MP3 đã chết, AAC mới là chuẩn thời đại mới

| 14/05/2017 19:11

Đơn vị tạo ra MP3 đã loại bỏ các bằng sáng chế liên quan tới định dạng này, qua đó chính thức khai tử một "tượng đài" trên thị trường công nghệ nhạc số.

MP3 là định dạng mang tính cách mạng trong âm nhạc những năm 90. Nhưng giờ đây, nó đang được chính “cha đẻ” cho nghỉ hưu. Viện nghiên cứu Vi mạch tích hợp Fraunhofer của Đức là đơn vị tạo ra định dạng MP3, vừa thông báo chấm dứt cấp phép các bằng sáng chế liên quan tới chuẩn MP3. Nói cách khác, họ không muốn hỗ trợ định dạng này nữa bởi hiện đang có nhiều phương thức lưu trữ âm nhạc tốt hơn. Đó giống như quyết định “nghỉ hưu” dành cho MP3.

MP3 đã chết, AAC mới là chuẩn thời đại mới - ảnh 1
MP3 chính thức bị khai tử

Giám đốc Học viện Fraunhofer trả lời NPR cho biết, định dạng AAC (Advanced Audio Coding) trên thực tế đã trở thành chuẩn phổ phiến để tải nhạc và video trên điện thoại di động. Bởi nó hiệu quả và có nhiều chứng năng hơn MP3. Ví dụ như dịch vụ streaming TV và phát thanh radio đều sử dụng định hạng này để truyền âm thanh cho chất lượng cao hơn nhiều so với khi dùng MP3.

Việc nghiên cứu cơ bản về mã hóa âm thanh bắt đầu tại Đại học Friedrich-Alexander ở Erlangen-Nuremberg cuối những năm thập niên 1980. Các nhà nghiên cứu tại đây đã phối hợp vơi Viện Fraunhofer để tạo ra chuẩn MP3. Định dạng này chiếm chỉ 10% không gian lưu trữ so với tệp gốc, giảm đáng kể so với công nghệ thời đó.

Fraunhofer đã cung cấp phần mềm cho người dùng tách các bài hát từ đĩa compact sang MP3 trên máy tính. Đến cuối những năm 90, những tệp tin này đã được lưu lại trên môi trường Internet, mở đường cho hoạt động vi phạm bản quyền số. Nhiều trang web chia sẻ bất hợp pháp chúng trong nhiều năm. Tuy nhiên, vẫn có những công ty tuân thủ nguyên tắc tác quyền.

Cửa hàng iTunes của Apple vốn là cái tên thống trị trên thị trường âm nhạc. Hãng cho phép người dùng lựa chọn chuẩn AAC ngay từ đầu cho thấy tính ưu việt của định dạng này. Nhưng MP3 xứng đáng có vị trí trang trọng trong lịch sử phát triển công nghệ nhạc số của thế giới, đặc biệt trong môi trường Internet.

>>>Đã có thể tải về file ISO của bản Windows 10 Insider build 16193

Bạn nên đọc:

Các website kém chất lượng sẽ bị Facebook “chôn vùi”

Facebook sẽ hạ bậc xếp hạng liên kết dẫn đến các website chất lượng kém và từ chối đăng quảng cáo dẫn đến chúng trên News Feed.

Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 10 nguyên bản kể từ hôm nay

Trang NeonWin cho hay, Microsoft sẽ chính thức ngưng hỗ trợ cập nhật đối với Windows 10 phiên bản 1507 kể từ hôm nay - 10/5

Facebook sắp cho phép bạn kiếm tiền từ những kẻ ăn cắp video của bạn

Đây là một trong những lựa chọn mới được Facebook bổ sung, cho phép bạn xử lý những người tải về video của bạn nhằm chuộc lợi cho bản thân.

Loạt điện thoại 'tài hoa bạc mệnh' của các ông lớn công nghệ

Nokia N-Gage, BlackBerry Storm, Amazon Fire... là những sản phẩm có nhiều tính năng thú vị, hướng đến sự đổi mới trong phong cách thiết kế. Tuy nhiên chúng lại thất...

Facebook cập nhật tính năng mới, cho phép xem trạng thái của người lạ

Facebook vừa bổ sung một tính năng mới cho phép bạn thấy những bài đăng của người lạ.

Tri Thức Trẻ

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.