Net cỏ lao đao khi FIFA Online 4 yêu cầu cấu hình quá cao

Trinh Trần | | 14/03/2018 17:00

FIFA Online 4 đã chuẩn bị Closed Beta tại Việt Nam, nhưng nhiều chủ quán net cỏ vẫn vô cùng bối rối trước cấu hình đòi hỏi để chơi bỗng tăng vọt so với FIFA Online 3.

Như tin đã đưa, bắt đầu từ sáng 14/3, game thủ Việt đã có thể truy cập vào trang fo4.garena.vn để nhận key Closed Beta sớm của FIFA Online 4.

Vậy là ngay sau khi đóng cổng đăng ký nhận đền bù FIFA Online 3, trang chủ chính thức của FIFA Online 4 ở Việt Nam cũng đã đi vào hoạt động tại địa chỉ fo4.garena.vn. Tại đây game thủ cũng có thể nhanh tay lấy cho mình một key Closed Beta của FO4 để chuẩn bị trải nghiệm.

Game được lên lịch phát hành chính thức trước kỳ World Cup 2018 diễn ra ở Nga tháng 6 này.

Net cỏ lao đao khi FIFA Online 4 yêu cầu cấu hình quá cao - ảnh 1

Được biết, các đợt phát key vào 11h và 14h đã hết veo chỉ trong vòng vài chục phút, với lượng người nhận key rất lớn. Điều đó cho thấy, nhu cầu chơi FIFA Online 4 của game thủ Việt là một con số không nhỏ.

Đây chính là tiềm năng lớn dành cho các chủ quán net, những người sống và phát triển nghề nghiệp của mình chủ yếu từ các tựa game hấp dẫn, nhiều người chơi.

Tuy nhiên, vẫn có những chủ quán net trở nên khá rầu rĩ trước sức hút của FIFA Online 4, đó chính là tâm trạng của các chủ quán net cỏ. Nét cỏ, hay là những quán net bình dân, những quán được mở từ cách đây khá lâu với các dòng máy đời cũ, bộ nhớ thấp, khó có thể chơi được các tựa game với cấu hình cao.

Thực tế, các quán net này vẫn sống tốt với FIFA Online 3, khi nó vẫn có thể chạy trên một cỗ máy 2GB ì ạch cài Win XP. Tuy nhiên, khi bước sang FIFA Online 4, EA và Nexon bất ngờ nâng cấu hình đòi hỏi của game lên khá cao.

Cụ thể:

Bản cài đặt của FIFA Online 4 nặng 15GB

Cấu hình tối thiểu

- Hệ điều hành: Windows Vista/7/8/8.1/10-64 bit

- Bộ vi xử lý: Intel Core i3-2100 3.1 GHz hoặc AMD tương đương
- RAM: 4GB

- Ổ cứng còn trống: 18GB

- Card màn hình: Geforce GT 730 hoặc ATI Radeon HD 7570, bộ nhớ 1GB

Cấu hình đề nghị

- Hệ điều hành: Windows Vista/7/8/8.1/10-64 bit

- Bộ vi xử lý: Intel Core i5-2550 3.4 GHz hoặc AMD tương đương

- RAM: 8GB

- Ổ cứng còn trống: 18GB

- Card màn hình: Geforce GTX 460 hoặc ATI Radeon HD 6870, bộ nhớ 3GB

Thực tế, đây là cấu hình không quá cao so với các loại máy tính thế hệ mới. Tuy vậy, đối với nhiều chủ quán net cỏ với dàn máy cũ và lạc hậu, đây là cả một vấn đề.

Với cấu hình nêu trên, các máy tính laptop đời cổ hoặc máy tính để bàn không có VGA rời sẽ chắc chắn không thể chạy được FO4. Các máy cài Windows XP hoặc chỉ dùng hệ điều hành 32-bit cũng sẽ không có cửa để chơi FO4.

Ngoài ra, để chạy mượt mà FO4, đòi hỏi một cỗ máy tính cấu hình tầm trung hiện nay, nhưng sẽ là máy cấu hình cao cấp ở các cyber game (có giá giờ chơi từ 10.000đ/tiếng trở lên).

Về card màn hình, nhiều người vẫn cảm thấy ngạc nhiên khi chỉ đòi hỏi dòng VGA đời thấp hơn cả cấu hình tối thiểu. Tuy nhiên, nếu căn cứ trên GPU 3GB, nhiều người tin rằng nó phải là dòng GTX 900 hoặc thậm chí là GTX 10 Series đời mới hiện nay như GTX 960, GTX 1050 Ti GTX 1060... mới chính xác.

Net cỏ lao đao khi FIFA Online 4 yêu cầu cấu hình quá cao - ảnh 2

Với câu hình như trên, hẳn là không ít các chủ quán net cỏ tại Việt Nam cảm thấy bối rối, khi dàn máy của họ khó có thể đáp ứng được.

Đơn cử như, việc đầu tiên của họ nếu muốn tiếp tục đi tiếp là phải nâng cấp bộ nhớ của máy. Nhiều quán net cỏ dàn máy chỉ có RAM 2Gb. Để nâng bộ nhớ lên tối thiểu 4Gb, họ phải đầu tư mua thêm 1 thanh RAM 2Gb với giá khoảng 250k/chiếc nữa. Còn muốn đầu tư một thanh RAM 4Gb, thì giá khoảng 450 nghìn đồng.

Tuy vậy, theo nhiều người có kinh nghiệm, nếu chỉ nâng cấp lên cấu hình tối thiểu thì không ổn. Bởi vì khoảng cách giữa “chơi được” và “chơi mượt” rất xa.

Nếu chỉ nâng cấp máy ở cấu hình tối thiểu, chỉ cần game thủ vừa chơi game, vừa mở một số chương trình khác ra giải trí, là máy dễ bị đơ. Điều này lâu dài sẽ khiến quán mất khách.

Đó là chưa kể còn nhiều chi tiết khác có thể cần phải nâng cấp như card màn hình, bộ vi xử lý yêu cầu từ core i3 trở nên...

Do đó, để nâng cấp một dàn máy co thể chơi mượt FIFA Online 4 là một vấn đề không dễ quyết định của nhiều chủ quán net cỏ hiện nay. Bởi vì, bản thân net cỏ đã có giá rẻ hơn nhiều so với các quán net hiện đại, khi đầu tư nâng cấp, khả năng thu hồi lại vốn sẽ không thể nhanh chóng.

Trước bài toán khó này, một số chủ quán net cỏ đã phải tự đưa ra lựa chọn “Nên đi tiếp hay xin ngừng cuộc chơi”
Bên cạnh đó, vẫn có những chủ quán net tặc lưỡi “Kệ!” đến đâu tính đến đó: “Để chờ thực tế rồi mới biết. Đừng đoán già đoán non. Lo lắng phỏng ích gì?”

Trinh Trần

>> Đã có thể nhận key Closed Beta của FIFA Online 4

Bạn nên đọc:

Phần thưởng đá xếp hạng trong FIFA Online 4 có thể dùng mua vật phẩm trong Cash Shop

Lần đầu tiên trong lịch sử người chơi FIFA Online 4 sẽ nhận được Xu để mua gói vật phẩm, cầu thủ trong Cash Shop.

4 việc cần làm trong khi chờ đền bù FIFA Online 3

Cuối cùng thì Garena Việt Nam đã công bố xong xuôi việc đền bù, vậy bạn nên làm gì vào thời điểm này?

Chốt ngày đóng đăng ký chuyển đổi FIFA Online 3 sang FIFA Online 4

Cùng với việc chốt ngày, mốc thời gian xác định giá trị đội hình cho việc chuyển đổi cũng được nhà phát hành Garena công bố.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.