Thanh niên tiếc đứt ruột vì bỏ 3 năm thanh xuân kinh doanh quán net

Trinh Trần | | 17/05/2018 14:11

Chỉ vài tháng sau khi mở quán, chủ quán net dưới đây đã nhận ra sai lầm tai hại của mình và rơi vào trạng thái trần cảm.

Ai cũng nghĩ có tiền mở được 1 quán net thì tha hồ ngồi mát ăn bát vàng. Tuy nhiên, thực tế không nhiều hoa hồng như vậy mà chỉ mang lại toàn nỗi nhọc nhằn với số lãi là những đồng tiền lẻ.

Có lẽ, câu chuyện dở khóc dở cười của những người kinh doanh quán net đã được nhiều người biết đến, nhưng với chủ quán net dưới đây, không chỉ là một tâm tư thể hiện nỗi buồn với nghề, mà đó còn là lời khuyên chân thành dành cho những người đang có ý định mở quán net, hãy tỉnh táo lại trước khi quá muộn.

“Tôi hối hận khi đã làm nét nó lấy tôi mất 3 năm. Vậy là tôi đã bỏ nét được 4 tháng, tâm trạng yêu đời trở lại, thực sự nghĩ lại cái cảnh làm net như 1 ác mộng”, chủ quán net có tên Nguyễn Duy Bách mở đầu câu chuyện của mình.
Anh cho biết, năm 2015, khi vừa tốt nghiệp đại học, cả một bầu trời phía trước rộng mở, nhưng anh không theo 1 nghề nào, mà lao đầu vào làm net, vốn là ước mơ và đam mê từ khi học cấp 3.

Với số vốn bỏ ra 300 triệu, mở được 25 máy và không mất tiền thuê mặt bằng, những ngày đầu anh tỏ ra khá hài lòng với nghề nghiệp mình đã chọn.

Ngày cầm hơn 1 triệu trong tay, lúc rảnh rỗi thì chơi game, anh vội nghĩ cứ làm thế này khéo 4 năm có tiền tỉ.

Thanh niên tiếc đứt ruột vì bỏ 3 năm thanh xuân kinh doanh quán net - ảnh 1

Không phải ngồi mát thu tiền như nhiều người nghĩ, chủ quán net luôn phải làm việc hơn chục tiếng mỗi ngày. Ảnh minh họa

Nhưng chỉ sau 5, 6 tháng sau anh bắt đầu rơi vào trầm cảm khi nhận ra sự bạc bẽo của nghề. Cả ngày, một thanh niên trẻ như anh phải “đâm đầu” vào nét, từ 7h sáng đến 11h đêm ngày.

Như vậy, anh làm 15, 16 tiếng mỗi ngày, không một ngày nghỉ, cho dù là ngày mất điện hay nghỉ tết. Đó là chưa kể không lúc nào đầu óc được rảnh rang khi luôn phải nghĩa cách lôi kéo khách. Hôm nào ế trong lòng nôn nao. Nhìn đống tiền xót ruột chỉ sợ khách sang quán khác chơi...

Thanh niên tiếc đứt ruột vì bỏ 3 năm thanh xuân kinh doanh quán net - ảnh 2

Trích bài đăng của tác giả

Đó là chưa kể, thỉnh thoảng phải chứng kiến cảnh phụ huynh đi tìm con, đánh con ngay từ quán về đến nhà. Điều đó càng khiến chủ quán net rầu rĩ vì cảm thấy nghề quá bạc bẽo.

Sau 2 năm làm việc hàng mười mấy tiếng mỗi ngày, Bác mới kéo lại được vốn. Nhưng đến năm thứ 3 thì máy xuống cấp, khách chơi giảm dần. Doanh thu cả năm trừ ăn uống, đám xá, bỏ ra được 50 triệu. Sau đó anh thanh lý dàn máy được 70 triệu đồng.

Như vậy sau 3 năm kinh doanh quán net, Bách còn lại được 120 triệu đồng. “Ơ thế tôi đánh đổi 3 năm thánh xuân tính ra chẳng được cái gì à”, Bách tự hỏi.

Sau khi thanh lý dàn net, bách trở lại với công việc của một người làm công ăn lương, nhưng với anh, chưa lúc nào cuộc sống thoải mái và có ý nghĩa như lúc này.

Thanh niên tiếc đứt ruột vì bỏ 3 năm thanh xuân kinh doanh quán net - ảnh 3

Chứng kiến phụ huynh gank con mỗi ngày cũng là nỗi day dứt của nhiều chủ quán net; Ảnh minh họa

Bởi vì anh làm việc, nghỉ ngơi, ăn ngủ có giờ có giấc. “Thứ 7 chủ nhật nghỉ. Mỗi năm đi du lịch 2 lần. Làm đến 5h đi chơi thể thao, tối làm chè đá, tán gái, 10h lên giường ngủ ngon, không ai gọi là phiền... Những thứ đó tưởng như thật xa xỉ khi làm net”.

Hiện nay, lương tháng của Bách chỉ 8 triệu đồng, nhưng tính ra vẫn lãi hơn nhiều so với làm net: “Doanh thu công nhân tháng 8 triệu + 5 triệu tiền cho thuê mặt bằng, +2 triệu lãi ngân hàng sau khi gửi vào 5 triệu mỗi tháng. Vậy tổng 1 tháng làm được 15 triệu.

Số tiền này đủ thấy thoải mái. Và anh chỉ tiếc 3 năm thanh xuân vùi đầu vào net.

Chia sẻ của anh Bách chắc chắn sẽ là một kinh nghiệm quý báu cho những người đang và sắp mở kinh doanh quán. Cũng có người chơi rằng, không phải ai kinh doanh nghề này cũng “thảm” như vậy. Rằng việc kinh doanh không chỉ cần có đam mê, mà cần có đàu óc tính toán và cả một cái duyên nhất định.

Còn đối với người ngoài cuộc, chứng kiến câu chuyện cũng như những gì Bách kể, ít nhiều người ta cũng cảm thấy chạnh lòng ái ngại. Thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay, kiếm được đồng tiền không hề dễ dàng. Đó là chưa kể nhiều thứ bạc bẽo mà người kinh doanh quán net phái chịu đựng.

Trinh Trần

>> Linh Miu phản pháo, tố Hữu Công liên hoàn đấm mỗi khi cãi nhau

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.