Lương trung bình của các lập trình viên có kinh nghiệm ở Việt Nam là 26,3 triệu đồng

Trinh Trần | | 18/07/2017 00:00

Vừa qua, chuyên trang tuyển dụng IT - TopDev vừa công bố báo cáo cho thấy bức tranh khá toàn cảnh về mức lương, phúc lợi và xu hướng ngành IT Việt Nam Quý 1&2 năm 2017.

Báo cáo được thực hiện dựa trên khảo sát hơn 5500 ứng viên IT trên cả nước cùng hơn 150 nhà tuyển dụng, kết hợp với phân tích Database sẵn có của Topdev trong vòng 3 năm trở lại đây.

Lương trung bình của các lập trình viên có kinh nghiệm ở Việt Nam là 26,3 triệu đồng - ảnh 1

Nguồn TopDev

Trước hết, báo cáo cho thấy, hiện thị trường công nghệ Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh trong vài năm trở lại đây. Đây được đánh giá là ngành mũi nhọn, và Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Thị trường công nghệ Việt Nam gần đây ghi nhận những bước chuyển mình quan trọng, từ chủ yếu là mô hình gia công phần mềm sang làm sản phẩm và dịch vụ sáng tạo để tạo ra nhiều giá trị hơn. Với mặt bằng công nghệ, trình độ kỹ thuật, tay nghề của lập trình viên trong cả nước tăng cao, thì đây được xem là hướng đi đúng đắn và được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Báo cáo cũng cho thấy, Việt Nam hiện đang “khát” nguồn nhân lực IT rất lớn. Các chuyên gia phân tích từng đưa ra cảnh báo, Việt Nam cần khoảng 500.000 nhân lực ngành CNTT vào năm 2020, nhưng thực tế, toàn bộ hệ thống cung cấp nhân lực về CNTT trên cả nước chỉ có khả năng đáp ứng được hơn một nửa con số này.

Lương trung bình của các lập trình viên có kinh nghiệm ở Việt Nam là 26,3 triệu đồng - ảnh 2

Nguồn TopDev

Chỉ trong vòng 4 năm trở lại đây, số lượng việc làm trong ngành IT gia tăng mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng IT tăng dần đều qua các năm. Đặc biệt, năm 2016 ngành này cần tới hơn 18.000 lao động, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2012.

Dự báo đến năm 2018 thị trường tuyển dụng IT cần tới 350. 000 lập trình viên, tức tăng gấp 20 lần so với năm 2016. Trong khi đó, hiện tại Việt Nam chỉ mới đáp ứng được khoảng 200.000 lập trình viên. Điều đó có nghĩa là thị trường sẽ thiếu khoảng 150.000 lập trình viên. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định rằng đây chỉ là sự thiếu hụt ngắn hạn.

Với sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu về lập trình viên có chất lượng, cuộc chiến thu hút, giữ chân nhân tài CNTT giữa các công ty ngày càng gay gắt hơn.

Lương trung bình của các lập trình viên có kinh nghiệm ở Việt Nam là 26,3 triệu đồng - ảnh 3

Nguồn TopDev

Một số công ty công nghệ sẵn lòng trả mức lương cao hơn so với thị trường và cam kết tăng tới 20% lương cho các ứng viên có 2 năm kinh nghiệm, cùng với các phúc lợi ưu đãi khác. Thậm chí với các lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm trong những lĩnh vực “hot" như Cloud Computing, Big Data hay AI có thể có mức lương dao động từ 1000 USD - 1500 USD.

Khảo sát cũng cho thấy, 60% các vị trí tuyển dụng đòi hỏi ứng viên có 2 năm kinh nghiệm. Và mức lương trung bình cao nhất mà các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho các lập trình viên có kinh nghiệm này lên đến 1.160 USD/tháng (tương đương hơn 26 triệu đồng).

Đặc biệt, trong số đó, nhân lực IT được trả lương cao nhất chính là hướng lập trình Big data và mobile (bao gồm android và iOS), bên cạnh đó còn có JS, Ruby, Python. Các doanh nghiệp tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn 80% cho các ứng viên có kinh nghiệm trong các ngôn ngữ này.

Bên cạnh đó, số liệu của TopDev cũng thấy, Java, SQL, CSS, và Javascript là những kỹ năng đang được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất.

Trinh Trần

>> Điểm mặt loạt game "chết yểu" tại thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm qua

Bạn nên đọc:

Ngày hội công nghệ Google I/O Extended 2017 sắp diễn ra tại Hà Nội

Sự kiện Google I/O Extended Hanoi 2017 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Forevermark - 614 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội vào ngày 16/07/2017.

Phát triển thành công nguyên mẫu chiếc điện thoại không cần dùng pin vẫn gọi điện được

Dù hết pin, chiếc điện thoại vẫn có cách thu thập năng lượng xung quanh để giúp bạn nhắn tin hay thực hiện cuộc gọi.

Các tỷ phú giàu nhất thế giới chơi game gì?

Là ông chủ của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới, CEO Amazon, facebook, Microsoft hay Valve vẫn luôn dành thời gian vàng ngọc của mình cho game và cũng ghiền một...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.