Vì sao đến giờ webgame vẫn còn đất sống ở Việt Nam?

Bùi Giang | | 12/07/2016 00:00

Bị gọi là game online không cần động não nhưng webgame vẫn liên tục phát triển và được phát hành đều đặn qua năm tháng và đến nay vẫn chiếm một thị phần không nhỏ ở làng game Việt.

Nửa đầu năm 2016, game thủ Việt đón nhận không ít các game online 3D với đồ họa hoành tráng, đẹp mắt; từ game kiếm hiệp cho tới game hành động. Thế nhưng, số lượng đó không thấm vào đâu so với lượng webgame được phát hành trong thời gian vừa qua.

Vậy lí do vì sao các game này vẫn được đầu tư, phát hành và thu hút được game thủ Việt trong khi họ có nhiều sự lựa chọn tuyệt vời hơn thế?

Chơi webgame rất dễ

Không ngoa khi nói việc chơi một webgame bất kỳ ở thời điểm hiện tại là vô cùng dễ dàng, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Thực tế, những người chơi game rất đa dạng về độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp... Tuy nhiên họ đều có những điểm chung là tìm đến một trò chơi để thỏa mãn nhu cầu giải trí, xả stress, chơi để cho vui. Chính vì vậy mà game có đồ họa đẹp và cách chơi dễ lại càng thu hút họ.

Vì sao đến giờ webgame vẫn còn đất sống ở Việt Nam? - ảnh 1

Ngoài ra, người chơi cũng không cần phải cài đặt phần mềm về máy chỉ mở trình duyệt vào web là đã có thể trực tiếp chơi được ngay. Một số webgame 2D đơn giản thậm chí còn chơi được trên nhiều loại thiết bị đa dạng, từ laptop, máy tính để bàn, máy tính bảng hoặc trên smartphone.

Không cần thời gian online nhiều

Đối với các dòng webgame nhập vai hiện tại việc người chơi phải online 8-9 tiếng liên tục để cày game là điều hầu như không cần thiết.

Vì sao đến giờ webgame vẫn còn đất sống ở Việt Nam? - ảnh 2

Hầu hết các nhiệm vụ trong game đều rất dễ và người chơi có thể treo máy để đó làm việc khác. Hơn thế nữa, do các công cụ hỗ trợ và tuyến nhiệm vụ đơn trong webgame tương đối nhiều nên việc tương tác giữa người chơi với nhau cũng không mạnh như các game client. Nếu thích, game thủ có thể lập team đi săn Boss, không thì có thể làm nhiều nhiệm vụ cá nhân khác.

Liên tục có ưu đãi mới

Webgame dễ chơi nên cũng dễ chán. Một webgame có vòng đời không quá dài, chỉ sống sót trong khoảng 3-5 tháng nếu không có cập nhật gì mới để thu hút người chơi. Với các game này, thông thường khi đã đạt được một thành tựu nhất định thì người chơi sẽ tìm đến một trò chơi khác mới lạ và thú vị hơn.

Vì sao đến giờ webgame vẫn còn đất sống ở Việt Nam? - ảnh 3

Nắm bắt được tâm lý này nên nhà phát hành thường có rất nhiều ưu đãi cho người chơi để giữ chân cũng như rút ngắn khoảng thời gian trải nghiệm. Đồng thời, các server mới liên tục được mở ra để thỏa mãn nhu cầu xưng top server. Thậm chí, các webgame ngày nay còn tích hợp sẵn các event nạp thẻ in-game được mở đều đặn theo đúng ngày trong tháng, giúp tối ưu hóa quá trình vận hành cho các nhà phát hành.

Tối ưu lợi nhuận cho nhà phát hành

So với những game online 3D hoành tráng đòi hỏi nhà phát hành phải có đủ nguồn vốn để mua game, vận hành và cạnh tranh với một loạt đối thủ lớn khác trên thị trường thì việc đầu tư vào webgame có lợi hơn nhiều. Không những thu được lợi nhuận cao và nhanh chóng, số tiền đầu tư không lớn mà rủi ro lại thấp.

Có thể nói, đầu tư webgame với vòng đời ngắn ít rủi ro và mạo hiểm hơn nhiều so với các thể loại game khác. Đây cũng là hướng đi phù hợp cho các nhà phát hành nhỏ lẻ muốn tiến vào thị trường game Việt đầy tính cạnh tranh này.

>>> Game thủ Việt nói gì về webgame Thiết Kỵ Tam Quốc?

Bùi Giang

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.