Cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua Facebook

| 05/08/2016 20:00

Hành vi lừa đảo qua mạng xã hội càng ngày càng tinh vi và có nhiều hình thức khác nhau.

Sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội hiện nay tại Việt Nam đã kéo theo rất nhiều hệ lụy, đặc biệt là nạn lừa đảo qua mạng xã hội Facebook. Có rất nhiều những chiêu trò, thủ đoạn khiến người dùng mạng xã hội sập bẫy do những kẻ lừa đảo tạo ra.

Mới đây phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) đã triệt phá một vụ án lừa đảo nghiêm trọng qua mạng xã hội (cụ thể là Facebook).

Vào ngày 10/1/2016, đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (sinh ngày 14/10/1997) trú tại xã Quý Bình, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam tạo lập tài khoản facebook mang tên “Lê Hân” với mục đích tham gia vào nhóm “Mua bán chó cảnh” để rao bán các loại chó nhằm dụ dỗ những người có nhu cầu mua chó. Để tạo lòng tin, Tuấn tải lên mạng hình ảnh chó “Bull Dog” và chụp ảnh chứng minh thư nhân dân (CMTND), sau đó dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để tạo 2 CMTNN giả có thông tin Lê Ngọc Hân (trùng với tên tài khoản Facebook) và Nguyễn Thị Kim Ny. Ngoài ra, Tuấn còn sử dụng số điện thoại: 01685005763 để trao đổi với người mua.

Ngày 15/1/2016, Anh Phùng Xuân Thành sử dụng facebook “Thanh Xuân” thấy tài khoản Lê Hân đăng bài bán chó nên đã chủ động liên lạc hỏi mua. Qua trao đổi, Tuấn dụ dỗ anh thành mua chó với giá 7 triệu đồng. Anh Thành đồng ý và liên lạc vào số 01685005763 để xác nhận thì Tuấn nhờ Nguyễn Thị Thu Thảo (sinh năm 1994, là người yêu của Tuấn) nói chuyện, trao đổi tình trạng của con chó. Để tạo lòng tin, Tuấn đã gửi 2 CMTND giả đã chuẩn bị trước đó để yêu cầu anh Thành chuyển tiền trước vào số tài khoản: 0108474883 mang tên Nguyễn Thị Kim Ny.

>>> Tin tức mới nhất liên tục được cập nhật tại chuyên mục Tin Tức <<<

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua Facebook - ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Anh Tuấn tại cơ quan Công An

Sau khi nhận được tiền, Tuấn lập tức xóa tài khoản Facebook và hủy luôn số điện thoại 01685005763. Tuấn mượt thẻ của Nguyễn Thị Kim Ny để đi rút tiền.

Qua đấu tranh, Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, còn Nguyễn Thị Thu Thảo không biết việc Tuấn lừa đảo.

Hành vi của đối tượng Nguyễn Anh Tuấn có dấu hiệu hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 226B – Bộ luật Hình sự.

Qua vụ án trên, có thể thấy những đối tượng lừa đảo có thể sử dụng rất nhiều chiêu trò, thủ đoạn để qua mặt những người dùng Facebook nhẹ dạ cả tin. Kinh nghiệm với người dùng là tuyệt đối không nên “ham của rẻ” mà tin tưởng, giao dịch với những người không có thông tin rõ ràng trên Facebook, nếu có hãy nhờ trung gian uy tín, người từng hoạt động lâu năm trong lĩnh vực đó.

>>> Hôm nay Yahoo Messenger chính thức bị “khai tử”

Bạn nên đọc:

Bị Valve sờ gáy, website cá độ nổi tiếng đã có cách lách luật?

Trước chiến dịch mạnh tay của Valve, trang web cá cược nổi tiếng CSGO Lounge đã có những động thái nhằm "lách luật".

Khương Duy

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.