Sét đánh trúng quán net, game thủ chạy tán loạn

Trinh Trần | | 05/09/2017 19:00

Một video đang lan truyền trên internet ghi lại cảnh tượng hỗn loạn sau khi một tia sét đánh trúng quán net, nơi có khá đông người đang chơi.

Được biết, sự việc xảy ra tại một quán internet được cho là ở ngoại thành Hà Nội, hồi cuối tuần trước. Trong lúc khoảng chục thanh niên đang chơi game, bất ngờ một tia sét lóe lên đánh trúng hệ thống điện của của quán net này.
Tất cả mọi người ngồi bên trong hoảng loạn, bỏ máy chạy tán loạn. May mắn là không có ai bị thương. Tuy nhiên, nhiều người nhận định, có lẽ hệ thống máy tính và các thiết bị ngoại vi của quán sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên sét đánh trúng một quán net, ngược lại nó vẫn xảy ra không ít. Hậu quả của các vụ việc này thường không gây thương vong đến người, nhưng lại gây hư hỏng hệ thống máy tính và các thiết bị mạng.

Sét đánh trúng quán net, game thủ chạy tán loạn - ảnh 1

Nguyên nhân là do sét có thể lan truyền theo đường dây điện, dây cáp TV, cáp ADSL, cáp mạng... Hậu quả là máy tính sẽ bị hỏng bo mạch chủ, card bắt sóng TV, modem, thiết bị ADSL, chuột, và cả các thiết bi ngoại vi khác.
Làm sao để hạn chế nguy cơ bị sét đánh gây thiệt hại cho cac quán game?

Tất nhiên, an toàn nhất, là khi đang có những cơn mưa giông lớn đi kèm sét, nên tạm ngừng sử dụng máy tính, rút dây điện cấp nguồn cho máy tính, dây điện thoại nối vào modem, dây mạng, dây cáp ADSL nối vào Router...

Tuy nhiên, cái khó của các chủ quán net là khi khách đang ngồi chơi, khó ai có thể đành lòng thực hiện các bước đảm bảo sự an toàn như trên.

Sét đánh trúng quán net, game thủ chạy tán loạn - ảnh 2

Vì vậy, nếu lo lắng cho hệ thống máy tính của mình, chủ quán có thể sử dụng các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sét lan truyền.

Trước hết, chủ quán net có thể tìm mua loại ổn áp, bộ lưu điện có chức năng chống sét để hạn chế một phần tác hại. Khi có sét lan truyền qua đường dây điện, một cầu chì đặc biệt trong các ổn áp loại này sẽ ngăn nó lan đến máy tính.

Khi sét đánh vào các điểm tập kết cáp của nhà cung cấp dịch vụ, sau đó lan theo đường truyền có thể làm cháy hỏng modem ADSL nếu nó đang hoạt động. Để hạn chế nguy cơ này, bạn nên tìm mua một thiết bị chống sét cho modem ADSL. Lưu ý là muốn bảo vệ Router khỏi sét lan truyền trên đường dây, bạn phải tìm mua loại chống sét dành riêng cho chúng.

Trinh Trần

>> Chủ quán net thông minh sáng tạo cách làm mát hiệu quả lại không tốn điện

Bạn nên đọc:

Choáng với cảnh cả quán net “full” người chơi Blade & Soul

Cảnh tượng 30, 40 máy tính tại các quán net, tất cả đều đang được chơi Blade & Soul, khiến nhiều người thực sự tin vào độ "hot" của tựa game online đình đám...

Vừa gây hoang mang cho các chủ quán net, hot girl Bella bỗng đi chỉnh sửa nhan sắc

Sau lần xuất hiện tại quán net khiến nhiều chủ quán lo ngại cho "số phận" của quán mình, hot girl Bella lại khiến nhiều người bất ngờ khi lộ hình ảnh chỉnh...

Những pha ngã ghế “chỏng vó” ở quán net phản ánh ý thức quá kém của game thủ Việt

Tuy trông có vẻ buồn cười, thế nhưng đây là những hành động thể hiện phần nào ý thức của game thủ ở các quán net là vô cùng kém.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.