Buộc YouTube, Google gỡ bỏ các clip có nội dung độc hại

07/03/2017 09:39
Buộc YouTube, Google gỡ bỏ các clip có nội dung độc hại

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ đã làm việc với các doanh nghiệp cung cấp nội dung xuyên biên giới như Google, YouTube để yêu cầu thực hiện nghiêm Thông tư 38 cũng như buộc các doanh nghiệp này gỡ bỏ những clip có nội dung độc hại được phát tán trên mạng.

Thông tin trên đã được Bộ trưởng Trương Minh Tuấn công bố tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2017 của Bộ TT&TT diễn ra tại Hà Nội sáng 6/3.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2017.


Theo người đứng đầu ngành Thông tin và Truyền thông, Thông tư số 38 của Bộ TT&TT, vốn quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo dư luận, nhưng cũng vấp phải sự chống đối quyết liệt của những kẻ xấu.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá, các doanh nghiệp cung cấp nội dung xuyên biên giới như Google, YouTube bước đầu đã thể hiện tinh thần hợp tác, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước để xử lý các vi phạm. Những doanh nghiệp này hiện đã gỡ bỏ tổng cộng 16 clip có nội dung độc hại, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, trong thời gian tới, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông và cả các doanh nghiệp cung cấp server cũng phải vào cuộc để cùng xử lý. Bộ trưởng giao cho Cục PTTH & TTĐT phối hợp với Thanh tra Bộ, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tiếp tục rà soát, kiểm tra và buộc các doanh nghiệp cung cấp nội dung xuyên biên giới phải thực hiện nghiêm Thông tư 38. Các cơ quan này cũng cần phải phối hợp với các Bộ ngành liên quan, như Bộ VHTTDL để xử nghiêm các doanh nghiệp Việt Nam có quảng cáo trên những clip, trang web có sai phạm theo quy định.

Trước đó, ngày 24/2, Bộ VHTTDL đã có văn bản gửi Bộ TT&TT về vấn về quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.

Theo đó, phúc đáp Công văn ngày 22/2/2017 của Bộ TT&TT về việc kiểm tra, rà soát hoạt động quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới, Bộ VHTTDL có ý kiến như sau.

Về hoạt động và các nội dung đăng tải trên trang thông tin điện tử xuyên biên giới việc quản lý hoạt động kiểm tra nội dung thông tin thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ TT&TT thông theo quy định tại khoản 1, điều 14 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điểu của Luật Quảng cáo “Trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng” và các văn bản pháp luật về quản lý, cung cấp của dịch vụ Internet thông tin trên mạng hiện hành. Vì vậy, các nội dung nói xấu, bôi nhọ các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại các Clip đăng tải trên trang YouTube như phản ảnh được Bộ TT&TT ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời.

Về hoạt động quảng cáo trên trang thông tin điện tử xuyên bên giới: Theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định cuả Chính phủ thì trong trường hợp thông tin điện tử xuyên biên giới có phát sinh doanh thu quảng cáo tại Việt Nam phai thực hiện thủ tục thông báo bằng văn bản về: Tên, địa chỉ của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo Việt Nam được ủy quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo. Ngành nghề kinh doanh chính của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo Việt Nam được ủy quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, YouTube vẫn chưa thực hiện thủ tục thông báo mà đã thể hiện các nội dung quảng cáo. Do vậy, Bộ VHTTDL sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt hành vi không thông báo theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Nghị định của 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Ngoài ra, về cơ chế phối hợp, Bộ VHTTDL cũng đề nghị Bộ TT&TT để quản lý hiệu quả hoạt động quảng cáo trên các trang thông tin điện tử xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam, thời gian tới tiến hành rà soát và cung cấp các trang thông tin điện tử xuyên biên giới có văn phòng đại diện tại Việt Nam để Bộ VHTTDL yêu cầu thực hiện thủ tục thông báo theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Đẩy mạnh xử lý sim kích hoạt sẵn, tin nhắn rác

Một nhiệm vụ trọng tâm khác trong thời gian tới là công tác thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối cũng như ngăn chặn triệt để tin nhắn rác. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ tiếp tục chỉ đạo các DN viễn thông vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, công tác thu hồi sim kích hoạt sẵn và ngăn chặn tin nhắn rác trong 2 tháng đầu năm 2017 đã đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, trong tháng 2, VNPT đã hủy hợp đồng với 20 đại lý ủy quyền vì thực hiện không đúng quy định về quản lý SIM, khóa hơn 560 tài khoản thuê bao di động khai báo thông tin không chính xác. Trong số 10.000 thuê bao của VNPT hiện nay thì chỉ có 1 – 1,5 thuê bao gửi tin nhắn rác, giảm 96% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cùng thời gian, Viettel đã chặn lọc được 4,7 triệu tin nhắn rác và đã chặn xóa hơn 7.450 thuê bao gửi tin nhắn rác. MobiFone cũng phát hiện và chặn xóa hơn 219.000 thuê bao, 13 triệu tin nhắn rác.

Đánh giá cao các kết quả tích cực trên, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông ghi nhận lượng tin nhắn rác nói chung trên tất cả các mạng đã giảm đáng kể. Song, ông đề nghị, trong gần 20 triệu SIM thu hồi, các nhà mạng không được kích hoạt lại cho đến khi có giải pháp thích hợp. Cục sẽ phối hợp cùng Thanh tra Bộ, VNCERT kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp về việc xử lý số SIM đã khóa này.

Theo chủ trương của Bộ, Cục Viễn thông cũng yêu cầu các doanh nghiệp chủ động, tiếp tục thu hồi SIM kích hoạt sẵn từ các đại lý. Bộ chủ trương hạn chế khuyến mại để chặn tin nhắn rác, nên đối với phát triển thuê bao mới, các nhà mạng phải có chiết khấu hợp lý, tránh cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời đăng ký giá cước khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước.

Với chủ trương thúc đẩy thuê bao di động trả sau, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giao cho Cục Viễn thông và các doanh nghiệp đề xuất các giải pháp phát triển loại hình thuê bao này. Lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu Cục Viễn thông phối hợp với Viện Chiến lược TT&TT, VNCERT nghiên cứu xây dựng các phương án chặn lọc tin nhắn rác hiệu quả, tăng chế tài xử phạt các doanh nghiệp viễn thông vi phạm.

Theo Vietnamnet

>>> Windows Phone đã chết

Bạn nên đọc:
chi tiết

Một ngày nào đó, Trung Quốc có cho phép Google quay trở lại?

Về mặt kỹ thuật, Google là người “rũ bỏ” Trung Quốc, do đó chính phủ Trung Quốc có thể ủng hộ Google quay lại hay không? Rất khó nói nhưng miễn là Google “chơi”...

0 Bình luận
Tin tức - Trinh Trần - 10/07/2018 08:00
(infogame.vn) - Không chỉ là ngôi sao trên sân cỏ World Cup 2018, Paul Pogba, Antoine Griezmann hay Neymar còn là những chàng trai hết lòng vì game online.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 16/07/2018 13:00
(infogame.vn) - Trong suốt chương trình Bữa trưa vui vẻ, Trâm Anh nhiều lần lặp lại câu nói này, và mỗi lần cô nói, Pewpew lại mỉm cười bẽn lẽn.
CỘNG ĐỒNG 360 - Hữu Phong - 16/07/2018 10:00
(infogame.vn) - Tiền đạo ĐT Pháp đã có một pha ăn mừng theo phong cách rất riêng, và điều bất ngờ là nó bắt nguồn từ một game online sinh tồn đang cực hot hiện nay.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 16/07/2018 10:00
(infogame.vn) - Sau trận chung kết World Cup 2018 giữa Pháp và Croatia, hàng loạt ảnh chế hài hước được các fan bóng đá tung ra, vừa dí dỏm và vô cùng độc đáo.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/07/2018 21:19
(infogame.vn) - Một số hình ảnh rò rỉ trong cộng đồng game thủ cho thấy hotgirl Trâm Anh đang thực hiện làm hình ảnh đại diện cho một hãng công nghệ.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/07/2018 16:49
(infogame.vn) - Trận đấu tranh hạng ba World Cup 2018 kết thúc, sự ra đi của đội tuyển Anh đã và đang là cảm hứng chế ảnh của cư dân mạng.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/07/2018 10:00
(infogame.vn) - MV cover Fake Love của Linh Ka hiện tại vẫn nhận được rất nhiều sự chú ý từ cư dân mạng, đặc biệt là cộng đồng antifan.
GAME MOBILE - Tịch Dương - 15/07/2018 09:00
(infogame.vn) - Ắt hẳn các bạn đang rất nóng lòng muốn trải nghiệm "ké" bản cập nhật Vương Giả Vinh Diệu, sau đây Infogame xin hướng dẫn cách tải và chơi 4 chế độ mini trong đại cập nhật sinh tồn mới ra mắt này.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/07/2018 00:16
(infogame.vn) - Một thông tin đáng mừng cho giới streamer Việt, đó là chàng trai Hoàng ViruSs đã xuất sắc lọt 3 top trong bảng xếp hạng sự kiện Facebook Gaming Creator tại Thái Lan.
ESPORTS - Tịch Dương - 14/07/2018 22:11
(infogame.vn) - Trở lại sau Rift Rivals không mấy thành công trên đội hình chính thức, Levi cùng 100 Thieves Academy đại thắng TSM với quân bài dị Sejuani full AP.
GAME MOBILE - T.X - 14/07/2018 19:00
(infogame.vn) - Trận Chung kết World Cup 2018 đang đến rất gần, các tựa game Việt đã mở ra loạt sự kiện chào đón trận đấu quyết định chức vô địch này.
CỘNG ĐỒNG 360 - - 14/07/2018 17:50
(infogame.vn) - Hot girl Trâm Anh và Pewpew vừa có cuộc hội ngộ tại Hà Nội, khi họ cùng tham gia chương trình Buổi trưa vui vẻ trên VTV6.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 14/07/2018 17:48
(infogame.vn) - Một trường Đại học tại Trung Quốc đã đưa ra thông báo cấm tất cả các sinh viên trong trường của mình chơi 2 tựa game di động đang hot nhất hiện nay đó là PUBG Mobile và Vương Giả Vinh Diệu.
GAME MOBILE - Trinh Trần - 14/07/2018 17:48
(infogame.vn) - Một tuần trôi qua khá ảm đạm tại thị trường game mobile và game online Việt khi không có tựa game mới nào ra mắt, trong khi đó, 1 tựa game của NPH Funtap nói lời chào tạm biệt.
GAME MOBILE - Tịch Dương - 14/07/2018 13:26
Mới đây, Vương Giả Vinh Diệu đã cập nhật chế độ sinh tồn khiến người hâm mộ Liên Quân Mobile như ngồi trên lửa.
ESPORTS - Phong Vũ - 14/07/2018 11:27
(infogame.vn) - Trước một đội tuyển chiếu dưới kém quá nhiều về mặt kỹ năng, chiến thắng với tỷ số 2-0 của EVS là điều đã được dự đoán.
Xem thêm