộc Oculus Rift được xây dựng trên công nghệ đánh cắp - ảnh 4

Theo đó, hãng phát triển game ZeniMax kiện Oculus của họ vào tháng 5 năm 2014, một thời gian cách đây đã khá lâu. Và đến ngày 16, hãng này lại nộp thêm một đơn kiện có sửa đổi nữa. Như nội dung được sửa đổi thì ZeniMax còn cho rằng id Software, nhà đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Oculus là ông John Carmack đã trộm cắp những thông tin và công nghệ của ZeniMax trong việc hỗ trợ để tạo ra Oculus Rift lừng danh.

ZeniMax cáo buộc Oculus Rift được xây dựng trên công nghệ đánh cắp - ảnh 5

Hãng này cho biết, trong nhiều năm ZeniMax đã đầu tư hàng chục triệu đô la trong việc nghiên cứu và phát triển thiết bị của họ, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ thực tế ảo và công nghệ nhập vai. Trong năm 2011 và 2012, ông John Carmack, một lập trình viên cũ dày dặn kinh nghiệm và thành thạo trong lĩnh vực này của ZeniMax, cũng đồng thời là một giám đốc kỹ thuật cho công ty con của ZeniMax tại Texac đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu công nghệ kết hợp thực tế ảo. Ông Carmack và một nhân viên khác của ZeniMax đã tiến hành nghiên cứu này tại văn phòng của ZeniMax và cũng cùng trên máy tính của hãng này, sử dụng các nguồn và công nghệ của hãng.

ZeniMax cáo buộc Oculus Rift được xây dựng trên công nghệ đánh cắp - ảnh 6

Việc khiếu nại tiếp tục được đưa vào chi tiết rằng ông Carmack đã đánh cắp các thông tin và công cụ quan trọng để hoàn thành thiết bị Oclulus Rift, thứ mà chẳng ai nghĩ là của ZeniMax. Đơn kiện cho biết mùa hè năm 2013, hợp đồng của ZeniMax với Carmack hết hạn, đến mồng 1 tháng 8 năm 2013, ông đã trở thành giám đốc công nghệ của Oculus. Trước khi rời khỏi vị trí cũ, Carmack đã bí mật sao chép bất hợp pháp hàng ngàn tài liệu có chứa sản phẩm trí tuệ của ZeniMax từ máy tính của mình đến 1 chiếc USB. Sau khi tham gia vào Oculus, Carmack đã quay trở lại cơ sở ZeniMax và lấy đi công cụ tùy chỉnh mà ông ta cùng một nhân viên ZeniMax khác đã phát triển cho công nghệ thực tế ảo mà không cần sự cho phép của ai.

ZeniMax cáo buộc Oculus Rift được xây dựng trên công nghệ đánh cắp - ảnh 7

Với phiên bản tiêu dùng của thiết bị Oculus Rift sắp được phát hành ngày 20 tháng 9 tới đây, chắc chắn vụ kiện sẽ ảnh hưởng lớn tới việc sản xuất cũng như việc bán hàng của Oculus. Trên thực tế thì Facebook đã trở thành chủ sỡ hữu đầy tự hào của Oculus, có thể vụ kiện sẽ bị treo tại tòa trong nhiều năm trước khi các luật sư vào cuộc.

Bạn nên đọc:

Kính thực tế ảo Oculus Rift nói không với nội dung người lớn

Đừng mong chờ những cảnh nóng "quá đà" trên Oculus Rift.

Oculus Rift giúp bệnh nhân ung thư “nhìn đời lần cuối”

Một nhà làm nghệ thuật ngành game – Priscilla Fristenberg đã nảy ra ý tưởng sử dụng bộ kính Oculus Rift (bản dành cho các lập trình...

Trang Võ

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.