Yahoo, cựu vương Internet đã biến mất mãi mãi

Trinh Trần | | 13/06/2017 16:38

Với hai nửa cơ thể bị chia tách, mảng dịch vụ cốt lõi đã về tay Verizon, cựu vương của Internet một thời, Yahoo, đã chết.

Sau nhiều lần trì hoãn, thương vụ mua trọn Yahoo của nhà mạng Verizon đã chính thức hoàn tất hôm nay, 13/6. Với giá 4,48 tỷ USD, Yahoo đã chính thức bán mình cho gã khổng lồ internet Mỹ. Con số này đã giảm đi 350 triệu USD so với thỏa thuận ban đầu, sau khi Yahoo thừa nhận hai vụ vi phạm bảo mật lớn, ảnh hưởng tới hơn một tỷ người dùng.

Dưới quyền Verizon, ông chủ mới này sẽ sa thải 2.100 nhân sự của Yahoo (khoảng 15% nhân viên), trong đó, CEO hiện tại, bà Marissa Mayer cũng sẽ ra đi.

Yahoo, cựu vương Internet đã biến mất mãi mãi - ảnh 1

Khi mọi việc hoàn tất, Yahoo và AOL sẽ thành lập một công ty công nghệ số mới dưới quyền của Verizon có tên gọi Oath.

Phần còn lại của Yahoo, chủ yếu là cổ phần tại Alibaba Trung Quốc và Yahoo Nhật Bản, sẽ được đổi tên thành Altaba.

Như vậy, với hai nửa cơ thể bị chia tách, mảng dịch vụ cốt lõi đã về tay Verizon, những gì còn lại của bản thân cũng bị đổi tên thành Altaba, có thể nói, cựu vương của Internet một thời đã chết.

Cái chết của Yahoo thực ra đã được báo trước từ lâu, sau khi hãng công nghệ - truyền thông này lần lượt khai tử từng bộ phận của mình từ cách đây một vài năm. Vì vậy, cuộc ra đi vĩnh viễn của Yahoo lần này không quá ồn ào, thậm chí diễn ra trong âm thầm lặng lẽ.

Dù vậy, với tất cả những ai từng dùng Yahoo, xem Yahoo là cầu nối đầu tiên của bản thân mở ra thế giới internet, thế giới của sự kết nối từ xa, sự ra đi của Yahoo hẳn sẽ khiến người ta không khỏi chạnh lòng, bùi ngùi nhớ thương.

Nếu có một cách ví nào đó chính xác về Yahoo, thì Yahoo giống như một thứ cảm xúc rung động đầu đời, khi lần đầu tiên người ta bước vào thế giới online thuở sơ khai.

Yahoo từng khiến những cô cậu học trò trốn nhà hay trốn học để ra quán net tán gẫu với bạn bè; Yahoo mang đến cảm giác chỉ những người từng yêu và mới biết rung động vì yêu mới hiểu. Đó là cảm giác ngồi hàng giờ để chờ đợi nickname của “người ấy” sáng đèn; cảm giác trái tim se thắt khi một nickname nào đó mấy đêm rồi không online; hay cảm giác trái tim như muốn nhảy khỏi lồng ngực, một mình cười vang nhưng nước mắt thì giàn giụa chỉ vì cửa sổ Buzz! thần thánh cùng nickname của “người ấy” xuất hiện.

Vào những năm 2000, Yahoo chính là mối tình đầu của tất cả thanh niên thế hệ 8x, đầu 9x. Các quán net luôn trong tình trạng quá tải. Niềm hân hoan với một thế giới mới mở ra biết bao nhiêu điều kỳ ảo của internet, thoát khỏi cái buồn tẻ của thế giới thực, khiến người ta mê say và không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó.

Giá trị thị trường của Yahoo thời đỉnh cao lên tới 128 tỷ USD. Năm 2007, Yahoo có số lượng nhân viên 14.000 người.

Đáng tiếc, sự ra đời của hàng loạt ông lớn công nghệ và truyền thông. Google thống trị công cụ tìm kiếm, truyền thông; Facebook kết nối các cá nhân, tổ chức với giao diện và cách thức mở hơn, đơn giản, trực quan và tiện dụng hơn... Yahoo đã không thể theo kịp và dần trở nên tụt hậu.

Cái chết của Yahoo về mặt nào đó cũng phản ánh sự phát triển lớn lao của công nghệ và truyền thông thế giới. Cái mới ra đời, ưu việt hơn, thay thế cái cũ cũng là điều tất yếu. Ví dụ như như Nokia, một cái tên đi vào tâm thức từ nam, phụ, lão, ấu, khắp thế giới, rồi cũng chấp nhận dừng cuộc chơi, nhường đường cho thế hệ sau có tầm, có lực và có sức sáng tạo hơn.

Chấp nhận một thực tế phũ phàng, người yêu mến Yahoo chỉ có thể nói lời tạm biệt, và mãi cảm ơn Yahoo, mối tình đầu không thể nào quên.

Trinh Trần

>> Vĩnh biệt Yahoo! Messenger ngày xưa, cùng nhìn lại những ký tự chat làm điên đảo thế hệ 8X và 9X

Bạn nên đọc:

Soi nick Yahoo! “cực độc” của các vũ công Audition một thời

Nếu những ai là fan của tựa game Audition "một thời" thì chắc chắn sẽ sở hữu nick Yahoo "độc" như thế này.

Yahoo đổi tên thành Altaba, biểu tượng Internet sụp đổ

Sau khi bán mảng Internet cho Verizon, Yahoo đã đổi tên thành Altaba, CEO Marissa Mayer rời khỏi ban giám đốc để về đầu quân cho nhà mạng Mỹ.

Có thể bạn không tin: Nick Yahoo được rao bán với giá cả triệu bạc

Ứng dụng chat trực tuyến Yahoo Messenger phiên bản cũ đã bị dừng hoạt động, mặc dù trước đây những nick chat này đã được rao bán với giá lên đến hàng chục...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.