“Trẻ trâu” Việt tìm mã độc WannaCry để thử chơi, đe dọa các quán game công cộng

Trinh Trần | | 16/05/2017 13:00

Trong khi thế giới đang đau đầu với WannaCry và tất cả các chuyên gia công nghệ hàng đầu đang tìm cách ngăn chặn sự lây lan của nó, thì nhiều người Việt, trong đó có không ít game thủ lại tìm để tải mã độc này về... chơi.

Mấy ngày nay, khi WannaCry đang trở thành đề tài trung tâm của tất cả các tờ báo lớn tại Việt Nam và khắp thế giới, thì nó cũng là chủ đề được quan tâm và tranh cãi trên khắp cá diễn đàn, mạng xã hội.

Rất nhiều các topic với nội dung xin đường dẫn tải về đã xuất hiện trên nhiều diễn đàn, hội nhóm trên Facebook. Trong khi đó, nhiều thành viên cũng nhanh chóng chia sẻ mã độc nguy hiểm này lên các trang chia sẻ trực tuyến.

Đáng chú ý là không ít game thủ cho đó là một thú vui và tìm cách có được nó để thử nghiệm. Họ không ngại ngần đăng lên các diễn đàn để xin đường link tải về. Tất nhiên, hầu hết họ nhận được những lời chỉ trích gay gắt.
Điều đáng nói là, có thành phần “trẻ trâu” còn hồn nhiên chỉ cách phá hoại một quán game chỉ với 2000 đồng. Người này viết:

“Bạn muốn trở thành hacker? Bạn muốn phá hoại công việc làm ăn của người khác? Rất đơn giản, mang 2 nghìn ra quán nét, mở máy và tải con WannaCry về, và cả quán đều dính. Rất đơn giản, bạn đã đánh sập được quán nét. Ez hacker”.

“Trẻ trâu” Việt tìm mã độc WannaCry để thử chơi, đe dọa các quán game công cộng - ảnh 1

Một trong những minh chứng cho thấy, "trẻ trâu" Việt Nam thật khó lường

Tất nhiên, đây chỉ là một lời nói đùa chứ hoàn toàn không phải nghiêm túc. Tuy nhiên, có vẻ như bạn trẻ trên không ý thức được lời nói đùa của mình. Nó có thể khiến người khác làm theo và hậu quả có thể khó lường.

Mặt khác, với bản tính “trẻ trâu” và thiếu hiểu biết, việc những người này thích thử nghiệm nhưng không thực hiện trên máy tính của mình, mà ra quán net thực hiện “cho an toàn”, là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Thực tế, một trong những đặc điểm nguy hiểm nhất của WannaCry là nó có thể tự nhân bản với các máy tính cùng mạng nội bộ (mạng LAN). Do đó, một số người dùng tận dụng để thực hiện các hành động phá hoại. Họ có thể cài vào máy tính tại các hoặc phòng tin học của nhà trường, bệnh viện và tất nhiên là cả các quán Internet.

Thực tế trước những hành đông nguy hiểm của các game thủ “trẻ trâu”, một số người Việt còn cho rằng, việc các bạn trẻ thích thử nghiệm WannaCry cũng không phải là điều gì đáng ngạc nhiên. Có người dở đùa dở thật nói:
“Thì có mẫu mới phân tích và tìm ra cách trị nó chứ? Cộng đồng mạng của Việt rất nhiều nhân tài mà! Iphone ra phát là tìm cách bẻ ngay, android cũng vậy ra bản nào bẻ bản ấy đấy thôi? Có lẽ họ nghĩ mấy cái đó còn chả là cái gỉ đinh gì nữa là con này chăng? Ai mà biết được!”

“Trẻ trâu” Việt tìm mã độc WannaCry để thử chơi, đe dọa các quán game công cộng - ảnh 2

Tuy nhiên, theo một chuyên gia bảo mật độc lập, việc thử nghiệm với một mã độc như WannaCry là việc vô cùng nguy hiểm. Chỉ những người có kiến thức chuyên sâu mới là được việc này. Việc thử nghiệm còn cần phải có môi trường an toàn và các công cụ phân tích chuyên dụng. Chỉ cần sơ sẩy, toàn bộ dữ liệu của máy sẽ bị mã hóa và còn ảnh hưởng dây chuyền cho nhiều người dùng khác.

Còn những người không hiểu sâu lắm về WannaCry , thì họ cũng biết một điều đơn giản rằng, một trò nghịch dại với một thứ virus mà bản thân không hiểu hết vè nó có thể gây thiệt hại nặng nề đến hệ thống máy và dữ liệu của cả một đơn vị, tổ chức hay nhà nước. Và nên tránh xa trò nghịch dại này nếu không muốn một ngày bỗng nhiên phải... đi ở tù.

Trinh Trần

>> Kaspersky: Ít nhất đã có 45.000 cuộc tấn công bằng mã độc WannaCry tại 74 nước

Bạn nên đọc:

Mã độc WannaCry nghiễm nhiên trở thành trò đùa chế ảnh của cư dân mạng

Trong lúc tình thế "nước sôi lửa bỏng" của sự hoành hành đến từ mã độc WannaCry, thì đâu đó cư dân mạng Việt Nam lại đem nó ra biến thành loạt ảnh chế...

Các chủ quán net muốn khóc với mã độc WannaCry nguy hiểm nhất thế giới

Mã độc nguy hiểm nhất thế giới WannaCry đang lây lan nhanh đến Việt Nam khiến cho nhiều chủ quán net phải "tá hỏa" tìm cách ngăn chặn.

Hướng dẫn hóa giải mã độc tống tiền WannaCry gây ám ảnh trên toàn thế giới

Mới xuất hiện vài ngày trước và tính đến thời điểm hiện tại thì đã có đến hàng triệu máy tính trên thế giới bị dính mã độc tống tiền có tên ransomware...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.