Vọc băng game của máy Nintendo Switch

Quốc Trung | | 11/06/2017 08:00

Một thiết kế nhỏ gọn và tinh tế có thể làm nản lòng những tay hacker và những chuyên gia làm hàng giả.

Thách thức lớn nhất mỗi khi phát hành ra một hệ máy chơi game mới đó là vấn đề bảo mật để phòng tránh sự can thiệp của các hacker dẫn đến việc game bị crack và bẻ khóa. Hẳn nhiều người còn nhớ tới sai lầm của hệ máy Dream Cast khi đã tạo ra một băng game cấu tạo quá đơn giản và bảo mật non nớt dẫn đến việc bị bẻ khóa nhanh chóng. Nintendo ngay từ khi phát triển hệ máy Nintendo Switch đã phải tính tới rất nhiều cách để hạn chế tối đa sự can thiệp của các hacker, ít nhất là từ 3-5 năm trước khi vòng đời của một hệ máy kết thúc.

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 1

Vậy hãy cùng xem xem liệu chiếc băng game mới nhất của công ty game lớn nhất thế giới này nó có cấu tạo như thế nào để trụ vững trước khi thất thủ quá sớm như bao hệ máy chơi game khác.

1. Lớp bảo vệ chắc chắn

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 2

Với thiết kế nhỏ gọn, các góc được bo tròn và đặc biệt có trữ lượng lưu trữ lớn nhất từ trước tới nay của các hệ máy cầm tay chuyên dụng từng có trên thị trường (cao nhất hiện tại là 32GB). Để tránh bị lợi dụng lỗ hổng, game sẽ không hỗ trợ tương thích ngược với các hệ máy chơi game trước và cũng không cho phép lưu trữ save game ngay trên băng mà buộc phải lưu vào bộ nhớ trong của máy.

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 3

Phần vỏ của máy được làm từ một hợp chất có tên Denatonium Benzoate (C28H34N2O3), chất này hoàn toàn không gây ngộ độc khi bỏ vào miệng. Nhưng nói vậy cũng không hoàn toàn chính xác, dù không gây độc cho cơ thể nhưng hợp chất này lại gây phản ứng cực kì mạnh với vị giác, mục đích là để ngăn trẻ nhỏ ngứa tay tọng vào miệng. Khuyến cáo người dùng dù là con nít hay người lớn tuyệt đối không nên thử nhét cái băng game này vào miệng để nếm thử vì nó chẳng ngon lành gì đâu.

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 4

Băng game có sẵn 16 chân tiếp xúc tương ứng với khe đọc trên máy Switch, toàn bộ phần còn lại của băng game được ép nhựa tổng hợp cứng.

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 5

2. Nhỏ nhưng vô cùng phức tạp

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 6

Được bảo vệ vô cùng cẩn thận bởi một lớp bảo vệ bằng hợp chất Epoxy (một loại hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite dùng làm vỏ cho các IC điện tử). Để có thể khám phá sâu vào IC bên trong phải cần tới hợp chất Acid Nitric mới có thể phá bỏ lớp bảo vệ bên ngoài.

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 7

Pần lõi có đến 2 con chíp điện tử tạo thành một SiP (System In Package): Nhìn theo mặt cắt ngang, sẽ dễ dàng nhận ra được 2 phần màu xanh dương. Một lõi có kích thước lớn và một lõi có kích thước nhỏ hơn nhiều, cả hai được đặt gọn trên phần đế.

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 8

Phần chíp điện tử có kích thước lớn có thể chính là bộ nhớ để lưu trữ tất cả các nội dung của game và các dữ liệu khác, phần chíp điện tử còn lại có kích thước nhỏ hơn có thể là phần lưu giữ các thông số phục vụ việc chứng thực thiết bị hoặc giải mã nội dung của bộ nhớ chính.

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 9

3. Kết nối hoàn hảo

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 10

Ở sâu bên trong có những đường dây mạ đồng đóng vai trò kết nối giữa 2 lõi bên trong. Có thể thấy là các đường dây dẫn bên trong chíp không phải làm từ kim loại vàng (Các loại chíp điện tử cao cấp khác sẽ làm từ kim loại vàng giúp tốc độ phản ứng nhanh hơn và ít suy hao tín hiệu). Các đường dây dẫn này hoàn toàn không kết nối trực tiếp với 2 lõi xử lý bên trong.

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 11

Phần module được cho là đóng vai trò bảo mật thông tin được xếp cùng với vùng bộ nhớ chính (main memory), và được bố trí phần giao tiếp riêng biệt về một bên. Tuy nhiên, cả 2 vùng bộ nhớ chính này lại được đặt song song với nhau, và được liên kết bằng một số mạch dẫn tín hiệu nằm ở cạnh của vùng nhớ chính.

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 12

4. Thiết kế kỳ lạ và độc đáo

Với cấu tạo có đến 2 vùng bộ nhớ chính, hiện vẫn chưa thể kết luận được phần bộ nhớ chính được sử dụng ở đây có thể là loại ROM (chỉ cho phép ghi 1 lần, gọi là bộ nhớ chỉ đọc – Read-Only Memory), hay loại Flash (bộ nhớ có thể ghi, và ghi dè nhiều hơn 1 lần bằng xung điện). Chỉ có thể đoán rằng: Phần bộ nhớ này được sản xuất tuân theo một thiết kế và phương thức riêng, độc quyền mà hãng Nintendo đã đặt hàng.

Việc thiết kê riêng và độc quyền như vậy, Nintendo sẽ hoàn toàn có thể tự kiểm soát được chi phí sản xuất hàng loạt loại bộ nhớ này, từ đó các phát hành game thông qua băng game sẽ có thể lựa chọn dung lượng phù hợp với tựa game họ muốn phát hành mà không phải lo giá thành bị đẩy lên cao bởi các chi phí phụ khác.

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 13

Giả thuyết khác thì bộ nhớ này chỉ là loại dùng để lưu trữ dữ liệu thông dụng, nhưng được mã hóa, nếu như vậy thì phần chíp điện tử thứ 2 được bố trí cạnh đó sẽ làm nhiệm vụ giải mã dữ liệu “đồng thời” ( decrypt data on-the-fly) khi vùng nhớ được truy cập.

Nếu đúng như vậy, Nintendo có thể sử dụng thêm một phương cách bảo mật nữa, để bảo vệ bản quyền nội dung của băng game thông qua việc chứng thực khi người chơi cắm bằng vào máy Switch. Từ đó, kỹ thuật này có thể làm cả nhiệm vụ chứng thực băng game thật và giải mã nội dung dữ liệu chức trong đó.

Tuy rằng hiện tại vẫn còn rất nhiều điều khó lý giải về chức năng hoạt động của 02 phần lõi bên trong chíp tích hợp, nhưng với những bản chụp quang học, có thể xác định được các đường dây kết nối nội-dẫn của chíp tích hợp và phần khuôn mẫu của đế silicon một cách rõ ràng.

5. Bảo mật tốt như vậy thì liệu...

Dù là bảo mật chắc chắn như vậy nhưng bằng kinh nghiệm và kiến thức của những nhóm hacker làm băng giả, họ hoàn toàn có thể giả lập một phương pháp chứng thực và hiểu được các thuật toán để giải mã phần dữ liệu chứa trong bằng game. Từ những bộ vi điều khiển phổ dụng trông ‘vô hại', những kẻ làm giả hoàn toàn có thể dùng để thử nghiệm, thiết kế và sản xuất ra những thiết bị hỗ trợ vượt qua sự bảo vệ nội dung của nhà sản xuất.

Vọc băng game của máy Nintendo Switch - ảnh 14

Không có bảo mật nào không thể bị phá, chỉ có điều là đến khi nào và bao giờ, ít nhất cho đến thời điểm này, việc mà hãng Nintendo có thể làm là hạn chế tối đa và kéo dài thời gian chiếc máy của họ bị hack trước khi vòng đời của một hệ máy chơi game kết thúc.

Quốc Trung

[ Thông tin tham khảo từ: Texplained-Store.com

Một số hình ảnh đã được tìm kiếm, bổ sung và thay thế ]

>>Điểm danh những game đáng được ngóng đợi nhất tại hội chợ E3 (phần 1)

Bạn nên đọc:

Giám đốc chi gần 1 triệu USD mua máy Nintendo Switch tặng nhân viên

Giám đốc điều hành công ty game NCsoft (Hàn Quốc), khiến nhiều người kinh ngạc khi mua hơn 3000 máy chơi game Nintendo Switch cho nhân viên của mình để họ giải trí.

Nintendo Switch đang là chiếc máy chơi game đắt hàng nhất thế giới hiện nay

Sản phẩm chơi game mới nhất của gã khổng lồ Nhật Bản Nintendo, đã chứng minh đẳng cấp không đối thủ của ông chủ công nghệ game này mỗi khi ra sản phẩm...

Nintendo ra mắt Nintendo Switch: Máy chơi game console lai tablet

Với những người thích chơi điện tử tại nhà, Switch là một chiếc máy khá tiện lợi với mức giá rẻ hơn các đối thủ như Sony PlayStation 4 và Xbox One.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.