Game thủ PUBG: Ngừng khoe top 1 đi nếu chưa kill được trên chục mạng

Trinh Trần | | 01/09/2017 13:00

“Khoe top 1 á. Ngừng đi. Kill trên chục mạng rồi khoe nhé”, chỉ với status ngắn ngủi này, một game thủ Battlegrounds PlayerUnknown PUBG) đã thổi bùng lên ngọn lửa tranh cãi không có hồi kết.

PUBG đang là tâm điểm của các game thủ eSport Việt, khi đây là tựa game mới có sức lôi cuốn mãnh liệt, và các hội, nhóm của game cũng hoạt động nhộn nhịp nhất hiện nay.

Mới đây, một chủ đề đang được hàng trăm thành viên của một group PUBG quan tâm và bình luận, đó là câu chuyện liệu một người là top 1 nhưng chưa kill (giết) nổi chục mạng thì có xứng đáng không, có nên khoe thành tích, và thành tích đó có giá trị gì không.

Vấn đề ồn ào này xuất phát từ một game thủ. Trong một bài đăng của mình, game thủ có nick facebook Tùng Trần viết: “Khoe top 1 á. Ngừng đi. Kill trên chục mạng rồi khoe nhé”.

Game thủ PUBG: Ngừng khoe top 1 đi nếu chưa kill được trên chục mạng - ảnh 1

Cùng với status, Tùng Trần còn đăng 2 tấm ảnh có tính chất đối lập. Dù là cùng xếp hạng top 1, nhưng một người không giết được đối thủ nào, còn người kia giết được 24 đối thủ.

Topic với ngôn từ thẳng thắn và cũng đầy chất khinh khi này lập tức chạm vào hàng trăm thành viên khác. Không ít ý kiến đồng tình, nhưng cũng có không ít người phản đối, thậm chí chủ topic còn phải hứng khá nhiều “gạch đá” của những người quá khích.

Theo chủ topic, người giỏi nhất trong PUBG trước hết phải là người bắn hay. Người bắn hay sẽ được nhiều kill. Chính vì vậy, nếu nhảy lên top 1 mà chẳng giết nổi hơn chục mạng, thì đó là sự may mắn và chẳng có gì vẻ vang để mà khoe khoang cả.

Thực tế, có những người dẫu không bắn được mạng nào nhưng cũng lên top 1. Hầu hết đó là các trường hợp nhờ vào sự phối hợp ăn ý và khôn ngoan với đồng đội. Tuy nhiên, chủ topic cho rằng người giỏi là phải bắn hay chứ đừng dựa vào đồng đội.

Đồng ý với quan điểm của chủ topic, môt chủ facebook có tên Trí Phạm viết: “Cái cốt là bắn dốt thì đừng nên sống ảo và nói rằng mình có công rất nhiều”. Người này còn cho biết thêm, những người thích sống ảo thực sự rất nhạt. Họ toàn chết từ đầu mà post lên khoe rằng mình cống hiến rất nhiều. Thực tế toàn blame nhức cả đầu chứ làm gì có cống hiến.

Trong khi đó, một người khác kể rằng, có những người thấy địch nhưng chẳng dám bắn, chỉ lo đi núp, nhưng vẫn lên được top 1.

Game thủ PUBG: Ngừng khoe top 1 đi nếu chưa kill được trên chục mạng - ảnh 2

Một chủ facebook khác tên Nhật Toàn cũng đồng tình: “Mỗi lần đọc mấy bài top 1 vài ba mạng là toàn cười nhếch mép lướt nhanh”.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là những người đồng ý với quan điểm của chủ topic không quá nhiều, trong khi có rất nhiều người phản đối, thậm chí tung “gạch đá” vào những người đồng tình.

Đa số người phản đối cho rằng, đối với game sinh tồn, người nào khôn thì thắng, cần gì phải kill cho nhiều. Cái chính là team squad đồng đội ăn ý, hiểu nhau.

Cũng như trong bóng đá vậy, đôi khi không cần biết bạn có chiến thuật gì, bạn đá kiểu bạo lực, phòng thủ, hay sử dụng mẹo, người ta chỉ cần kết quả, bạn thắng, bạn vô địch, đó mới là điều quan trọng nhất.

Ở PUBG, nếu chơi squad, mỗi người bù đắp những thiếu sót của nhau. Người thì bắn chuẩn, nhưng người khác có khả năng quan sát, nên có ý nghĩa chỉ điểm. Khả năng phối hợp đồng đội cũng là một trong những kỹ năng cần thiết của game thủ PUBG. Còn nếu chi dựa vào bắn hay thì hãy ra chơi solo.

“Top 1 là tươi rồi mà, cần gì kill nhiều đâu. Giờ kill nhiều mà không được top 1 nó cũng bằng không à. Mỗi người 1 quan điểm. Tôi không có ý trách bạn. Mà top 1 nhiều kill thì nó vui với lại tươi hơn thôi”, game thủ có tên Tuấn Nguyễn nhận xét.

“Khoe thì sao? Vô top 1 mà 0 kill đâu phải dễ. Kill nhiều thì bình thường rồi bạn ơi”, chủ facebook Khổng Minh Hiệp viết.

Trong khi đó, cũng có không ít người cảm thấy không đồng tình khi chủ topic phản đối người ta khoe chiến tích, bởi họ cho rằng đó là tự do của mỗi thành viên:

“Người ta chơi game để giải trí. Người ta thẳng người ta vui thì khoe là chuyện bình thường. Sao phải như kiểu như tự nhận mình là pro”, một game thủ bức xúc nói.

Có vẻ như cuộc tranh cãi giữa việc có nên khoe hay không khoe chiến tích, top 1 mà 0 kill thì có đáng tự hào hay không vẫn chưa có hồi kết.

Quả thực, game cũng như một thế giới, một xã hội thu nhỏ. Ở đó, có những vấn đề nóng tạo ra những tranh luận trái chiều, và ở đó, sự va chạm giữa cá nhân và tập thể, giữa những phạm vi, quy chuẩn của số đông với đòi hỏi tự do thể hiện quan điểm... luôn diễn ra mỗi ngày.

Trong cuộc tranh cãi trên, thật khó xác định giữa bên đúng, bên không đúng. Nhiều game thủ chọn cách đứng ngoài cuộc trong cuộc tranh luận này. Bởi họ biết rằng, dù có tranh cãi cũng sẽ không đi đến đâu, trong khi đó, nếu đã là quan điểm cá nhân, thì trước hết hãy biết cách tôn trọng và lắng nghe nhau.

Trinh Trần

>> Cha đẻ Battlegrounds nâng diện tích bản đồ mới rộng gấp 4 lần dự kiến

Bạn nên đọc:

Streamer PUBG được fan nữ tỏ tình bằng ... 520 con gà quay

Hết sức ngưỡng mộ và ghen tị với anh chàng streamer của tựa game online PUBG khi anh chàng được tỏ tình hẳn 520 con gà quay từ fan nữ.

PUBG cán mốc 800.000 người cùng chơi trên Steam

Hiện tại, PUBG đã trở nên phổ biến trong cộng đồng game thủ Việt trên Steam thậm chí vượt lên hẳn so với Dota 2.

PUBG: Chưa khi nào game thủ Việt lại phát cuồng vì một game bản quyền như thế

Từ các game thủ tới các chủ quán net, người ta đang nói nhiều đến Playerunknown’s Battlegrounds (PUBG), tựa game eSport từ Hàn Quốc đang được đông đảo người chơi...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.