Lazada kiểm soát lỏng lẻo, tay cầm "lởm" xuất hiện tràn lan?

| 25/04/2016 20:00

Trên Lazada.vn đang bày bán rất nhiều sản phẩm thiết bị chơi game bao gồm đầy đủ chủng loại với các mức giá khác nhau, kể cả những món hàng "đạo", hàng "nhái".

Như chúng tôi đã đưa tin đến quý độc giả trong bài viết trước, mới đây anh Nguyễn Đức Long (trú tại Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) đã bất ngờ tố Lazada - một kênh thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam về việc bị bán cho một chiếc iPhone 5 hàng dựng, thay vì cam kết trong thoả thuận mua bán là hàng mới 100%. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, đây không phải lần đâu tiên kênh thương mại điện tử này bị dính "phốt".

Lazada kiểm soát lỏng lẻo, tay cầm lởm xuất hiện tràn lan? - ảnh 1

Được biết, Lazada.vn là một kênh thương mại điện tử buôn bán rất nhiều mặt hàng tại Thị trường Việt Nam. Tại đây người bán sẽ đăng những sản phẩm của mình lên và Lazada sẽ chịu trách nhiệm phân phối chúng đến tay người mua. Tuy nhiên cũng giống như những kênh thương mại điện tử khác như eBay hay Amazon, bất kỳ ai cũng có thể đăng bán sản phẩm của mình nên khâu kiểm soát chất lượng nguồn hàng nếu không đảm bảo chặt chẽ, người tiêu dùng sẽ rất dễ mua phải những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ bị trà trộn vào.

Lazada kiểm soát lỏng lẻo, tay cầm lởm xuất hiện tràn lan? - ảnh 2

Hiện nay, trên Lazada.vn đang bày bán rất nhiều sản phẩm thiết bị chơi game bao gồm đầy đủ chủng loại với các mức giá khác nhau. Có thể dễ dàng nhận thấy sản phẩm được bày bán nhiều nhất là các loại tay cầm chơi game (gamepad). Đặc biệt, tại đây người dùng có thể dễ dàng nhận ra rất nhiều mẫu tay cầm có kiểu dáng giống y hệt dòng gamepad độc quyền cho dòng console PS3 của Sony nhưng lại sở hữu những cái tên "lạ", như ViNYSON, OEM,... với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Lazada kiểm soát lỏng lẻo, tay cầm lởm xuất hiện tràn lan? - ảnh 3

Ngoài ra, không chỉ Sony bị "mượn" ý tưởng thiết kế, đối thủ cạnh tranh Microsoft cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi một nhà sản xuất "lạ" mang tên TGS đã bê nguyên xi thiết kế của chiếc tay cầm Xbox 360 sang sản phẩm PC U-360 của mình với mức giá vô cùng hấp dẫn 279.000 VNĐ (rẻ hơn gần 3 lần so với tay cầm Xbox 360). Đặc biệt, khi được rao bán trên Lazada, người bán đã trưng dụng luôn hình ảnh chiếc gamepad Xbox 360 để quảng cáo cho sản phẩm của mình, khiến người dùng không khỏi nhầm lẫn nếu không để ý kỹ.

Lazada kiểm soát lỏng lẻo, tay cầm lởm xuất hiện tràn lan? - ảnh 4

Không những thế, một số sản phẩm Công nghệ khác trên Lazada.vn cũng vướng phải nghi án hàng đạo, hàng nhái như tai nghe Bluetooth. Trước đó, trên trang thương mại điện tử này, tai nghe Bluetooth Samsung N7100 được rao giá 299.000 đồng, tai nghe Bluetooth Samsung HM1000 cũng được rao mức giá tương tự, nhưng theo tìm hiểu, Samsung không có chiếc tai nghe Bluetooth nào có tên mã N7100, tên mã này là... điện thoại Samsung Galaxy Note 2. Bên cạnh đó, HM1000 đúng là tên một mẫu tai nghe Bluetooth Samsung, nhưng mẫu mã khác nhau hoàn toàn.

Lazada kiểm soát lỏng lẻo, tay cầm lởm xuất hiện tràn lan? - ảnh 5Lazada kiểm soát lỏng lẻo, tay cầm lởm xuất hiện tràn lan? - ảnh 6

Sang mục rao bán các loại đồng hồ thông minh, tình trạng cũng không khá khẩm hơn, khi những mẫu đồng hồ nhái theo Apple Watch là phổ biến nhất, hoặc nhái theo Samsung Galaxy Gear Fit. Như mẫu Smartwatch K8 Wifi 3G (Vàng) bán với giá 2.499.000 VNĐ có thiết kế bên ngoài hầu như không khác biệt với dòng sản phẩm cao cấp Apple Watch (có giá lên tới hơn 12.000.000 VNĐ).

Sẽ không có gì đáng nói nếu như tại mỗi trang bán sản phẩm, Lazada.vn đều gắn logo: Cam kết bảo vệ người mua hàng. Bảo đảm chính hãng 100%! Tuy nhiên theo những ghi nhận đã nêu trên, có thể thấy quá trình kiểm soát nguồn sản phẩm của kênh thương mại điện tử này không thật sự chặt chẽ khi để tuồn vào rất nhiều sản phẩm hàng nhái, hàng đạo. Vì vậy, theo khuyến nghị của chúng tôi, người tiêu dùng cần xem xét kỹ càng món hàng mình muốn mua trước khi tham gia mua bán, trao đổi trên mạng, chứ không riêng gì Lazada.vn.

Đức Tùng

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.