Một nửa iPhone 8 và iPhone X được sản xuất tại Trung Quốc

Trinh Trần | | 20/09/2017 08:00

Có tới 94 dây chuyền sản xuất iPhone được vận hành bởi 350.000 công nhân, và khoảng 500.000 chiếc iPhone ra đời mỗi ngày tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc.

Thời gian gần đây, khu vực thành phố Trịnh Châu, thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc trở nên ồn ào và được chú ý hơn sau khi Apple giới thiệu ba sản phẩm mới: iPhone 8, iPhone 8 Plus, và iPhone X ngày 12 tháng 9.

Theo Nhân Dân Nhật Báo (People Daily), dữ liệu cho thấy gần một nửa số iPhone của Apple được sản xuất tại nhà máy ở Hà Nam, một tỉnh miền Trung Trung Quốc.

Theo tờ báo này, thiếu lao động là một trong những điểm yếu của chiến lược "Made in the US”. Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nói rằng ông sẽ trẻ hóa ngành công nghiệp sản xuất của nước này và thẳng thừng yêu cầu Apple thành lập nhà máy sản xuất ở Mỹ. Tuy nhiên đến nay, "Made in the USA" có vẻ giống như một khẩu hiệu hơn là một mục tiêu có thể đạt được.

Một nửa iPhone 8 và iPhone X được sản xuất tại Trung Quốc - ảnh 1

Foxconn có một dây chuyền công nghiệp hoàn chỉnh ở các quận của Trịnh Châu, bao gồm trụ sở chính, các công ty điện tử công nghệ cao, các nhà máy sản xuất linh kiện và chi nhánh khác, đảm bảo sản xuất iPhone đồng bộ “tự cung tự cấp” với hiệu quả cao.

Có tới 94 dây chuyền sản xuất iPhones được vận hành bởi 350.000 công nhân, và khoảng 350 chiếc iPhone được lắp ráp mỗi phút tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu.

Theo báo cáo, có tới 500.000 chiếc iPhone ra đời mỗi ngày tại trung tâm sản xuất này. Ngoài lắp ráp điện thoại, nhà máy cũng sản xuất một số bộ phận điện thoại nhỏ.

People Daily cho biết, hiện Mỹ vẫn không thừa nhận vai trò của các nhà máy đặt tại Trung Quốc, mặc dù chúng rất quan trọng đối với việc tạo ra iPhone.

Tổng thống Trump đã khuyến khích Apple thành lập một nhà máy sản xuất ở Mỹ trước và sau khi nhậm chức. Ông cũng đã cam kết cắt giảm thuế cho công ty, nếu nó có thể chuyển các hoạt động sản xuất iPhone sang Mỹ.

Ngay cả khi Apple quyết định chuyển nhà máy sản xuất của mình sang Mỹ, công việc sẽ không thể hoàn tất một sớm một chiều, People Daily nhận xét.

Vào năm 2016, Apple đã có 766 đơn vị cung cấp trên toàn cầu, trong đó có 346 đơn vị tại lục địa Trung Quốc. Ngoài ra, khoảng 3 triệu công nhân Trung Quốc đã làm việc cho Apple trong năm đó và con số này đã tăng lên vào năm 2017.

Thật khó để đạt được "Made in the US" bởi vì Mỹ thiếu lao động công nghiệp và một chuỗi công nghiệp hỗ trợ, People Daily viết.

Quá trình tạo ra iPhones đòi hỏi 8.700 kỹ sư bậc trung. Tại Mỹ, chỉ có 7.000 sinh viên tốt nghiệp đại học trong năm 2014. Trong khi đó, tại Trung Quốc, đã có 240.000 công nhân và kỹ sư lành nghề tại Foxconn, theo báo cáo của Apple vào năm 2015.

"Hoa Kỳ không có chuỗi cung ứng ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, bao gồm các nguyên vật liệu thô và các bộ phận cốt lõi, và còn cả những người có tay nghề, có năng lực trong lĩnh vực này", People Daily trích lời một đối tác của một công ty đầu tư mạo hiểm.

Tiếp tục dẫn lời một giáo sư Mỹ đang nghiên cứu quản lý chuỗi cung ứng, People Daily cho biết, Hoa Kỳ đã bị tách khỏi ngành công nghiệp sản xuất điện tử trong một thời gian rất dài và do đó không có dây chuyền công nghiệp hỗ trợ hoàn chỉnh. Tuy nhiên, ở Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, có ít nhất 10 nhà cung cấp có thể được tìm thấy trong một ngày.

Trinh Trần

>> Apple công bố bộ ba iPhone mới, xứng danh sản phẩm tuyệt đỉnh dành cho game thủ

Bạn nên đọc:

Đặt trước iPhone 8 hay chờ iPhone X?

iPhone 8 đã cho đặt trước từ hôm 15/9, song đến ngày 22/10, người dùng mới được đặt hàng iPhone X. Nên mua iPhone 8 hay chờ đợi?

Cư dân mạng đua nhau “dìm hàng” iPhone 8: Chưa thực sự ấn tượng như mong đợi

Apple một lúc cho ra quân ba siêu phẩm iPhone : 8, 8 Plus và iPhone X vào ngày hôm qua. Tuy nhiên, cư dân mạng có vẻ không hài lòng với iPhone 8 và 8 Plus vì thiết kế không...

Bảng cấu hình, kích cỡ, giá bán và ngày ra mắt của iPhone 8/8 Plus/X

Thông số chi tiết được chia thành bảng để người mua iphone tiện theo dõi.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.