'Pokemon Go không phải tựa game gây nghiện một cách ngọt ngào'

Trinh Trần | | 19/08/2016 00:00

Theo nhà báo Nguyễn Bá, Phó Tổng biên tập Báo Bưu điện Việt Nam, Pokemon Go không phải tựa game dễ gây nghiện bởi nó luôn đòi hỏi sự di chuyển và kết nối.

Mới chỉ chính thức có mặt tại hơn 20 quốc gia, nhưng sự thu hút của Pokemon Go đã lan tỏa trên khắp toàn cầu. Vậy tại sao Pokemon Go lại có sức hút như vậy, nó chỉ là một trò chơi giải trí đơn thuần hay còn tiềm ẩn những nguy cơ nào khác? Phát triển mạnh tại nhiều nước trên thế giới dù có không ít cảnh báo, vậy về Việt Nam nó có thể có những tác động như thế nào?

Một cuộc trò chuyện giữa phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam với PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái, Khoa Báo chí truyền thông Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, và ông Nguyễn Bá, Phó Tổng biên tập Báo Bưu điện Việt Nam trong chương trình Câu chuyện hôm nay một lần nữa phân tích sâu hơn về mặt tích cực và những thách thức của tựa game Pokemon Go trong đời sống xã hội nói chung và các game thủ nói riêng.

'Pokemon Go không phải tựa game gây nghiện một cách ngọt ngào' - ảnh 1

Trong hai vị khách mời, nhà báo Nguyễn là người có chơi và có trải nghiệm tựa game gây sốt này. Trả lời câu hỏi, vì sao trò chơi Pokemon Go này lại gây sốt trên toàn cầu? Ông Nguyễn cho rằng Pokemon Go hấp dẫn vì nhiều lý do.

Về mặt truyền thống, Pokemon Go đã xuất hiện cách đây khoảng 20 năm, thế hệ trẻ đã có một thời gian dài tiếp cận với trò chơi và các nhân vật thông qua truyện tranh, phim hoạt hình. Bây giờ, dựa vào sự phát triển của công nghệ, trò chơi này phát triển ở mức cao hơn. Khi người ta tạo được trò chơi kết hợp các yếu tố truyền thống với công nghệ hiện đại, thì nó tạo nên sức hấp dẫn.

Bên cạnh đó, trò chơi có nhiều ý tưởng sáng tạo như sự vận động, có sự liên kết khám phá ngay trong thành phố như thư viện, bảo tàng...

Game lại có tính đối kháng, có thể mang những con vật mình thu thập được để chiến đâu với những con vật của người khác.

Riêng tại Việt Nam, người chơi đã được biết đến tựa game trước đó 1 tháng ở nước ngoài. Hiệu ứng về mặt truyền thông thúc đẩy họ càng thêm háo hức và nhanh chóng tiếp cận. Đó cũng là lý do tạo nên cơn sốt Pokemon Go ở Việt Nam suốt cả tuần nay.

Còn theo Tiến sĩ Minh Thái, sức hút của Pokemon Go đó là do cái mới và cái lạ. Nó đánh trúng tâm lý con người là thích cái mới, cái lạ và thích những cuộc phiêu lưu, mà Pokemon Go thì mang tính phiêu lưu rất mạnh.

Với câu hỏi, một số nhà tâm lý cho rằng Pokemon Go là trò chơi dễ gây nghiện. Nó thường gây nghiện một cách rất ngọt ngào, và có người khi nhận ra mình nghiện thì đã quá muộn, điều này có thực sự chính xác?

Nhà báo Nguyễn cho rằng ông đồng ý mọi thứ đều có 2 mặt, nhưng ông không đồng ý rằng Pokemon Go là tựa game dễ gây nghiện một cách ngọt ngào. Bởi vì một tựa game có tính vận động, tính kết nối con người với nhau thì khả năng gây nghiện sẽ rất khó. Khi vận động, người ta phải đi rất nhiều mới bắt được con vật, thậm chí đi đến 10km mới nuôi được 1 quả trứng nở.

'Pokemon Go không phải tựa game gây nghiện một cách ngọt ngào' - ảnh 2

Phó TBT Báo Bưu điện Việt Nam ông Nguyến Bá

Bên cạnh đó, game cho phép kết nối nhiều người với nhau. Ví dụ có những bạn trẻ đi xe máy, chở theo sau một bạn khác cùng nhau đi bắt Pokemon. Tính kết nối này sẽ không dễ khiến người ta dễ dàng bị chìm đắm vào thế giới ảo của game.

Một điều nữa mà ông không lo ngại trò chơi sẽ gây nghiện, đó là trò chơi gắn liền với smartphone, mà công cụ này chủ yếu dành cho giới trẻ, những người có điều kiện mua sắm được smartphone. Còn đối tượng thiếu niên còn sống phụ thuộc vào bố mẹ, ít có khả năng sở hữu smartphone thì các em ít bị tác động hơn.

Trước lập luận của ông Nguyễn Bá, phóng viên hỏi lại: Một người mà dùng từ 3-4 tiếng đồng hồ để chơi game thì có gọi là nghiện không? Ông Bá thừa nhận, như vậy là nghiện, nhưng ông cho rằng chẳng ai đi bộ được 3 tiếng đồng hồ. Vì đây là tựa game vận động, nếu ngồi một chỗ thì không có con gì cả.

Mặc dù, trong câu trả lời trước, ông từng nói có những người dành tới 3 giờ đồng hồ chỉ để chơi trò chơi này, ông nhắc lại rằng đó là những người chơi chuyên nghiệp hay chơi để kiếm tiền. Những người này có thể tạo ra các con vật và bán lại, thì đó là hoạt động kinh doanh kiếm tiền, chứ không phải là giải trí đơn thuần.

Với câu hỏi: Nhiều bạn trẻ đã bị cảnh sát giao thông bắt vì vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại chơi Pokemon Go, không đội mũ bảo hiểm, dừng xe giữa đường gây cản trở giao thông... Như vậy Pokemon Go là game thực sự có khả năng gây tai nạn giao thông chứ không phải như các game ảo khác, ông bà suy nghĩ thế nào về điều này?

'Pokemon Go không phải tựa game gây nghiện một cách ngọt ngào' - ảnh 3

Ông Nguyễn thừa nhận điều này hoàn toàn đúng. Ông nhấn mạnh lại rằng cái gì cũng có 2 mặt. Nếu quá lạm dụng Pokemon Go sẽ gây ra những tác động tiêu cực. Ví dụ các bạn quá mải mê mà không để ý đến giao thông, hoặc phạm vào những khu vực đòi hỏi sự yên tĩnh, riêng tư... Ông cho rằng đó là những “tác dụng phụ” như mọi tựa game khác cũng có những phần tiêu cực của nó.

Trong khi đó, theo tiếng sĩ Minh Thái, "đam mê ngọt ngào" là một từ chính xác để diễn tả khả năng người chơi Pokemon Go có thể bị nghiện. Bởi người chơi đôi khi sẽ bị thứ tình yêu với Pokemon Go chiếm lĩnh, rất nhẹ nhàng như dải lụa nhưng có khả năng cuốn chặt lấy một người mà họ không thể thoát ra được. Và trong sự ngọt ngào này có sự mê muôi. Ví dụ, một sô cặp đối đã chia tay vì tựa game này. Mà mê muội không phải là một điều tốt.

>> Tin game mới nhất, hấp dẫn nhất và cộng đồng game thủ liên tục được cập nhật tại chuyên mục Game Online , Game Mobile Cộng đồng

Về câu hỏi, sau khi chơi Pokemon Go một thời gian, thì những thông tin cá nhân của người đó như địa chỉ nhà ở, các thành viên trong gia đình, quang cảnh khu dân cư, nơi sinh sống, cơ quan, số điện thoại di động, thậm chí tài khoản ngân hàng... cũng được gửi về máy chủ do ai đó kiểm soát. Liệu điều này có bị thổi phồng quá không?

Ông Nguyễn cho rằng lo lắng này là có cơ sở. vì có nhiều phần mềm mà khi người chơi muốn sử dụng phải đồng ý cung cấp dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, nếu nói những dữ liệu cá nhân do một ai đó kiểm soát thì là hơi quá. Bởi các đơn vị sản xuất và cung cấp các phần mềm, dịch vụ đó như Google hay Facebook họ vẫn lưu giữ dữ liệu cá nhân của chúng ta, và họ sử dụng cho các dịch vụ bán hàng, marketing online... còn nếu nói là sử dụng cho các mục đích khác thì chưa có căn cứ vững chắc.

Cho nên thật khó có thể khẳng định ai đó có thể kiểm soát hết thông tin cá nhân từ việc chơi Pokemon Go, trừ những trường hợp người sử dụng download những phần mềm giả mạo, thì người đó sẽ phải chịu những hậu quả không mong muốn.

Một câu hỏi khác nhạy cảm được phóng viên đặt ra là, mới đây trên trang fanpage được cho là của đại tá Lê Thế Mẫu, nguyên Trưởng phòng Thông tin Khoa học quân sự, thuộc Viện Chiến lược quân sự, nay là Viện Chiến lược quốc phòng của Bộ Quốc phòng, đưa ra cảnh báo: Pokemon Go là một trong những đề án của cục tình báo TW Mỹ CIA, sử dụng công nghệ của trò chơi điện tử để thu thập thông tin tình báo, đặc biệt là các căn cứ quân sự và an ninh.

'Pokemon Go không phải tựa game gây nghiện một cách ngọt ngào' - ảnh 4

Theo bà Thái, nếu việc này là có thì đó là việc của CIA. Việc của Việt Nam là phải đưa ra những cách ứng phó về kỹ thuật để ngăn chăn việc xâm phạm lợi ích và an ninh quốc gia. Đối với Pokemon Go, một trong những mặt trái của nó là định vị những vị trí quan trọng, vì Pokemon Go không hạn chế bất kỳ một nơi nào.

Còn theo ông Nguyễn , nhận xét trên fanpage cũng chỉ là giả định, chưa có một căn cứ nào rõ ràng. Tuy nhiên, những điều người ta lo ngại thì luôn được đặt ra. Các khu vực quân sự, nhạy cảm, thậm chí những lĩnh vực liên quan đến ngân hàng thì người bình thường cũng không được quay phim, chụp ảnh, đó là những nơi cần phải tránh. Ngoài ra, cần kiểm soát người chơi ở các mức độ như cái gì được phép và cái gì không được phép.

Một vấn đề khác rất được quan tâm mấy ngày qua, đó là câu hỏi khác là những người bảo vệ Google Map Maker Việt đang kêu gọi bảo vệ dữ liệu bản đồ trên Google Map, vì người chơi Pokemon đã chỉnh sửa bản đồ thông quan công cụ Map Maker của Google, kêu gọi hãy dừng ngay hành động phá hoại bản đồ vì Pokemon Go như không tạo vị trí spam hàng loạt, không di chuyển các vị trí hữu ích như trường học, chùa chiền, không bổ sung spam các vị trí giả mạo...

Nhà báo Nguyễn Bá cho rằng ông đánh giá cao lời kêu gọi, bởi có những điều mà người tham gia chơi không lường trước được. Nhưng ông cũng cho rằng mức độ lo lắng chưa đến mức như vậy, bởi muốn tạo một vị trí trên Google Map, thì cần phải được người của Google Map tại Việt Nam phê duyệt.

Khi một địa điểm được tạo lập, thì Google sẽ xác nhận lại và khi được xác nhận thì địa điểm mới mới được tạo ra.

Điều các thành viên Google Map Maker Việt Nam lo lắng là có những người ở ngoài Việt Nam, họ không hiểu bản đồ của Việt Nam, không nắm vững địa hình, thì có thể họ dễ phê duyệt, và điều này sẽ tạo ra sự sai lệch. Cảnh báo đó là cần thiết, tuy nhiên không đến mức chúng ta phải lo lắng ngay.

Trong khi đó, Tiến sĩ Minh Thái thì cho rằng lời cảnh báo là cần thiết, vì trong sự phát triển hôm nay, không có gì là không thể. Vì vậy phải thể hiện bằng hành động cụ thể ngay khi vừa có dấu hiệu, đừng để nó xảy ra rồi mới cảnh báo hay đưa ra những biện pháp ngăn cản.

Cuối cùng, vấn đề quan trọng và rất thẳng thắng được đặt ra là hiện rất nhiều quốc gia cấm một phần hay cấm hoàn toàn trò chơi Pokemon vì lý do an ninh, an toàn cùng như nhiều lý do khác, vậy Việt Nam có nên cấm không?

Tiến sĩ Minh Thái cho rằng không nên cấm một trò chơi đang phổ biến trên khắp thế giới, nhưng cần thiết phải đưa ra những nghiêm luật. Có nghĩa là Việt nam không nên cấm hoàn toàn, nhưng cấm ở những nơi đã được tính toán rất kỹ lưỡng rất chặt chẽ, cấm tử tế đàng hoàng, có lý do hợp lý.

Đồng quan điểm này, nhà báo Nguyễn Bá cũng đồng thời tin rằng để người chơi không vi phạm những khu vực cấm là điều không khó, bởi một khi đã có quy định cụ thể, những người chơi đàng hoàng chắc chắn sẽ không phạm vào những khu vực cấm đã được quy định.

Xem lại toàn bộ bản tin tại đây.

>> Niantic mạnh tay, nhiều tài khoản hack Pokemon Go ở Việt Nam bị khoá vĩnh viễn

Bạn nên đọc:

Kiếm tiền triệu nhờ bán tài khoản Pokemon Go ở Việt Nam

Tài khoản Pokemon Go được rao bán nhiều trên mạng, giá mỗi account dao động từ 50.000 đồng đến 10 triệu tuỳ vào cấp độ và trang bị bên trong.

Dân chơi Pokemon Go Việt Nam spam vị trí ảo lên Google

Nhiều thông tin cho rằng người chơi Pokemon Go đã liên tục tạo các địa điểm vô lý, không có thực để nhận các lợi ích từ trò chơi.

Pokemon GO đã chơi được tại Việt Nam, link tải và những điều cần lưu ý

Sau thời gian chờ đợi, cuối cùng thì Pokemon GO cũng đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Trinh Trần

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.