Việt Nam sắp có thêm nhiều tuyến cáp quang Internet đi quốc tế

Trinh Trần | | 02/04/2017 10:09

Các nhà cung cấp dịch vụ internet Việt Nam cho biết tới đây sẽ xây dựng, đưa vào sử dụng nhiều tuyến cáp quang biển quốc tế mới để tăng băng thông tổng, từng bước giảm lệ thuộc vào các đường cáp quang AAG, Liên Á (IA).

Hai nhà mạng tiên phong trong lĩnh vực này là Viettel và VNPT. Theo đó, ngay trong tháng 4 nay, Viettel sẽ sẽ đưa vào khai thác một tuyến cáp quang biển mới là AAE-1, kết nối các nước châu Á - châu Phi và châu Âu. Hiện tại đơn vị này đã lắp đặt hoàn tất một trạm cập bờ ở Vũng Tàu, và sẵn sàng kết nối trong thời gian tới.

Thêm vào đó, Viettel cũng tiếp tục bổ sung dung lượng cho các hệ thống cache, đồng thời triển khai các hệ thống lưu trữ dữ liệu phổ biến khác như Apple, Microsoft, Amazon, Verizon, Akamai... để tiết kiệm dung lượng quốc tế, giảm thiểu ảnh hưởng khi có sự cố internet xảy ra. Đặc biệt hệ thống này sẽ giúp khách hàng Viettel sử dụng dịch vụ qua kết nối trực tiếp đến máy chủ ở trong nước mà không cần kết nối ra hướng quốc tế.

Việt Nam sắp có thêm nhiều tuyến cáp quang Internet đi quốc tế - ảnh 1

Cáp quang biển đứt liên tục ảnh hưởng lớn đến người dùng Internet Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, VNPT VinaPhone cũng bắt đầu đầu tư, xây dựng các tuyến cáp quang quốc tế. Dự kiến đến năm 2020, đơn vị này sẽ hoàn thành kết nối, đi vào khai tác 6 tuyến cáp quang biển quốc tế và trên đất liền. Mặt khác, đơn vị sẽ tiếp tục ký kết mở rộng với các đối tác quốc tế lớn để đặt máy chủ cung cấp, lưu trữ nội dung ngay tại IDC của VNPT.

Đây chắc chắn là tin vui đối với tất cả người dùng internet của Việt nam nói chung và các game thủ nói riêng. Suốt thời gian vừa qua, cả nước liên tiếp chịu đựng cảnh mất kết nối internet đi quốc tế do các tuyến cáp quang bị đứt. Thời gian để nối lại kéo dài ít nhất cũng lên tới cả chục ngày, ảnh hướng không nhỏ đến công việc và thông tin liên lạc đi quốc tế.

Hiện nay cả hai tuyến cáp quang biển AAG và Liên Á (IA) đều gặp sự cố và chưa được khắc phục. Đây là sự cố xảy ra lần thứ hai đối với tuyến AAG và lần thứ ba đối với IA kể từ đầu năm 2017. Đó là chưa kể trong suốt năm 2016, hiện tượng mạng chập chờn do đứt các cáp quang này liên tiếp xảy ra.

Trinh Trần

Bạn nên đọc:

Thời hạn sửa xong cáp quang biển AAG lại kéo dài đến 5/4

Trong khi tuyến cáp Liên Á vẫn đang được khắc phục sự cố, một tuyến cáp biển khác là AAG lại bị lùi thời gian khôi phục hoàn toàn dung lượng kênh truyền dự...

Hơn 1 tháng nữa mới khắc phục xong sự cố đứt cáp quang biển AAG

Theo thông tin mới được đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển AAG thông báo với các ISP, dự kiến vào 16h04 ngày 27/3/2017, sự cố đứt cáp AAG xảy ra vào ngày 18/2/2017...

Đứt cáp AAG tháng 2/2017: Bao giờ khắc phục hoàn toàn?

Trong thời gian chờ cáp quang AAG sửa xong, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) cũng đang được khắc phục sửa chữa, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 25/2/2017, tăng cường...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.