Từ truyện đến phim và game chuyển thể, hứng thú liệu có nhân đôi?

Phong Vũ | | 26/09/2016 00:00

Tiểu thuyết văn học và phim ảnh vẫn luôn có mối liên hệ chặt chẽ với các tựa game online chuyển thể, đó là điều có thể khẳng định...

Khi mà hàng loạt tiểu thuyết mạng đình đám liên tục được chuyển thể thành phim ảnh cũng là lúc game online vào cuộc với những tựa game bom tấn xuất hiện trong thời gian gần đây. Khác với trải nghiệm từ truyện, người chơi có thể thả mình vào bối cảnh của câu chuyện hoặc hóa thân thành nhân vật trong những cuộc hành trình. Nhưng liệu rằng những trải nghiệm thực tế đó có thể đem lại cảm hứng thực sự cho game thủ?

Trí tưởng tượng thúc đẩy cảm xúc từ truyện

Đầu tiên, với các tác phẩm truyện tiểu thuyết, người đọc có thể thỏa sức tưởng tượng theo khả năng hình dung của mình. Với sự dẫn dắt của câu từ có chủ ý của tác giả, việc hình dung những diễn biến trong truyện có mức độ hấp dẫn hơn hẳn. Điều đó tùy thuộc vào cảm nhận của cá nhân mỗi người. Sẽ không có những kịch tính từ tình tiết, bởi việc bám sát cốt truyện có thể giúp độc giả tự đặt ra tình huống cũng như dự đoán trước kết quả.

Từ truyện đến phim và game chuyển thể, hứng thú liệu có nhân đôi? - ảnh 1

Phàm Nhân Tu Tiên của Vong Ngữ - Bộ tiểu thuyết mạng kinh điển rất được yêu thích

Bằng ngôn từ, người viết chỉ đóng vai trò dẫn truyện bằng cách miêu tả tình huống. Tùy thuộc vào logic hay lối viết, mỗi tác giả sẽ có phong cách văn phong đặc thù và các hé mở cũng như đẩy nhanh tiết tấu của câu chuyện. Tạm không bàn đến chất lượng về nội dung bởi với những tác phẩm văn học sẽ có những đối tượng độc giả riêng.

Chính vì vậy, việc đánh giá hay dở phụ thuộc khá nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, với những tác phẩm đã được chuyển thể thành phim ảnh và sau đó là game online sẽ có những cộng đồng fan trung thành nhất định. Khởi đầu của các tựa game chuyển thể chính là truyện, khá ít trong số đó khai thác trực tiếp từ phim ảnh. Vậy nên đánh giá cốt truyện của một tựa game chuyển thế ở khía cạnh văn học đầu tiên là điều hợp lý.

Xem thêm tin game online, game mobile mới tại Infogame.vn

Với phim ảnh, cảm hứng từ giác quan

Tiếp đến, phim ảnh cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị không kém cho khán giả, trong số đó bao gồm cả game thủ. Khác với truyện, diễn xuất của diễn viên và ý tưởng kịch bản từ biên kịch, đạo diễn sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến nội dung của phim. Không những vậy, với những bộ phim chuyển thể ở thời điểm hiện tại, kỹ xảo hình ảnh là yếu tố đầu tiên bị đem ra so sánh trước khi dành những đánh giá cụ thể về nội dung và diễn xuất.

Từ truyện đến phim và game chuyển thể, hứng thú liệu có nhân đôi? - ảnh 2

Tru Tiên - Thanh Vân Chí là bộ phim đình đám đã được chuyển thể thành game

Cái khó của phim ảnh là việc phải thể hiện nội dung đảm bảo nguyên tác, tất nhiên có không ít bộ phim được biến tấu và thay đổi cốt truyện để phù hợp với thực tiễn và thị hiếu của người xem. Kỹ xảo trong phim vẫn sẽ đóng vai trò nhất định để hỗ trợ cho diễn xuất của diễn viên với mục đích kể cho người xem một câu chuyện bằng hành động.

Với khán giá đã quen thuộc tình tiết câu chuyện, họ sẽ có đánh giá khắt khe hơn nhiều ở khía cạnh diễn xuất và kỹ xảo. Đặc biệt với thể loại tiên – kiếm hiệp, kỹ xảo trong phim càng bị đòi hỏi khắt khe hơn. Những trận thư hùng phải đảm bảo mãn nhãn người xem trước khi suy xét đến khía cạnh khác và đây cũng sẽ là yếu tố để so sánh khi chuyển thể sang game online.

Game chuyển thể mang đến trải nghiệm thực tế nhất

Game chuyển thể là một khái niệm không còn xa lạ với người chơi, chuyển thể từ nguyên tác văn học, phim ảnh hay đơn giản chỉ là sự thay đổi nền tảng. Với game, người chơi sẽ được chi phối câu chuyện theo ý tưởng cá nhân, dù là vai trò chính tuyến hoặc phụ tuyến. Không chỉ bằng trí tưởng tượng hay giác quan, game online cho phép người chơi hóa thân một cách chân thực vào thế giới quan của trò chơi. Ở đó, nội dung câu chuyện sẽ trở nên sống động hơn bao giờ hết và dường như là một câu chuyện không có hồi kết. Sự đa dạng về cảm xúc sẽ không còn phụ thuộc vào tình tiết hay bị chi phối bởi bất cứ lý do khách quan nào khác. Nói một cách chính xác, những tựa game chuyển thể sẽ khiến cảm xúc của người chơi thực sự thăng hoa.

Từ truyện đến phim và game chuyển thể, hứng thú liệu có nhân đôi? - ảnh 3

Cả phiên bản phim và game chuyển thể của Hoa Thiên Cốt đều được game thủ Việt đón nhận

Tuy nhiên, vẫn phải khẳng định lại rằng bất cứ một tựa game chuyển thể nào cũng vẫn sẽ bị đem ra so sánh với nguyên tác. Đặc biệt hơn, người chơi sẽ dựa trên gameplay và độ họa để đánh giá. Một tựa game chuyển thể được nhận định là thành công không nhất thiết phải đảm bảo về nội dung nhưng vẫn phải dẫn dắt hợp lý để người chơi nắm bắt được câu chuyện.

Câu hỏi được đặt ra là “từ truyện đến phim và game chuyển thể, hứng thú liệu có nhân đôi?”. Câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên, xét ở một góc độ nào đó, mức độ hứng thú của game sẽ tùy thuộc vào từng thời điểm và độ hấp dẫn của nguyên tác. Trên thực tế, hiếm có tựa game nào thực sự đột phá và vượt khỏi tầm ảnh hưởng của tác phẩm gốc. Vậy nên nếu muốn nhân đôi hứng thú từ game chuyển thể, người chơi nên dành thời gian để đọc, xem và chiêm nghiệm phiên bản gốc trước khi quyết định trải nghiệm những trò chơi có nội dung chuyển thể để có được hứng thú gấp đôi.

>> Trương Tiểu Phàm - Kinh Vũ - Lục Tuyết kỳ, bạn chọn ai để đồng hành cùng game Thanh Vân Chí?

Phong Vũ

Bạn nên đọc:

Những game mobile chuyển thể nổi bật nhất năm 2016 ở Việt Nam

Năm 2016 chứng kiến sự ra đời của nhiều tựa game mobile chính chủ chuyển thể từ phiên bản cùng tên trên phim ảnh hay PC. Cùng Infogame điểm mặt những cái tên...

Game online chuyển thể Thanh Vân Chí chính thức đến tay game thủ Việt

Tựa game mới này khai thác bối cảnh từ bộ phim Tru Tiên Thanh Vân Chí đang khởi chiếu trên đài truyền hình Hồ Nam.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.