Ca sĩ Tây nổi tiếng trên đất Việt: Liệu không có Pokemon Go bạn có tốt lên không?

Trinh Trần | | 21/08/2016 08:00

Ca sĩ người Mỹ nổi tiếng với các tình khúc của Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên đã thể hiện thẳng thắn quan điểm của anh về Pokemon Go cũng như sự méo mó của nó khi về Việt Nam.

Kyo York có lẽ là người đặc biệt trong giới showbiz Việt hiện nay. Cái đặc biệt thứ nhất, anh là người Mỹ; thứ 2, anh chọn dòng nhạc rất khó của các nhạc sĩ kinh điển Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Thanh Tùng, Phú Quang... và cái đặc biệt thứ 3, anh thành thạo ngôn ngữ Việt đến mức còn nhuần nhuyễn, điêu luyện hơn nhiều người Việt.

Facebook của anh đã lên tới gần 2 triệu lượt người theo dõi, trong đó có người là fan trong âm nhạc của anh, có người thích đọc và thích trao đổi với anh về những điều anh nghĩ và bắt gặp trong cuộc sống.

Mọi góc nhìn của anh về văn hóa, con người Việt Nam đều hết sức sâu sắc, tinh tế và cũng vô cùng thẳng thắn, được diễn đạt bằng thứ ngôn ngữ thuần Việt vô cùng tinh tế. Chính vì vậy, các bài viết đăng trên tường facebook của anh luôn thu hút hàng nghìn người quan tâm.

Mới đây, một đề tài mà nam ca sĩ người Mỹ viết trên tường facebook của mình là về Pokemon Go. Qua bài đăng, anh muốn bày tỏ tình cảm và suy nghĩ của mình với tựa game đang gây sốt trên toàn thế giới này, ý nghĩa của nó. Tiếp đến, anh nói về sự méo mó của Pokemon Go khi về đến Việt Nam:

Ca sĩ Tây nổi tiếng trên đất Việt: Liệu không có Pokemon Go bạn có tốt lên không? - ảnh 1

Đây là nguyên văn bài đăng của anh:

“Đầu tiên Pokemon ra đời nhằm "giải cứu" những người có cuộc sống ù lì, những tâm hồn suốt ngày đóng cửa lười biếng. Theo nghiên cứu, trò chơi có khả năng chữa bệnh tự kỉ, tăng tính kết nối cộng đồng bằng những tính chất và sự thông minh vốn có của trò chơi. Vì khi chơi Pokemon Go bạn phải bước đi và vận động.

Phần mền của trò chơi không có một chức năng kết bạn ảo, like ảo, hỏi thăm ảo hay spam phiền lòng người khác, mà nó bắt bạn phải lết xác ra ngoài công viên, nơi công cộng, gặp những người cùng chơi để có cơ hội "mỉm cười" hỏi thăm chào nhau trực tiếp... và dĩ nhiên nó lang thang có mục đích hơn là rảnh rỗi sanh nông nổi.

Thế rồi về Việt Nam, người ta đã làm trò chơi có giá trị tích cực phải bị lên án cũng chính từ những tư duy lười biếng của kẻ chơi: Nào là hack địa điểm trên Google map để không phải nhấc cái đít lười lên bắt pokemon, mà ở nhà nhịp chân săn thú cưng; trong khi người ta khuyến khích vào công viên, phố đi bộ... thì tranh thủ vừa lái xe vừa bắt gây tai nạn, ùn tắc giao thông... mê game bỏ việc, bỏ học...

Đừng đổ lỗi cho trò chơi, khi chính bản thân của chúng ta là người không có ý thức. Liệu không có Pokemon Go bạn có tốt lên không? Hay phải ôm điện thoại suốt ngày, sống ảo và săn bắt những cuộc tình, mối quan hệ viển vông!

Tóm lại để thoải mái bắt Pokemon người nông dân tui cần phải bắt gà bắt vịt chăm lo đời sống no bụng đã rồi lo cho giải trí tinh thần nhé!

Tái bút: ‪#‎PokemonGo‬ Kyo đang level 12 rồi nha!

Tìm bắt Pikachu hoài khó muốn chít! He he

Chia sẻ của nam ca sĩ nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người, không chỉ là những fan Pokemon Go chân chính, mà còn của cả những người dù không chơi nhưng biết và quan tấm đến tựa game này.

Có thể những chia sẻ của Kyo York không mới, nó đã được đem ra mổ xẻ và bạn luận suốt cả tháng nay, nhất là khi Pokemon Go chính thức đặt chân đến Việt nam. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của anh,một người Mỹ, một đất nước phát triển, và dưới góc nhìn của một người nước ngoài nói chung, một lần nữa cho chúng ta thấy, thái độ và cách ứng xử của nhiều game thủ Pokemon rõ ràng có vấn đề.

Hệ quả là nó biến một tựa game hay, rất có ý nghĩa tại nhiều quốc gia trên thế giới, thành một hiện tượng bị lên án, bị phụ huynh và một bộ phận không nhỏ giới truyền thông liên tục cảnh báo như một vấn đề rất nguy hiểm, cần phải kiểm soát chặt chẽ.

Đúng như Kyo York nói: Bản thân game không có lỗi, lỗi ở cách ứng xử của chúng ta với chính nó. Cấm chơi Pokemon Go đã được áp dụng ở một số nước. Vấn đề là liệu khi không có Pokemon Go, bạn có thực sự tốt lên không?

>> Game thủ Pokemon Go Việt “lập kỷ lục” bị khóa một lúc 25 tài khoản

Bạn nên đọc:

Pokémon GO có thể bị cấm ở Việt Nam nếu nhiều tác động xấu

Theo đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thuộc Bộ TT&TT, Pokémon GO đang được cân nhắc, xem xét kỹ càng về những tác động với người...

Các ông lớn làng game Việt không cấm nhân viên chơi Pokemon Go

Một số công ty trong nước đã bắt đầu cấm chơi Pokémon Go nhưng không bao gồm các nhà phát hành game lớn của Việt Nam.

Pokemon GO đã chơi được tại Việt Nam, link tải và những điều cần lưu ý

Sau thời gian chờ đợi, cuối cùng thì Pokemon GO cũng đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Trinh Trần

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.