Bí kíp “bóc phốt” nhân viên mà nhiều chủ quán net hằng ao ước

Thu Trang | | 11/10/2016 00:02

Những kinh nghiệm để “bóc phốt” nhân viên trông quán net sau đây chắc chắn sẽ là bí kíp nằm lòng bàn tay rất hữu ích dành cho những ai làm kinh doanh nghề chủ quán net này.

Nghề kinh doanh quán net chẳng được lời lãi bao nhiêu, hết chi phí bảo dưỡng máy móc đến phí dịch vụ, trả lương cho nhân viên trông quán net rồi thu lời không đáng là bao. Mặc dù vậy, nhưng để đảm bảo cân bằng cuộc sống giữa gia đình và công việc thì nhiều ông chủ quán net vẫn đầu tư thuê nhân viên để trợ giúp quản lý trông nom tài sản.

Bí kíp “bóc phốt” nhân viên mà nhiều chủ quán net hằng ao ước - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Thế nhưng, nhiều trường hợp éo le đã xảy ra với đối tượng là nhân viên trông quán net từ trước tới nay. May mắn thì gặp được người thật thà, hiền lành, số đen thì vấp phải những kẻ lắm chiêu trò, gian lận trong công việc. Đó là lý do xuất hiện nhiều vụ chủ quán “bóc phốt” nhân viên của mình chuyên ăn cắp, lừa đảo lấy tiền của quán. Không phải ai cũng có thể quản lý được những đối tượng như vậy, luôn là bài toán khó dành cho các ông chủ kinh doanh game net.

Và mới đây, một chủ quán net đã chia sẻ đến cộng đồng “bí kíp” quản lý nhân viên trông quán net từ sau bao nhiêu vụ bóc phốt thường xuyên xảy ra. Chắc chắn đây là những kinh nghiệm “xương máu” mà chủ quán net nào cũng cần nắm vững.

>>> Mọi thông tin về game được cập nhật đầy đủ tại các chuyên mục GAME ONLINE, GAME MOBILECỘNG ĐỒNG 360!

Bí kíp “bóc phốt” nhân viên mà nhiều chủ quán net hằng ao ước - ảnh 2

Tổng hợp những chiêu trò của nhân viên trông quán net. ( kinh nghiệm quản lý tại VGC 70,71/ 402 đường Mỹ Đình, Hà Nội).

Hôm nay nhân lúc đọc được bài than thở của 1 bạn trên hội về tình trạng nhân viên giở trò khiến chủ quán bị thất thoát mình xin phép tổng hợp một số chiêu trò của nhân viên khi trông quán mà nếu bạn chưa có kinh nghiệm quản lý thì không tránh khỏi thất thoát. Bài viết này dựa trên kinh nghiệm quản lý và thuê nhân viên hoàn toàn trong suốt 7 năm của vợ chồng mình, không tránh khỏi thiếu sót mong các anh/chị em trong hội bổ sung cho hoàn chỉnh để chúng ta tránh được tình trạng nêu trên. Nhà mình thì 2 vợ chồng đều bận không thể ngày nào cũng kiểm tra sổ sách nhân viên được. Có khi chỉ lướt qua và cả tháng mới kiểm tra để tính lương . Vì thế nên bằng đấy năm thuê nhân viên cũng rút ra 1 số kinh nghiệm nhỏ.

1. Phân quyền nhân viên

Trước tiên máy chủ bạn phải khoá thời gian hiển thị không cho thay đổi thời gian vì nếu nhân viên ngồi đổi thời gian thì doanh thu sẽ chạy linh tinh khó kiểm soát. Mật khẩu admin chú ý bảo mật kĩ vì nếu biết coi như nhân viên là chủ quán luôn đó.

Nhà mình đã dùng qua 2 phần mềm là gcafe và csm. Phần mềm gcafe có cái dở là nó gộp quá nhiều quyền nhân viên. Ví dụ quyền trừ tiền và quyền thay đổi mật khẩu là một. Nếu bạn phân cho nhân viên quyền được phép trừ tiền ( trường hợp nạp nhầm) thì có nghĩa là cũng đổi được mật khẩu. Mật khẩu đổi được thì sẽ có khả năng nhân viên sẽ tự đổi mật khẩu khách hàng nhiều tiền để vào chơi. Cái này csm thì nó tách riêng nên có vẻ là quản lý tốt hơn. Khi đi hội nghị khách hàng mình cũng đã từng góp ý về tính năng này nhưng bên công ty không hề có phản hồi lại.

Bạn chú ý là nếu dùng gcafe thì không cho nhân viên quyền thay đổi tài khoản vì nó gộp của các tính năng: thay đổi mật khẩu, trừ tiền và chuyển nhóm người dùng. Nhà mình chia làm nhiều nhóm như hội viên, tài khoản family ( ưu đãi cho nhân viên chơi nửa giá) thì hết sức chú ý không cấp cho quyền này vì tránh trường hợp nhân viên nó cho một lũ bạn chơi tài khoản này ở ca nó, hết ca nó chuyển về bình thường làm quản lý khó lòng phát hiện.

2. Quản lý dịch vụ

- Trường hợp nhân viên mang dịch vụ ngoài vào bán như mang thuốc, mang nước. Hai thứ này dễ mang và dễ tiêu thụ nhất

- Chú ý bán pepsi nhân viên chia 2 chai thành 3 cốc vì thể tích pepsi nhiều. Yêu cầu nhân viên mang cả cốc và chai ra cho khách.

- có trường hợp nhân viên nó còn rót all chai thừa 2 loại nước vào 1 chai rồi lấy nắp đậy lại ca này thì bá đạo nhất các bác nhỉ?

- rút lõi két nước hoặc để chai ít tiền vào loại nhiều tiền.

- cấu kết với người chở nước để tăng tiền. Bạn không có thời gian ở nhà và để nhân viên trả tiền nước. Nó sẽ có thể cấu kết với người chở nước ghi hóa đơn cao lên.

3. Tính tiền

- xuất excel kiểm tra xem có khoản âm không yêu cầu giải trình. Có trường hợp vì ngại cấp cho nhân viên quyền trừ tiền, nó sẽ ngồi mà trừ tiền của khách lâu ngày không đến, thậm chí trừ vài nghìn của khách đang chơi . Cứ chịu khó trừ, tháng nó cũng đút túi được vài triệu nhờ gian lận.

- không cấp chức năng tặng tiền vì nó sẽ không hiển thị doanh thu

- kiểm tra tình trạng danh sách máy chờ tính tiền vì biết mẹo này nhân viên sẽ cho các khách lẻ vào danh sách chờ thì máy đó vẫn hoạt động bình thường. Doanh thu máy đó liệt kê vào dạng treo. Vì nó không được tính vào ca nc nào hết. Đương nhiên khi phát hiện ra bạn ấn tính tiền nó sẽ rơi vào ca bạn.

- lấy trộm mật khẩu nhân viên khác nhằm nạp trộm tiền. Ví dụ bạn có 2 anh nhân viên. Anh A biết mật khẩu anh B. Anh B hết ca giao lại. Anh A không đến ca mình mà đến ca B để nạp tiền. Cái này lấy trộm chỉ lẻ tẻ được chứ không nhiều mang dễ bị phát hiện hơn.

- đổi mật khẩu khách hàng vào chơi trộm

Mình mới nhớ ra một số chiêu trò của nhân viên. Nhà mình cũng cho nghỉ vì một trong số lí do trên. Mong anh/ chị/ em thêm ý kiến lật tẩy những trò của nhân viên để chúng ta kinh doanh thuận lợi hơn”.

Những kinh nghiệm được đúc kết lâu năm này là bài học quý giá dành cho những người chủ quán net. Bởi cuộc sống không lường trước được điều gì, quan trọng là chúng ta hãy hết sức cảnh giác, nâng cao biện pháp đề phòng hiệu quả nhất tránh thiệt hại về sau.

>> Hà Nội sắp xuất hiện quán net Vikings sở hữu toàn “hàng khủng”

Bạn nên đọc:

Đừng dại dột mà làm những việc này trước mặt chủ quán net

Nếu muốn được ngồi chơi yên ổn trong quán net, các game thủ của chúng ta hãy nhớ lấy những điều sau đây.

Tính năng mới giúp người chơi bắt được Pokemon hiếm dễ như trở bàn tay

Mới đây, Niantic đã thông báo đưa ra tính năng mới giúp người chơi bắt được Pokemon hiếm dễ dàng như trở bàn tay.

T.X

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.