Game thủ bỗng dưng nổi tiếng khi đi săn boss

| 14/05/2015 00:00

Dù cố ý hay vô tình, hành vi ngớ ngẩn của một game thủ bình thường đã bất ngờ biến anh thành một cái tên nổi tiếng cả làng game.

Sức lan tỏa đáng kinh ngạc của internet đã biến một game thủ bình thường trở nên nổi tiếng, đồng thời biến hành vi của anh chàng thành một meme.

Đánh bại một con trùm cực khó trong game chẳng bao giờ làm bạn nổi tiếng – bạn làm được, hàng nghìn người khác cũng làm được. Tuy nhiên, thất bại trước con trùm đó đôi khi lại biến bạn thành hiện tượng của làng game, nhất là khi bạn thất bại thật "xì tin". Điều này dù rất hiếm nhưng thực sự đã xảy ra: hơn 10 năm trước, một đoạn clip ghi lại sự thất bại của một đội raid trong World of Warcraft đã biến nickname của một game thủ vô danh thành một điều mà rất nhiều người vẫn nhớ đến hiện tại. Đó là gì?

Đoạn clip ghi lại "sự kiện Leeroy"

Ngày 12/5/2005, trên diễn đàn của World of Warcraft – tựa game “vua không ngai” của làng game Pay to Play thế giới thời bấy giờ lẫn hiện tại, một chủ đề mới được lập với tiêu đề "UBRS (vid) ROOKERY OVERPOWERED! blue please.” Không rõ topic này được lập ra để tìm kiếm câu trả lời từ phía blizzard hay chỉ là một trò đùa, nhưng UBRS là viết tắt của Upper Blackrock Spire, một hầm ngục (dungeon), Rookery là một phòng nhỏ trong hầm ngục này còn "Blue" là biệt danh mà game thủ dùng để chỉ Blizzard..

Điều khiến khu vực này đặc biệt khó khăn là Rookery chứa đầy những trứng rồng chưa nở, chờ đợi để đè bẹp những game thủ muốn vượt qua nó để đến với con trùm ở phía sau. Topic chứa một đoạn clip ghi lại đội raid của guild PALS FOR LIFE (bạn bè suốt đời) lên kế hoạch cho cuộc raid sắp diễn ra và cách vượt qua căn phòng Rookery.

Game thủ bỗng dưng nổi tiếng khi đi săn boss - ảnh 1

Bản đồ Upper Blackrock Spire và căn phòng Rookery

Và kế hoạch (hay việc lên kế hoạch) của đội ngũ PALS FOR LIFE diễn ra rất thuận lợi, cho đến khi một thành viên “hâm hấp” của họ quyết định thể hiện mình. Game thủ với tên nhân vật Leeroy bỗng dưng đứng dậy và lao thẳng vào căn phòng đầy trứng rồng, gào lên “Leeroy Jenkins!” trong khi kích hoạt tất cả rồng con (game gọi là Whelp) và bạn bè của chúng.

Kế hoạch cẩn thận của đội raid trôi tuột xuống cống khi họ xông vào tìm cách cứu Leeroy, nhưng chỉ phí công vô ích. Cả Leeroy (tên thật là Ben Schultz ) lẫn bạn bè mình đều bị lũ rồng làm thịt và cuộc raid hoàn toàn thất bại, nhưng khoảnh khắc “anh hùng” đã giúp leeroy jenkins trở thành lời hô cửa miệng của những game thủ sẵn sàng liều lĩnh trước những thử thách khó nhằn.

Game thủ bỗng dưng nổi tiếng khi đi săn boss - ảnh 2

Hình tượng... ngớ ngẩn của Leeroy trong Hearthstone.

Và đó chưa phải là đã hết. Sau khi đoạn video được tung ra và Leeroy Jenkins trở nên nổi tiếng, Blizzard lập tức đưa một thành tựu “Leeeeeeeeroy” vào World of Warcraft để “bất tử hóa” anh chàng đã chẳng may tử nạn này. Thành tựu này yêu cầu người chơi hạ gục 50 con Whelp trong vòng 15 giây, và đến khi phiên bản Warlords of Draenor được phát hành, bạn còn có thể nhận được một bản sao của nhân vật Leeroy trong thành trì của mình sau khi hoàn thành một nhiệm vụ đặc biệt.

Hearthstone, tựa game đấu bài mới nhất của Blizzard cũng có một lá bài mang tên Leeroy Jenkins – một quân bài giá rẻ, máu yếu nhưng sát thương mạnh, với nhược điểm là tự động triệu hồi hai con quái Whelp lên phần sân của đối thủ để... giết Leeroy trong lượt sau.

Câu hỏi về wow được đưa ra và nhắc đến Leeroy Jenkins

Sự nổi tiếng của Leeroy chưa dừng lại trong game. Leeroy Jenkins được nhắc đến trong Season 6 của bộ phim Psych, một phim hài kể về một anh chàng giả vờ có khả năng tâm linh để lừa cảnh sát thuê mình điều tra tội phạm. Một show truyền hình hỏi đáp có tên Jeopardy đưa ra một câu hỏi về Leeroy hồi năm 2005 dù chẳng ai trả lời được, số báo tháng 8/2005 của pc gamer UK viết hẳn một bài về đoạn video trên và gọi Leeroy là “anh hùng”, còn vào năm 2008 hãng đồ chơi Upper Deck Entertainment thậm chí còn tung ra một mô hình (figure) nhân vật Leeroy Jenkins - và dĩ nhiên là tháng 5/2015, Infogame cũng viết một bài "lăng xê" anh chàng này mà các bạn đang đọc ở đây.

Game thủ bỗng dưng nổi tiếng khi đi săn boss - ảnh 3

Ben Schultz trong đời thực.

Nhưng Leeroy Jenkins không chỉ nổi tiếng trong thế giới game hay giải trí. Năm 2009, tờ Armed Forces Journal của quân đội Mỹ xuất bản một bài báo viết về vai trò của Mỹ tại Iraq với tiêu đề "Leeroy Jenkins và cách Mỹ tham mưu cho Iraq", trực tiếp nhắc đến tình huống của các game thủ PALS FOR LIFE và so sánh với tình trạng của Mỹ ở Iraq lúc đó. Khẩu hiệu này còn tìm được đường xuất ngoại theo chân quân đội Mỹ khi ở Afghanistan, lực lượng đặc nhiệm USAF Pararescue của không quân Mỹ sử dụng “Leeroy Jenkins” làm khẩu lệnh bắt đầu nhiệm vụ của mình. Bạn có thể xem một trích đoạn ghi lại khẩu hiệu này trong bộ phim tài liệu về USAF Pararescue bên dưới, hoặc xem phần 1 và phần 2 của phim.

Quân đội cũng chơi "Leeroy Jenkins"!

Và thế là từ một hành vi... ngớ ngẩn của một game thủ bình thường, cộng đồng game thủ World of Warcraft lẫn thế giới mạng đã biến nó thành một meme lan tỏa khắp thế giới, góp phần giúp anh chàng Ben Schultz trở nên nổi tiếng. Blizzard thậm chí còn mời Ben đến với triển lãm blizzcon 2007 của họ, nhưng điều đáng tiếc là theo thông tin từ Blizzard, nhân vật Leeroy đã không còn được sử dụng kể từ khi phiên bản Cataclysm ra mắt hồi năm 2010.

Phạm Lê

12-05-2015Game thủ Việt vui mừng khôn xiết vì mạng đã về làng 08-05-2015World of Warcraft "thọt" hàng triệu người chơi, Blizzard hết phép? 03-03-2015World of Warcraft tung ra phương thức chơi miễn phí
Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.