Dư âm đợt ban cheat của Niantic, kẻ bức xúc người sửng sốt

Đinh Mão | | 24/08/2016 13:00

Không chỉ riêng trong cộng đồng Pokemon GO Việt Nam, những đợt ban cheat mạnh tay của Niantic với các trường hợp gian lận đã tạo ra một làn sóng dư luận trái chiều đối với công việc tưởng chừng như vô cùng đúng đắn này.

Những đợt ban cheat, khóa tài khoản của các game thủ sử dụng gian lận để chơi Pokemon GO vốn dựa theo một tiêu chí đúng đắn là để mang lại môi trường chơi công bằng và có tính văn minh. Đáng lẽ, việc quét đi những thành phần gian lận hẳn sẽ phải nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của hầu hết mọi người. Thế nhưng sau khi tiến hành, rất nhiều những luồng sóng ý kiến đã được gửi về khiến cho người trong cuộc phải thực sự ngẫm nghĩ và tìm ra cách giải quyết vẹn toàn.

>> Đọc thêm tin game mới tại chuyên mục Game Mobile.

Game thủ cheat không tin vào thứ gọi là công bằng

Nếu mục đích lớn nhất của các đợt ban cheat là để mang lại công bằng cho những người chơi chân chính thì một ai đó sống ở vùng nông thôn, ngoại ô cũng có thể chất vấn Niantic về việc họ không cảm thấy hãng phát triển có sự công bằng ngược lại cho mình.

Ai cũng biết là các thành phố lớn thì luôn có nhiều điểm PokeStop cùng nhà Gym và nhiều loại pokemon hơn. Thế còn những game thủ sống ở các vùng xa xôi vắng vẻ thì sao. Khi không có được một điều kiện tốt như những người khác thì họ buộc phải tìm đến cheat như một cách để tận hưởng trò chơi.

Dư âm đợt ban cheat của Niantic, kẻ bức xúc người sửng sốt - ảnh 1

Những ý kiến này được nêu ra trực tiếp đối với Niantic và nhận được sự đồng thuận của không ít người. Vẫn biết gian lận là sai, nhưng thực sự vấn đề mà diện game thủ cheat này nói ra cũng rất đáng để hãng sản xuất phải lưu tâm. Trong thời gian tới, có lẽ trước khi tung ra một đợt sát phạt khổng lồ, Niantic nên giải quyết những nhu cầu nguyện vọng của từng thành phần người chơi nói riêng để không có chuyện trách móc ngược lại như bây giờ.

Nỗi sợ hãi “Đấu tố”

Trong những báo cáo trong đợt ban vừa rồi, có không ít trường hợp người chơi chân chính đã bị khóa tài khoản 1 cách oan ức. Do sở hữu đội hình mạnh 1 chút mà những người này bị nghi ngờ thuộc diện cheat và bị báo cáo ban. Việc report là để cộng đồng tự tìm ra những trường hợp gian lận để nhà phát triển xử lí thế nhưng động cơ của nhiều cá nhân thì chưa chắc đã đúng đắn.

Dư âm đợt ban cheat của Niantic, kẻ bức xúc người sửng sốt - ảnh 2

Việc quét lỗi cheat hiện nay của Niantic còn nhiều vấn đề khiến nó chưa thực sự được chuẩn xác nên vẫn có nhiều lí do để khiến cho các tài khoản bị ban một cách oan ức mà không có cơ hội giải trình. Trước vấn đề này, đội ngũ vận hành Pokemon GO đã phải vừa ra thông báo cho các fan rằng, kể từ thời điểm sau đợt ban vừa rồi, trước khi khóa tài khoản nào thì họ sẽ gửi cho chủ nhân của tài khoản 1 email. Mục đích của nó vừa để thông báo cũng là để game thủ thuộc diện nghi ngờ có cơ hội giải trình.

Các trường hợp xác định cheat hiện đang trở nên phức tạp

Dư âm đợt ban cheat của Niantic, kẻ bức xúc người sửng sốt - ảnh 3

Như đã nói ở trên thì hệ thống quét cheat của Niantic không phải là một cỗ máy chính xác tuyệt đối. Sau đợt quét vừa qua đã nhận được vô số phản hồi thông báo về những trường hợp phức tạp lầm lỗi do sự đa dạng về thiết bị, yếu tố mạng, các lỗi nhỏ của các ứng dụng cài đặt khác cũng có thể khiến tài khoản bị nhận dạng là dùng cheat.

Thậm chí, có những người chơi tiến hành cài đặt 1 số công cụ tự động bắt pokemon khi họ nghĩ rằng đây không phải là một hành động cheat. Nhưng số lượng game thủ “trót dại” này cũng không thoát được khỏi lưỡi hái. Đây là những trường hợp tương đối đáng tiếc do ý thức của họ không đến nỗi nào.

Ngoài ra, trong ngay cả Pokemon GO cũng vẫn còn 1 số lỗ hổng khiến người chơi tận dụng chúng như 1 dạng mẹo bí mật. Tuy nhiên, nếu ở trong trường hợp này thì phía có lỗi phải là bên phát triển chứ không nên tính cho game thủ.

Dư âm đợt ban cheat của Niantic, kẻ bức xúc người sửng sốt - ảnh 4

Tóm lại, đợt “thảm sát” nào cũng để lại dư âm u uất cho những nạn nhân. Trong việc này, Niantic đã không làm sai, chỉ có điều là chúng ta hãy cùng hi vọng vào những đợt ban cheat sắp tới sẽ có ít hơn những trường hợp oan ức, hay thiếu hiểu biết như đã nhắc tới phía trên.

>> Các tin tức mới về Pokemon GO

>> Hướng dẫn Pokemon GO

Lê Tuấn Nghĩa

Bạn nên đọc:

Pokemon GO: Tính năng mới Appraisal trong bản update tới có gì hot?

Pokemon Appraisal sẽ là một tính năng bổ sung trong phiên bản update tới đây của Pokemon GO. Nó sẽ mang lại lợi ích gì cho người chơi ?

Top 10 pokemon có chỉ số phòng thủ cao nhất trong Pokemon GO

Sau những pokemon có chỉ số tấn công cao nhất thì chúng ta hãy tới với danh sách các pokemon có chỉ số phòng thủ (Defense) tốt nhất trong Pokemon GO.

Trải nghiệm Primal Legends: Game match-3 đọ quân siêu hay

Đúng như sự kì vọng về một game đỉnh, Primal Legends đã chứng minh được giá trị hấp dẫn của mình mà không cần tới một nền đồ họa quá hoành tráng.

Hướng dẫn khắc phục những sự cố hay gặp nhất trong Pokemon GO (cập nhật)

Trong phần này, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm cách khắc phục đối với 1 số lỗi mới phát sinh trong quá trình chơi Pokemon GO.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.